Giáo Hội Toàn Cầu

ĐTC Phanxicô bắt đầu viếng thăm Lettoni

Giuse Trần Đức Anh O.P. -Vatican

Số tín hữu Công giáo tại Lettoni là 413 ngàn người, tương tương với gần 21% dân số. Số tín hữu Tin Lành Luther đông hơn, với 550 ngàn; trong khi đó Chính Thống có 300 ngàn tín hữu. 25% dân Lettoni không theo tôn giáo nào. Giáo Hội Công Giáo tại đây đây có 4 giáo phận, 8 GM, 263 giáo xứ và 165 LM triều và dòng, 99 nữ tu.

Giáo Hội Công Giáo tại Lettoni và những thách đố

Một điểm tích cực của Giáo Hội Công Giáo tại Lettoni là bầu không khí đại kết. Người ta có thể nói nước này là một phòng thí nghiệm đại kết, vì Lettoni ở biên cương giữa Âu Châu Công Giáo và Âu Châu Tin Lành, cùng với thế giới Chính Thống, với hai nước láng giềng thuộc Giáo Hội này là Nga và Bạch Nga, cũng gọi là Belarus.

Trong số những thách đố Giáo Hội Công Giáo tại Lettoni gặp phải, trước tiên là vấn đề ơn gọi. Cả 4 giáo phận có một đại chủng viện chung, đại chủng viện quốc gia, nhưng số chủng sinh giảm sút mau lẹ và hiện nay chỉ có 14 chủng sinh cho cả nước, so với 80 hay 100 thầy vài năm trước đây.

Các gia đình ở Lettoni ở trong tình trạng mong manh: tỷ lệ ly dị lên tới 75% và tại đây hơn 50% trẻ em sinh ra ngoài vòng hôn nhân. Chế độ Xô Viết đã góp phần thay đổi não trạng của dân Lettoni. Vì thế một trong những ưu tiên mục vụ của Giáo Hội tại đây là gia đình. Có những trung tâm chuẩn bị hôn nhân. Thực tế, tỷ lệ ly dị nơi những cặp đã qua các trung tâm chuẩn bị hôn nhân ấy rất thấp. Chính đức tin và cộng đoàn Kitô nâng đỡ các đôi vợ chồng ấy.

Thách đố thứ hai là mùa đông dân số tại Lettoni, và hiện tượng này cũng phần nào làm sa sút ơn gọi. Tỷ lệ ly dị cao vì có sự lo âu, hoang mang trước tương lai, sợ dấn thân, đó là bầu khí chung của xã hội..

ĐTC đến Riga

Riga là một thành phố cảng nằm bên bờ biển Baltique, được 1 GM Công Giáo là Đức Cha Albrecth von Buxthoeven, thành lập cách đây 817 năm (1201), khi ngài đến truyền đạo tại đây cho vùng Livonia. Cho đến cuối thế kỷ 19, Riga là một thành phố hầu như là thuộc Đức. Qua dòng lịch sử, Riga đã trải qua nhiều thăng trầm, và thay ngôi đổi chủ, khi thì thuộc Đức, lúc thì thuộc Ba Lan, Thụy Điển, và Nga.

Khi còn ở dưới sự cai trị của Nga, ngày 18-11 năm 1918, Lettoni tuyên bố độc lập, giống như nước Lituani láng giềng, cho đến năm 1940 thì bị Nga tái chiếm, rồi bị Đức quốc xã chiếm, nhưng chỉ 4 năm sau, Lettoni tái trở thành 1 cộng hòa trong Liên bang Xô Viết, cho đến khi phục hồi nền độc lập sau khi chế độ cộng sản sụp đổ vào năm 1991.

Về mặt tôn giáo, Tổng giáo phận Riga hiện có 224 ngàn tín hữu Công Giáo với 64 giáo xứ với 65 linh mục.

Khi đến phi trường Riga, từ trên máy bay bước xuống, ĐTC đã được Tổng thống Raimonds Vejonis, cùng với Đức TGM sở tại, Zbignews Stankevics, tiếp đón, và hai em bé trong y phục truyền thống tặng hoa cho Ngài, trước hàng quân danh dự.

Tiếp đến ngài đã về phủ Tổng thống cách đó 9 cây số để dự nghi thức đón tiếp chính thức, với quốc thiều và phần giới thiệu hai phái đoàn. Tại phòng khánh tiết, ĐTC đã ký vào sổ vàng lưu niệm và hội kiến riêng trước khi chào thăm gia đình ông.

Sau cuộc hội kiến riêng, ĐTC đã được Tổng Tống mời sang hội trường bên cạnh để gặp gỡ 500 nhân vật gồm các quan chức chính quyền, đại diện các giới xã hội và ngoại giao đoàn.

Bài viết liên quan