Chưa được phân loại Giáo Phận Long Xuyên

GP Long Xuyên: THƯ CỦA ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN VỀ BÌNH THƯỜNG HÓA CÁC SINH HOẠT TÔN GIÁO TRONG GIÁO PHẬN LONG XUYÊN

THƯ CỦA ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN

VỀ BÌNH THƯỜNG HÓA CÁC SINH HOẠT TÔN GIÁO

TRONG GIÁO PHẬN LONG XUYÊN

Kính gửi:  Quý Cha, quý Phó tế, quý Tu sĩ, và quý Giáo dân trong gia đình Giáo phận Long Xuyên.

Anh chị em thân mến,

Từ 0:00 ngày 28/3/2020 đến nay, 9/5/2020, vì thực hiện các chỉ thị cách ly xã hội do dịch bệnh Covid 19, giáo phận đã không có những sinh hoạt tôn giáo tập trung, ngay cả trong Tuần Thánh và Phục Sinh.

Nay, căn cứ theo thông báo của Văn phòng chính phủ số 177/TB-VPCP được ký vào này 8/5/2020, và thư gửi các Nhà lãnh đạo các tôn giáo của Ban tôn giáo chính phủ số 304/TGCP-VP ký cùng ngày 8/5/2020, Tòa giám mục Long Xuyên vui mừng chính thức thông báo đến toàn thể gia đình Giáo phận:

Kể từ 15g00, thứ Bảy, 09/5/2020,

mọi sinh hoạt tôn giáo trong toàn giáo phận Long Xuyên trở lại bình thường.

Với niềm vui mừng, chúng ta dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, Mẹ Maria và hai thánh Tử Đạo Phêrô Đoàn Công Quý và Emmanuel Lê Văn Phụng, đã gìn giữ Giáo phận được bình an trong thời gian dịch bệnh. Với niềm hy vọng, chúng ta đón nhận ơn huệ được tổ chức các sinh hoạt tôn giáo, đặc biệt là Thánh Lễ, trở lại bình thường trong ngôi thánh đường thân yêu của cộng đoàn. Với lòng tín thác, chúng ta tiếp tục cầu nguyện xin ơn chữa lành dịch bệnh cho toàn thế giới, đặc biệt là những nơi đang còn phải đối diện với sự tàn phá khủng khiếp của dịch bệnh.

Để biểu lộ sự vui mừng, niềm hy vọng, và lòng tín thác, Giáo phận chúng ta nhắc nhở nhau thực hiện các công việc sau đây:

    1/ Chúng ta tiếp tục cộng tác với toàn xã hội thực hiện các biện pháp cần thiết để tránh lây nhiễm dịch bệnh. Cụ thể là đeo khẩu trang và sát khuẩn tay khi tham dự các sinh hoạt tôn giáo, và các cơ sở tôn giáo nên được khử khuẩn và đảm bảo thông thoáng vệ sinh.

    2/ Trong thờ gian dịch bệnh, chúng ta đã hết lòng ước ao được tham dự Thánh Lễ và Rước lễ. Giờ đây chúng ta tiếp tục nuôi dưỡng lòng ao ước tham dự bàn tiệc trên Thiên Quốc bằng việc siêng năng tham dự Thánh Lễ và Rước lễ hằng ngày khi có thể, đặc biệt là trung thành tham dự Thánh Lễ và Rước Lễ vào những ngày Chúa Nhật và Lễ Trọng.

    3/ Trong thời gian dịch bệnh, chúng ta đã cảm nghiệm được sự thiếu vắng bầu khí hiệp thông hội thánh khi không được sinh hoạt với cộng đoàn. Giờ đây, chúng ta khích lệ và tạo cơ hội để mọi người có thể tích cực tham dự các sinh hoạt của cộng đoàn. Cụ thể là các sinh hoạt giáo lý và Lời Chúa,  những sinh hoạt phụng vụ bí tích và đạo đức, những sinh hoạt xây dựng sự bình an và hiệp nhất trong cộng đoàn, và những sinh hoạt loan báo Tin Mừng. Vì là những sinh hoạt được thực hiện trong bầu khí cộng đoàn, nên đây cũng là cách mà mọi thành phần Dân Chúa, giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân, cùng cộng tác với nhau để xây dựng cộng đoàn giáo xứ giáo họ thành một công đoàn hiệp nhất và thánh thiện.

    4/ Trong thời gian dịch bệnh, bậc phụ huynh lo lắng cho đức tin của thế hệ con em bị sa sút vì không được tham dự các sinh hoạt tôn giáo của giáo xứ giáo họ. Nay, các linh mục, tu sĩ, cùng các huynh trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể, các giáo lý viên, hãy đặc biệt quan tâm đến việc dạy giáo lý, cử hành Thánh lễ và các sinh hoạt đoàn thể cho các em thiếu nhi và giới trẻ. Các tổ chức và sinh hoạt này rất cần sự cộng tác tích cực của phụ huynh.

    5/ Trong thời gian dịch bệnh, chúng ta cầu nguyện đọc kinh tại nhà, và chắc hẳn chúng ta đã có những cảm nghiệm về sự hiện diện của Chúa trong bầu khí gia đình. Nay đã có những sinh hoạt tôn giáo tại nhà thờ, nhưng cũng còn rất cần những buổi đọc kinh cầu nguyện tại gia đình để biến gia đình trở thành đền thờ của Thiên Chúa, trong đó mọi người sống trong hạnh phúc và thánh thiện. Xin các phụ huynh tiếp tục tổ chức các buổi đọc kinh tại gia đình mình.

    6/ Sau dịch bệnh, sẽ có nhiều người nghèo túng hơn. Mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận hãy tích cực góp phần quảng đại cho công cuộc từ thiện bác ái. Đây là cách chúng ta phục vụ Chúa Kitô đang trở thành người nghèo khó Lazarô trước cửa nhà ta.

    7/ Cuối cùng, để hiệp thông với giáo hội Việt Nam, giáo phận sẽ áp dụng những hướng dẫn về sinh hoạt tôn giáo hậu đại dịch Covid 19 trong thư của HĐGMVN đề ngày 5/5/2020. Xin quý Cha hướng dẫn cộng đoàn của mình thực hiện những sinh hoạt mục vụ được đề xuất trong thư.

Anh chị em thân mến!

Trong tháng Hoa kính Đức Mẹ, chúng ta dâng bản thân mình cùng với toàn giáo phận như những bông hoa tôn kính Mẹ. Đồng thời, chúng ta hãy tiếp tục cầu xin Chúa, qua lời bầu cử của Đức Mẹ và toàn thể các thánh, chúc lành cho giáo phận, cho giáo hội, và cho toàn thế giới.  

Ngày 09 tháng 5 năm 2020

    Ấn Ký

     Giuse Trần văn Toản

    Giám mục Long Xuyên

Nguồn: WGPLX

 

Bài viết liên quan