HĐGM HOA KỲ LIÊN ĐỚI VỚI GIÁO HỘI COLOMBIA

0

HĐGM HOA KỲ LIÊN ĐỚI VỚI GIÁO HỘI COLOMBIA

WASHINGTON: Trong những ngày vừa qua HĐGM Hoa Kỳ đã bầy tỏ liên đới với Giáo Hội Colombia và khích lệ tiến trình hoà bình, hòa giải và tái thiết tại nước này.

Trong thư gửi cho ĐC Luis Augusto Castro Quiroga, chủ tịch HĐGM Colombia, ĐC Oscar Cantù, chủ tịch Ủy ban Công Lý và Hoà Bình của HĐGM Hoa Kỳ, đã bầy tỏ các tâm tình trên đây. ĐC bảo đảm sự hỗ trợ và tình thân hữu của Giáo Hội công giáo Hoa Kỳ với Giáo Hội và nhân dân Colombia trong thời điểm hy vọng này của nền hoà bình được vãn hồi sau hơn 50 năm nội chiến. Liên quan đến thoả hiệp đạt được ký kết tại La Habana sau 4 năm thương thuyết giữa chính quyền Colombia và phiến quân FARC, ĐC Cantù khẳng định chỉ khi tiếp tục mạnh mẽ làm việc cho hoà giải và đối thoại, loại trừ các vũ khí và dụng cụ bạo lực, hoà bình mới có thể được bảo đảm. Các điểm chính của thoả hiệp là ngưng chiến và giao nộp vũ khí từ phía phiến quân.

ĐC Cantù cũng cho biết vào cuối tháng 8 này sẽ có một phái đoàn các Giám Mục Hoa Kỳ viếng thăm Colombia để cùng các Giám Mục sở tại suy tư về những điều cần làm giúp đương đầu với các vấn đề khó khăn hơn trong giai đoạn mới này. Ngài khích lệ các GM Colombia tiếp tục sứ vụ chủ chăn và là những người xây dựng hòa bình.

Mặt khác ĐC Cantù cũng viết thư cho ngoại trưởng John Kerry yêu cầu chính quyền Hoa Kỳ góp phần vào việc trợ giứp Colombia phát triển, trước hêt bằng cách giảm số vũ khí cung cấp cho Colombia trong thời gian chuyển tiếp hòa bình tế nhị này. ĐC khẳng định rằng Hoa Kỳ có một trách nhiệm luân lý đặc biệt trong việc bảo vệ sự sống, phẩm giá và tương lai của tất cả các anh chị em Colombia. Nhân danh Giáo Hội ĐC thỉnh cầu chính quyền Hoa Kỳ tiếp tục thăng tiến hoà bình tại Colombia (SD 7-7-2016)

Linh Tiến Khải

About Author

Comments are closed.