Giáo Hội Toàn Cầu

Giáo hội Phnom Penh và Tháng Truyền giáo Ngoại thường

Giáo hội Phnom Penh và Tháng Truyền giáo Ngoại thường: Gia đình, dấu chỉ tình yêu cho xã hội
Đức cha Olivier Schmitthaeusler, Đại diện Tông Tòa Phnom Penh nói với Hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo: “Chúng tôi tự hỏi trong năm 2019 chúng tôi sẽ làm gì để có thể thấy được những điều mới mẻ và tốt đẹp?” Và chính Đức cha cho biết Giáo hội tại đây sẽ bước vào Năm dành riêng cho Gia đình. Vào tháng 6 sẽ có một cuộc gặp gỡ lớn dành cho các gia đình trong toàn Phnom Penh. Tháng 10, Tháng Truyền giáo Ngoại thường được Đức Thánh Cha Phanxicô ấn định sẽ có một “sứ vụ đặc biệt”, trong thời gian đó mọi người sẽ suy tư học hỏi về chủ đề gia đình; như làm thế nào để gia đình có thể trở thành dấu chỉ của tình yêu Thiên Chúa cho mọi người trong xã hội.

Trong thư Mục vụ cũng được Đức cha gửi cho Fides, ĐC cho biết những trải nghiệm mà Ngài đã sống trong cộng đoàn và những dự kiến mục vụ trong năm nay: “Vào đêm Giáng sinh chúng tôi cử hành bí tích Thanh tẩy cho một số người; dấu hiệu đẹp có thể đặt một hài nhi vào trong máng cỏ. Gia đình là một cộng đoàn và một Giáo hội nhỏ. Chúng tôi được mời gọi lớn lên trong gia đình này theo mẫu gương của Thánh Gia”. Những từ chủ yếu được Đức cha viết trong Thư Mục vụ để mô tả cuộc sống của cộng đoàn kitô hữu là: trung tín, tình yêu trao ban và nhận lãnh, hy vọng, cuộc sống, phẩm giá. Đức cha trích dẫn: “Các trẻ mồ côi bị bỏ rơi trên vỉa hè, không có gia đình, không có tình yêu, nhờ các Nhà truyền giáo Bác ái đã tìm được một ngôi nhà ấm áp và tình yêu thương. Đây là Giáo Hội của chúng ta: một đại gia đình”.

ĐC cũng cho biết mặt khác có một điểm đáng ghi nhớ: “Ngày Giáng sinh, nhiều gia đình đã quy tụ những người già để chia sẻ niềm vui và trao ban cho họ một chút bình an và thanh thản. Thật là một điều đáng khích lệ khi thấy những người trẻ phục vụ những người già và ngồi xuống bên họ để lắng nghe họ. Trong Năm dành riêng cho Gia đình, cần phải trao ban cho người già một vị trí quan trọng để cội rễ của chúng ta, phần của lịch sử chúng ta và các thế hệ biết lắng nghe và hiểu nhau”.

Đức cha cũng cho biết: “Trong dịp lễ Giáng sinh người Hồi giáo và Phật giáo đến thăm và mừng lễ Giáng sinh cộng đoàn chúng tôi. Điều này cho thấy không thiếu một hạt giống và một ước muốn bình an. Giáng sinh là một lời mời gọi bình an: chúng ta hãy ra khỏi cuộc sống của chúng ta và thế giới chắc chắn sẽ thay đổi”.

Ngọc Yến – Vatican

Bài viết liên quan