Chưa được phân loại

CÁC GIÁM MỤC COLOMBIA KÊU GỌI HOÀ BÌNH VÀ HOÀ GIẢI QUỐC GIA

CÁC GIÁM MỤC COLOMBIA KÊU GỌI HOÀ BÌNH VÀ HOÀ GIẢI QUỐC GIA

BOGOTÀ: Các Giám Mục Colombia kêu gọi mọi thành phần trong nước góp phần tạo dựng hoà bình và hoà giải, dưới ánh sáng của thoả hiệp hoà bình ký kết tại La Habana giữa chính quyền và lực lượng FARC.

Các Giám Mục đã đưa ra lời kêu gọi trên đây sau khi kết thúc đại hội khoáng đại lần thứ 101 nhóm tại Bogotà trong các ngày 4-8 tháng 7 vừa qua. Thông cáo có đoạn viết: Đất nước Colombia đang sống một giai đoạn lịch sử quan trọng. Thoả hiệp đạt được tại Cuba ngày 23 tháng 6 vừa qua sau 4 năm thương thuyết, chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 50 năm. Các điểm chính của thỏa hiệp là ngưng chiến và giao nộp vũ khí từ phía các lực lượng cách mạng. Giáo Hội đã luôn luôn hoạt động cho một giải pháp thương thuyết để thắng vượt các hình thức bạo lực trong nước và để xây dựng một xã hội thanh bình, trong đó không bao giờ thiếu sự hòa hợp, công lý, tình huynh đệ và yêu thương”. Tuy nhiên, trong tình hình tích cực hiện nay còn có nhiều thách đố, mà tất cả mọi người phải đương đầu một cách can đảm, với tinh thần trách nhiệm và dấn thân để tiếp tục xây dựng một đất nước Colombia tốt đẹp hơn. Trong số các thách đố chính có việc nhổ tận gốc rễ bạo lực, một nạn bạo lực xảy ra vì nhiều lý do: cuộc sống xa rời Thiên Chúa khiến cho con người đánh mất đi  giá trị cuộc sống và ý thức về sự dữ; cuộc khủng hoảng nhân bản, và việc không thừa nhận nhân phẩm, cảnh gia đình tan nát vv. Các Giám Mục Colombia cũng cảnh cáo khuynh hướng tương đối hoá luân lý, các thiếu sót của hệ thống giáo dục, sự yếu kém của các cơ cấu chính quyền không đáp ứng được các nhu cầu của người dân như cung cấp nước trong lành và thực phẩm, các bất bình đẳng xã hội, sự thối nát không phải chỉ trong lãnh vực kinh tế, mà cả trên bình diện tư tưởng, các nguyên tắc, các giá trị, từ đó phát xuất ra các thảm cảnh như nạn ma tuý, tống tiền và buôn người.

** Trước tình hình cay đắng này của đất nước các Giám Mục Colombia nhấn mạnh dấn thân trên con đường xây dựng hoà bình dựa trên các nguyên tắc nền tảng như: việc loan báo Tin Mừng, do một Giáo Hội sinh động, truyền giáo, với hàng ngũ giáo dân dấn thân và được đào tạo kỹ lưỡng đảm trách; bênh vực phẩm giá con người; thăng tiến công ích; bảo vệ gia đình như trường dậy yêu thương, tha thứ, dậy các giá trị, hoà giải và hoà bình, vì gia đình đền thánh trong đó sự sống được sinh ra và che chở; phổ biến các giá trị luân lý đạo đức nhân bản và kitô trong đó có sự thật, tự do, công bằng và liên đới; khích lệ người dân tham gia cuộc sống công dân nhằm củng cố nền dân chủ; chú lý tới công bằng xã hội và giữ gìn thụ tạo. Ngoài ra, các Giám Mục còn nêu bật tầm quan trọng của một hệ thống kinh tế công bằng và liên đới giúp thắng vượt các bất công.

Các Giám Mục Colombia cầu mong Giáo Hội là một nhà thương tại chiến trường, nơi săn sóc với tình yêu thương và chữa lành các vết thương của biết bao nhiêu nạn nhân, và tin tưởng nhìn về tương lai cho một quốc gia mới, hoà giải và hoà bình. Trong nhãn quan toàn xã hội tham gia vào trách nhiệm chung cho tiến trình hoà giải, các Giám Mục khích lệ mọi người tham gia cuộc trưng cầu dân ý vào các tháng tới đây. Các vị cũng khích lệ các thành viên lực lượng Quân đội giải phóng quốc gia hoạt động tại Colombia từ năm 1964 đến nay tôn trọng ước mong hoà bình của mọi người dân Colombia, và rộng mở cho việc đối thoại và xây dựng một đất nước trong đó công bằng xã hội nảy sinh từ việc tham gia chính trị chứ không phải từ võ khí. Sau cùng các Giám Mục cũng cầu mong ĐTC Phanxicô có thể viếng thăm Colombia vào năm 2017 tới đây (SD 12-7-2016)

Linh Tiến Khải

Bài viết liên quan