Tổng thư ký Bộ Giáo Sĩ bênh vực qui chế đào tạo linh mục

0

Tổng thư ký Bộ Giáo Sĩ bênh vực qui chế đào tạo linh mục

RV20384_Articolo
VIENNE. Đức TGM Jorge Carlos Patrón Wong, Tổng thư ký Bộ giáo sĩ, bênh vực qui chế căn bản về việc đào tạo LM, chống lại những lời phê bình từ những vùng nói tiếng Đức.

Qui chế này do Bộ giáo sĩ ban hành và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 8-12 năm 2016. Từ các nước nói tiếng Đức và một số nơi ở Mỹ có những người phê bình những đoạn qui chế về việc không nhận cho những người có xu hướng đồng tính luyến ái vào chủng viện và chịu chức thánh.

Trong cuộc gặp gỡ hôm 11-1-2017 với các vị Giám đốc chủng viện ở Áo cùng với Đức Cha Anton Leichtfried, GM phụ tá giáo phận St. Poelten, đặc trách về các chủng viện tại nước này, Đức TGM Carlos Wong cho biết qui luật trong qui chế đào tạo liên quan đến những người đồng tính luyến ái không phải là điều mới mẻ, vì đã có trong Sách Giáo lý chung của Hội thánh Công giáo và trong Huấn thị năm 2005 của ĐGH Biển Đức 16 với tựa đề ”Những qui chế phân định ơn gọi của những người có xu hướng đồng tính luyến ái trong viễn tượng nhận vào chủng viện và chịu chức thánh”. Theo huấn thị, những người có xu hướng đồng tính luyến ái như thế bị cản trở một cách trầm trọng, trong việc kiến tạo những quan hệ đúng đắn với người nam và người nữ, và không được phép coi nhẹ những hậu quả tiêu cực do việc truyền chức cho những người có xu hướng nặng về đồng tính luyến ái”.

Đức TGM Carlos Wong (Vương), người Mêhicô và thân phụ của ngài là người gốc Hoa. Ngài kêu gọi hãy nhìn qui chế căn bản về việc đào tạo linh mục trong viễn tượng rộng lớn hơn, và đừng chỉ chú ý tới vấn đề xu hướng đồng tính luyến ái như vừa nói. Đức TGM cho biết qui chế đã được đón nhận tích cực trên thế giới và đó là những đường hướng phổ quát, các Giáo Hội địa phương có thể thích ứng với hoàn cảnh của mình, để đạt tới sự huấn luyện toàn diện cho các chủng sinh về mặt tu đức, phụng vụ, mục vụ, thần học và nhân bản (KP 14-1-2017)

G. Trần Đức Anh OP

About Author

Leave A Reply