Sinh Hoạt Hội dòng

DÒNG THÁNH GIA MỪNG LỄ BỔN MẠNG

DÒNG THÁNH GIA MỪNG LỄ BỔN MẠNG

Vào lúc 9 giờ 30, Chúa Nhật (29/12/2019), quý tu sĩ Dòng, quý ân nhân và quý khách thân quen với Nhà Dòng cùng quý tu sĩ đến từ nhiều hội dòng đã tề tựu về cộng đoàn nhà mẹ Hội Dòng ở Giáo phận Long Xuyên để cùng hiệp dâng Thánh Lễ Kính Thánh Gia Thất – Bổn Mạng Dòng.

Trước Thánh lễ là nghi thức làm phép nhà mới. Sau một năm xây dựng, hôm nay công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đây là khu nhà ở và sinh hoạt dành cho quý tu sĩ Dòng.

Sau nghi thức làm phép nhà mới, cộng đoàn hân hoan bắt đầu bước vào Thánh lễ. Năm nay, Hội Dòng hân hoan chào đón sự hiện diện tôn quý của Đức cha Giuse Trần Văn Toản – Giám mục Giáo phận về chủ tế Thánh lễ. Đồng tế với ngài có cha Luy Gonzaga Phạm Thế Nhung – Bề trên Dòng, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Long Xuyên cùng quý cha trong Dòng.

Mở đầu Thánh Lễ, Đức cha chủ tế mời gọi cộng đoàn phụng vụ cùng hiệp ý với Nhà Dòng trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì những phúc lộc khôn tả Ngài đã thương ban cho Nhà Dòng và cho mỗi người. Đồng thời, ngài cũng xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho từng thành viên của Dòng, để mỗi người biết noi gương đời sống Gia Đình Thánh Gia xưa, xây dựng Dòng Thánh Gia tỏa ngát hương thơm các nhân đức căn bản của đời sống gia đình như Thánh Gia đã nêu gương. Xin Chúa tha thứ tất cả mọi lỗi lầm và biến đổi cuộc đời của mỗi người. 

Trong bài chia sẻ, khởi đi từ hình ảnh về đời sống mẫu mực trong Gia Đình Nagiarét và khởi đi từ cái nghèo nơi gia đình Thánh Gia, Đức cha mời gọi cộng đoàn cùng nhìn lên Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh cả Giuse là những nhân chứng tinh tuyền và mẫu mực về đời sống đức tin để xây dựng và vun đắp cho cái giàu về tình yêu. Đời sống Gia Đình Thánh Gia không phải lúc nào cũng êm xuôi, nhưng đầy những khó khăn, thử thách và gian nan. Gia Đình Thánh Gia đã vượt qua tất cả mà không một thái độ buồn nản, không một lời than trách, bởi biết gắn chặt với Thiên Chúa qua việc thuận theo thánh ý Chúa và sống Lời Chúa. Gia đình Thánh Gia sống trong cảnh nghèo nhưng vẫn luôn êm ấm, hạnh phúc vì luôn có Chúa ở cùng.

Sau Thánh lễ, đại diện cho Dòng, cha Bề Trên cảm ơn Đức cha, quý cha đồng tế, quý thầy, quý sơ và quý thân nhân, ân nhân có mặt cũng như vắng mặt, đã thương giúp đỡ Nhà Dòng về vật chất cũng như tinh thần qua lời cầu nguyện. Cách riêng, quý vị đã đến chúc mừng và hiệp ý dâng lời tạ ơn Thiên Chúa trong ngày Mừng Lễ Bổn Mạng hôm nay. Xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho Nhà Dòng.

Sau đó, Đức cha, quý cha đồng tế, quý thầy, quý sơ, quý vị đại diện chính quyền và quý thân nhân, ân nhân cùng chung chia niềm vui với Nhà Dòng trong bữa cơm thân mật tại Nhà Truyền Thống và Nhà Bè của Nhà Dòng.

Ngày đại lễ đã kết thúc tốt đẹp trong tinh thần đoàn kết, yêu thương. Chúng con xin tạ ơn Chúa và Thánh Gia. 

Nguyễn Chiến

Bài viết liên quan