Đồng hành…… với những gia đình gặp khó khăn!

0

Đồng hành…… với những gia đình gặp khó khăn!

Người đời hay nói:“Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”. Không có cái khổ nào lại giống cái khổ nào.Mỗi gia đình đều có những khó khăn riêng. Tuy nhiên, nếu ai đã từng tiếp xúc, chuyện trò và sống với những gia đình Công Giáo ở vùng sâu, vùng xa, vùng hẻo lánh; thì họ mới có thể cảm nhận được sự vất vả, sự khó khăn và sự đau khổ của những người dân nghèo trong việc giữ và sống Đức Tin.

Xã Ngọc Chúc huyện Giồng Riềng tỉnh Kiên Giang là một nơi rất điển hình cho những khó khăn của người công giáo. Khó khăn chồng chất khó khăn. Từ những khó khăn về mặt tinh thần đến những khó khăn về mặt vật chất.           

Khó khăn về tinh thần ảnh hưởng tất cả các mặt trong đời sống. Sống thiếu nhân bản nên nhân phẩm cũng bị xem nhẹ, sống thiếu văn hóa nên đời sống càng ngày càng thô tục, sống thiếu đạo đức nên ngày càng thô bạo. Người nghèo không được học hành đến nơi đến chốn. Đức tin thì bị sự vất vã che lấp. Không có đủ điều kiện để đến nhà thờ; phải làm lụng suốt ngày nên lắm khi bỏ lễ, bỏ nhà thờ, bỏ xứ đạo, bỏ Chúa. Tất cả những cố gắng chỉ là kiếm sống lây lất qua ngày.

Khó khăn về mặt tài chính kéo theo nhiều khó khăn khác. Không có cơm ăn, áo mặc. Không nhà ở, không tiện nghi. Không có nước uống, không có nước sinh hoạt. Không chỗ để mà nương thân, lắm khi chết rồi cũng chẳng có được một cái quan tài cho ra hồn. Kênh gạch thì ô nhiễm, người dân phải chịu biết bao nguy cơ từ nguồn nước ô nhiễm. Không có tiền để sài nước máy thì phải sài bồn chứa nước mưa cho việc sinh hoạt và ăn uống. Không có tiền mua bồn chứa nước mưa thì đành sài nước sông. Nhưng nước các con sông ô nhiễm nặng nên nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe rất cao. Người già thì gầy gò, xanh xao. Trẻ con thì bị tiêu chảy, ngộ độc, trúng thực, dịch bệnh… Có người thì đầy lang ben, hắc lào, ghẻ, lát, mục nhọt,…

Chúa Giê-su đã luôn “chạnh lòng thương”dân chúng vì họ lầm than, vất vưỡng như chiên không người chăn dắt. Ước gì những vị mục tử được gửi đến với những gia đình đang gặp khó khăn, luôn có cái nhìn và lòng thương xót của Chúa Giê-su để những gia đình này được sống và sống dồi dào; Và ước gì có nhiều vị ân nhân rộng tay làm phúc, quảng đại giúp đỡ những người dân nghèo vùng quê hẻo lánh để họ có được những an ủi cần thiết mà vơi đi những nỗi nhọc nhằn họ đang phải chịu.

Innocent

About Author

Comments are closed.