Các Giám mục Philippines chống dự án đánh thuế các trường của giáo hội

0

Các Giám mục Philippines chống dự án đánh thuế các trường của giáo hội

Manila – Hôm thứ hai, 06/03/2017, chính quyền tổng thống Duterte đã thông báo chương trình đánh thuế các trường tôn giáo. Pantaleon Alvarez, chủ tịch Hạ viện, người đã miêu tả các Giám mục như “một đám giả hình”, nói rằng các trường của Giáo hội nên bị đánh thuế để gia tăng thu nhập của chính quyền. Ông đã kêu gọi xem xét lại chính sách thu thuế của chính quyền, vì ông cho rằng một số trường có các học sinh thuộc gia đình thu nhập cao và có học phí cao.

Đáp lại ý kiến của ông Alvarez, đức cha Pablo David của Kalookan nói rằng Giáo hội sẽ không điều hành các trường học nếu chính quyền cung cấp chất lượng giáo dục tương xứng, đặc biệt là ở các trường tiểu học và trung học. Ngài nói: “Thực tế là chính quyền không thể. Ở trong Giáo hội, chúng tôi luôn nghĩ là chúng tôi đang giúp cho chính quyền qua việc đem lại nền giáo dục chất lượng ở bất cứ nơi nào mà nhà nước không thể làm.”

Đức cha lưu ý là sự thất bại này có thể thấy nơi các trường công lập chật chội cũng như trong sự tồn đọng rất nhiều trong việc xây cất lớp học và tình trạng thiếu giáo viên. Theo đức cha, nguồn lực của chính phủ vẫn không đủ để cung cấp một nền giáo dục xứng hợp cho người dân.

Đức cha David chia sẻ: “chúng tôi không dựa vào quỹ chung để điều hành các trường củ chúng tôi. Sao họ không đối xử với chúng tôi như các đối tác và đồng minh của họ thay vì như các đối thủ?

Theo nhiều nhà phân tích chính trị, chính sách đánh thuế là hành động trả thì của chính quyền chống lại các giám mục. Đã nhiều tháng, Giáo hội lên tiếng phê bình chống lại cuộc chiến ma túy và việc giết người không xét xử của tổng thống Duterte và là đối thủ quyết liệt của việc tái lập án tử hình. (Asia News 10/03/2017)

Hồng Thủy

About Author

Leave A Reply