Hôm Nay Thầy Lưu Lại Tại Nhà Con!

0

Hôm Nay Thầy Lưu Lại Tại Nhà Con!

Cái nhìn của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II là bí thuật thành công của ngài

Thứ Tư ngày 29-6-2005 thầy Piero Sortino thụ phong Linh Mục tại Caltagirone miền Nam nước Ý. Ngay sau đó, trong kỳ Đại Hội Giới Trẻ cũng ở miền Nam nước Ý, tân Linh Mục Piero Sortino đã mời các bạn trẻ hăng say tham dự Ngày Quốc Tế Giới Trẻ lần thứ XX diễn ra tại Koeln từ ngày 16 đến 21 tháng 8 năm 2005, với sự hiện diện phúc lành của Đức Thánh Cha Biển-Đức 16. Cha nói.

Tôi hỏi một người trong các bạn có dự tính tham dự Ngày Quốc Tế Giới Trẻ vào tháng 8 tại Koeln không, thì bạn trẻ ấy trả lời là cần phải nghe nói về Ngày đó trước đã, sau mới tính đến chuyện chuẩn bị tinh thần để tham dự. Đối với tôi thì câu chuyện xảy ra không như thế. Trái lại là đàng khác.

Năm 1989, tôi khăn gói lên đường đi Santiago De Compostela tham dự Ngày Quốc Tế Giới Trẻ. Nói là ”tham dự” nhưng thật ra tôi chủ ý đi làm một cuộc Du Ngoạn, một chuyến du hành dạo chơi đây đó, không hơn không kém. Tôi hoàn toàn bỏ hẳn ra ngoài chương trình ”hành hương và cầu nguyện”. Bởi lẽ, vào thời kỳ đó tôi chỉ nghĩ đến chuyện vui chơi cho thỏa thích mà thôi. Còn THIÊN CHÚA và Giáo Hội Công Giáo thì tôi bỏ hẳn từ lâu lắm rồi. Tôi không màng để ý đến vấn đề tôn giáo. Tôi vẫn sống thoải mái mà không cần nghĩ đến THIÊN CHÚA. Nhưng giờ đây, chỉ cần nhìn tôi chững chạc trong chiếc áo sơ-mi với cổ trắng Linh Mục thì các bạn đủ hiểu chuyện gì đã xảy đến cho tôi sau mấy ngày hồng phúc tại Santiago de Compostela bên Tây-ban-nha từ 19 đến 21 tháng 8 năm 1989 ấy.

Hôm nay, tôi không nói với các bạn về ơn gọi Linh Mục của tôi, nhưng tôi muốn chia sẻ với các bạn về cuộc gặp gỡ đổi đời của tôi với một Người, mặc chiếc áo chùng trắng. Người đó chính là Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II. Trong khi tôi leo lên sườn đồi – được thiết kế đặc biệt nhân dịp ấy để có thể chứa hết khoảng 700 ngàn bạn trẻ – trong lòng tôi bỗng dấy lên những bấn loạn. Một nỗi lo âu rộng lớn chiếm đoạt tâm trí và một chấm hỏi to tướng không ngừng đặt ra: ”Phải chăng từ trước đến nay mình đã lầm đường lạc lối trong cuộc đời mình?”. Bởi vì, nếu quả thật là như thế, thì giờ đây ở giữa rừng người 700 ngàn bạn trẻ đang hăng say biểu dương Đức Tin Công Giáo, tôi lại là kẻ nuôi ảo tưởng. Nói cách khác, người sống trong ảo tưởng chính là tôi chứ không phải 700 ngàn bạn trẻ kia. Đó là tư tưởng chính nung nấu và thiêu đốt ruột gan tôi, trong lúc tôi từ từ tiến lên đồi cao, đôi vai chĩu nặng chiếc ba-lô. Tôi không còn chọn lựa nào khác là tìm cho ra lý do đặc biệt nào đã khiến cho Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II có thể thành công trong việc thu hút mọi người, cách riêng là giới trẻ, như thế.

Giờ đây, tôi có thể quả quyết với các bạn rằng, chính cái nhìn của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II là bí thuật thành công của ngài. Đối với tôi, Ngày Quốc Tế Giới Trẻ tại Santiago de Compostela đã diễn ra giống như câu chuyện ông Giakêu trong Tin Mừng theo thánh Luca. Trong khi tôi leo lên đồi để nhìn cho rõ thì Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II cũng lên đồi để tìm cho ra ánh mắt của tôi. Và ngài đã chạm đến ánh mắt tôi đang lẫn lộn giữa 700 ngàn bạn trẻ khác. Hai ánh mắt giao nhau và cuộc đời tôi thay đổi.

 Chứng từ ơn gọi Linh Mục hôm nay của tôi chính là lời tri ân tôi xin bày tỏ cùng Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II.

 … Đức Chúa GIÊSU vào Giêricô và đi ngang qua thành, thì kìa, có một người tên là Giakêu, thủ lãnh những người thu thuế và là người giàu có. Ông tìm cách để nhìn xem Đức Chúa GIÊSU là Người thế nào, nhưng không thể được, vì người ta đông quá, mà ông lại thấp bé. Vậy ông chạy lên trước, trèo lên một cây sung để nhìn xem Người, vì Người sắp đi ngang qua đó. Khi vừa đến nơi, Đức Chúa GIÊSU nhìn lên và trông thấy ông ấy, nên Người bảo ông rằng: ”Hỡi Giakêu hãy xuống mau, vì hôm nay Thầy phải lưu lại tại nhà ngươi”. Ông vội vàng trèo xuống và vui vẻ đón tiếp Người. Mọi người thấy vậy, liền lẩm bẩm rằng: ”Ông này lại đến trọ nhà một người tội lỗi”. Ông Giakêu đứng lên thưa cùng Đức Chúa GIÊSU rằng: ”Lạy Ngài, con xin bố thí nửa phần của cải con cho kẻ khó, và nếu con có làm thiệt hại cho ai điều gì, con xin đền gấp bốn”. Đức Chúa GIÊSU bảo ông ấy rằng: ”Hôm nay nhà này được ơn cứu độ, bởi người này cũng là con cái Abraham. Vì chưng, Con Người đến tìm kiếm và cứu chữa điều gì đã hư mất” (Lc 19,1-10).

 (”RINNOVAMENTO nello Spirito Santo”, n.5, 2005, trang 34)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

About Author

Leave A Reply