Sinh Hoạt Hội dòng

DÒNG THÁNH GIA – TUẦN TĨNH TÂM NĂM 2019

DÒNG THÁNH GIA – TUẦN TĨNH TÂM NĂM

     Tối ngày Chủ nhật 28/07/2019 anh em đã trở về gần đủ mặt tại Nhà Mẹ Long Xuyên để chuẩn bị Tĩnh tâm năm và Hội nghị Hè theo thông lệ hằng năm.

      Đây là dịp cho các linh mục, tu sĩ của Dòng có thời gian để hồi tâm, suy niệm, cầu nguyện và  sống kết hợp mật thiết với Chúa hơn. Tất cả những ồn ào của cuộc sống, bộn bề của công việc mục vụ được gác lại. Thay vào đó, các Tu huynh được đắm chìm trong sự thinh lặng và bầu khí  cầu nguyện. Nơi thinh lặng, các Tu huynh tìm gặp được Chúa, tìm gặp được chính mình. Thời gian này cũng là dịp các Tu huynh hồi tâm, xét mình về những gì đã làm được, chưa làm được, những dự phóng cho tương lai.

     Kỳ Tĩnh tâm Năm nàyđã bắt đầu từ 5g sáng ngày thứ hai 29/7 và sẽ kết thúc vào lúc 18 giờ ngày thứ sáu 02/08. Cha Vinhsơn Liêm Nguyễn Hồng Thanh, thuộc Đan viện Xitô Phước Lý giảng phòng.

     Chia sẻ trong Thánh lễ khai mạc, cha giảng phòng đã khơi dậy trong cộng đoàn tinh thần phục vụ Chúa, phục vụ tha nhân như gương của chị Matta đã tận tình, quên mình phục vụ Chúa khi Người ghé thăm gia đình Bêtania. Đồng thời, cha làm nổi bật hình ảnh của chị Maria khi ngồi dưới chân Chúa, chăm chú lắng nghe lời dạy dỗ của Người. Chị đã được  Chúa khen là chọn phần tốt nhất. Hình ảnh Matta và Maria trong bài Tin Mừng được gợi lên như hình ảnh của hai hình thức tu trì trong Giáo Hội. Matta ví như những dòng hoạt động, Maria được ví như những dòng chiêm niệm. Cả hai hình thức này đều được nhìn nhận với tầm quan trọng và bổ khuyết cho nhau. Trong các dòng hoạt động không thể thiếu sự chiêm niệm, cầu nguyện. Ngược lại, các hoạt động cầu nguyện, chiêm niệm tự bản chất cũng là một hoạt động truyền giáo. Cả hai hoạt động chiêm niệm và cầu nguyện phải được hòa quyện với nhau, làm nên người môn đệ đích thực.

     Xuyên suốt tuần tĩnh tâm, cha giảng phòng đã trình bày với cộng đoàn đề tài: “Nhiệt tâm sống thánh”. Dựa vào Tông huấn “Gaudete et Exsultate” của ĐGH Phanxicô về lời kêu gọi nên thánh trong thế giới hôm nay,cha đã khơi lại lòng nhiệt thành và chỉ ra con đường nên thánh giúp các linh mục, tu sĩ Thánh Gia tìm hiểu và sống thánh trong ơn gọi đời sống thánh hiến của mình. Cha đã lần lượt giải đáp các câu hỏi mang tính thời sự và cấp bách trong thế giới hôm nay: Thế nào là thánh? Ai được mời gọi nên thánh? Làm sao để nên thánh? Ích lợi của việc nên thánh? Những kẻ thù tinh vi của việc nên thánh…

     Ba gương mẫu tuyệt hảo lần lượt được phác họa và giới thiệu với cộng đoàn: Chúa Giêsu như là vị Thầy, vị Tôn Sư mẫu mực cho việc nên thánh. Thánh Cả Giuse được họa lại là một gương mẫu công chính, âm thầm, sâu sắc. Mẹ Maria được tôn vinh, biệt kính với những danh xưng cao quý cùng địa vị cao trọng trong công trình cứu chuộc của Thiên Chúa. Chân dung Mẹ được phác họa trong Tân Ước như là mẫu mực giúp những người sống đời thánh hiến nói theo và sống như Mẹ để nên thánh. Trong tuần phòng, cha giảng phòng cũng chưng dẫn dụ ngôn “Người cha nhân hậu” để mời gọi mọi người quay về với Chúa là Đấng nhân hậu, bao dung, kiên trì, luôn rộng mở cánh tay để đón nhận sự ăn năn hối cải, quyết tâm sửa đổi, quay về của mỗi người chúng ta là những con người yếu đuối, tội lỗi, hay thay đổi. Cha cũng nêu tầm mức quan trọng của việc cầu nguyện trong đời sống tu trì. Nó là hơi thở của linh hồn, là chất keo gắn kết mọi người với Chúa và là cầu nối trong tương quan với tha nhân, vũ trụ và chính mình.

     Ngay buổi chiều của ngày tĩnh tâm đầu tiên, một biến cố buồn đã xảy tới: Ông cố Gioakim Phạm văn Luyện là thân phụ của cha Bề trên Louis Gonzaga Phạm Thế Nhung qua đời, đại thọ hơn 100 tuổi. Ngay khi nhận được tin buồn, toàn thể anh em Thánh Gia đã hiệp ý cầu nguyện cho linh hồn ông cố Gioakim trong các giờ giảng phòng, giờ kinh của cộng đoàn. Sáng ngày 30/07, cộng đoàn đã dâng thánh lễ cầu nguyện cho ông cố Gioakim. Vì đang trong  tuần phòng nên các Tu huynh không thể đến thăm viếng, cầu nguyện cho ông cố. Tuy nhiên, trong tinh thần hiệp thông, lúc 11h00 ngày 30/07 đại diện Hội dòng đi chuyến xe 16 chỗ đã về dâng thánh lễ cầu hồn cho ông cố tại tư gia. Chiều 31/07, một số Tu huynh đại diện cũng lên xe 16 chỗ về dâng thánh lễ An táng ông cố tại giáo xứ Thanh Hải là quê nhà của Cha Bề trên. Đức Cha Giáo Phận nhà Long Xuyên, Giuse Trần vân Toản đã chủ sự thánh lễ với trên 50 Cha đồng tế. – Xin hiệp ý cùng Bề trên Louis và gia đình, cầu nguyện cho linh hồn ông cố Gioakim sớm được về hưởng tôn nhan Chúa.                           

     Tuần tĩnh tâm được khép lại với giờ Kinh Chiều và Chầu Phép Lành lúc 18h00 ngày 02/08 do bề trên Louis chủ sự. Kết thúc tuần phòng, mỗi anh em được bồi bổ sức khỏe tinh thần, được tiếp thêm sức mạnh và kín múc được muôn vàn ân sủng từ Thiên Chúa. Mỗi người sẽ quay trở về với công việc, sứ vụ của mình trong một tâm thế và sức sống mới. Xin Thiên Chúa ban phúc lành cho mỗi anh em Thánh Gia luôn có được sự bình an, hạnh phúc và hăng say trong sứ vụ đã được trao phó qua lời chuyển cầu của Thánh Gia. 

                                         

                                                                             Hoàng Thương

Bài viết liên quan