Chủ đề cho Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn 2017 tập trung vào trẻ em

0

Rôma – (Vatican Radio) Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn chủ đề cho Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn lần thứ 103 là “Người di dân nhỏ tuổi, dễ bị tổn thương và không có tiếng nói”. Trong một tuyên bố hôm thứ tư 22/6/2016, Hội đồng Tòa Thánh về Chăm sóc Mục vụ Người di dân và lưu động cho hay với chủ đề này Đức Thánh Cha Phanxicô “muốn tập trung sự chú ý vào trẻ nhỏ nhất trong số các trẻ nhỏ”. Tuyên bố lưu ý rằng trẻ em thường không có người đi cùng khi tới những nước điểm đến, chúng “không thể làm cho tiếng nói của chúng được lắng nghe” và “dễ trở thành nạn nhân của những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng”.

Hội đồng Tòa Thánh lưu ý rằng “di dân là một hiện tượng trên toàn thế giới”, và tất cả các lục địa đều bị “đề cập đến thực tại này”. Di dân không chỉ liên quan đến những người rời khỏi đất nước của họ để tìm kiếm việc làm hay tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn, mà còn liên quan đến những người lớn và trẻ em đang lẩn trốn “những bi kịch thực sự”.

Hội đồng Tòa Thánh cho biết, thật cần thiết để đảm bảo rằng người di dân, cùng với gia đình của họ “được hưởng sự công nhận đầy đủ tất cả các quyền của họ” ở các quốc gia mà họ đến. Quyền của trẻ em là một nguyên nhân được quan tâm đặc biệt, trong số những người di dân thì phụ nữ và trẻ em dễ bị tổn thương nhất. Đặc biệt, trẻ em thì thường xuyên “vô hình” bởi vì chúng thiếu giấy tờ hoặc đến đất nước mới mà không có người đi cùng.

Chủ đề của Ngày Di dân và Tị nạn sắp tới chính là một nỗ lực để thu hút sự chú ý đến nhu cầu của những người dễ bị tổn thương nhất.

Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn sẽ được tổ chức vào 15 tháng 1 năm 2017. Theo thông lệ, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ công bố một Sứ điệp Giáo Hoàng để đánh dấu dịp này.

Lã Thụ Nhân

About Author

Leave A Reply