Giáo Hội Toàn Cầu

Ngôi trường Loan báo Tin Mừng và những người lính Buổi sáng Phục sinh, các bạn trẻ truyền giáo bằng niềm vui

Đan viện Chúa Thánh Thần nằm trên một ngọn đồi của Florenze, Italia. Khi đến đây khách hành hương được chiêm ngắm phong cảnh thiên thiên hữu tình, nhưng khi bước vào đan viện mọi người có thể cảm nhận được niềm vui tâm hồn. Chính vì thế không lạ gì mà người dân ở đây gọi đan viện với cái tên thân thương “Ngôi nhà niềm vui”.

Loan báo Tin Mừng bằng cách lan tỏa niềm vui

Đây chính là trực giác của cha Daniel Ange, đan sĩ dòng Biển Đức. Sau nhiều năm truyền giáo ở châu Phi, cha Daniel trở về châu Âu, cha cảm thấy một nỗi khắc khoải khi nhìn thấy phần lớn giới trẻ ở châu lục này trên khuôn mặt của họ không diễn tả niềm vui. Cha tự hỏi phải làm gì đây cho thế hệ này? Phải làm gì để có thể đào tạo cho những người trẻ có khả năng đem lại cho các bạn đồng trang lứa một thông điệp về tình yêu và niềm hy vọng? Với những trăn trở này vào năm 1984 Huynh đoàn Jeunesse Lumière – Ánh sáng trẻ đã ra đời. Đây chính là một điểm sáng cho thế giới mà ngày nay đang thay đổi nhanh chóng. Chính Đức thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong những dịp Đại hội Giới trẻ Thế giới đã lặp đi lặp lại nhiều lần về điều này; và hôm nay Đức Thánh Cha Phanxicô luôn nhắc nhở cần phải “loan báo niềm vui của Tin Mừng”.

Cộng đoàn tại Italia

Tinh thần của Huynh đoàn Ánh sáng trẻ được cha Gianni Castorani mang đến Italia. Cuộc đời của cha Gianni có một bước ngoặc đặc biệt. Đó là sau nhiều năm sống xa Chúa, sống trong tình trạng nổi loạn với chính mình và với người khác; và rồi một cuộc gặp gỡ bất ngờ với Đức Kitô đã xảy ra làm thay đổi cuộc đời của cha. Sau nhiều năm sống trong Huynh đoàn ở Pháp, chàng trai trẻ Gianni trở về Firenze và vào chủng viện và cùng thời gian này Gianni đã thiết lập một cộng đoàn những người loan báo Tin Mừng với tên gọi “Những người lính gác của buổi sáng Phục sinh”. Hiện nay ngoài việc phụ trách cộng đoàn cha Gianni còn là linh mục phó của một giáo xứ gần đó. Cha luôn ước mong nói chuyện với người trẻ, trả lời những câu hỏi của họ về những sợ hãi, những bận tâm, lo lắng cho tương lai; và rồi đề nghị họ tìm câu trả lời trong Tin Mừng.

Phong cách là bước đầu đầu tiên của việc loan báo Tin Mừng

Các thành viên của “Những người lính gác buổi sáng Phục sinh” ra đi đến các trường học, trước vũ trường tiếp xúc với những người trẻ, truyền cho họ nhiệt huyết tích cực tinh thần Kitô. Đỉnh cao của các hoạt động của những người lính này là vào mùa hè. Ngoài ra các bạn trẻ còn có hoạt động loan báo Tin Mừng khác với tên gọi “Ánh sáng trong đêm”. Đây là một hoạt động của các bạn nơi các quảng trường nhắm đến các bạn trẻ, giúp họ ý thức về cuộc sống cũng như những hành vi của mình, trách nhiệm đối với chính mình và với xã hội.

Suy niệm trước khi hoạt động loan báo Tin Mừng

Người ta chỉ có thể loan truyền những gì đã lãnh nhận. Đây chính là lý do tại sao “Những người lính canh buổi sáng Phục Sinh” đã thành lập “Trường loan báo Tin Mừng”. Một nơi các bạn trẻ có thể dành riêng một năm cho Chúa, và rồi trở thành những người loan báo Tin Mừng Phục Sinh. Trường hình thành trong năm 2007 tại một giáo xứ nhỏ. Sau đó, trường được chuyển đến một môi trường lớn hơn, trong một đan viện. Các nữ đan sĩ dành riêng một khu vực cho hoạt động của trường. Đời sống Ngôi trường dựa trên bốn trụ cột của các cộng đoàn Kitô hữu đầu tiên: Cầu nguyện, được khởi sự với Giờ kinh Phụng vụ, huấn luyện, đời sống cộng đoàn, sứ vụ.

Hoa trái ơn gọi

Cha Gianni cho biết những ai chọn đến và ở lại trong “Trường truyền giáo”, trong vài tháng họ sẽ trải nghiệm sống “Bác ái với niềm vui, khó nghèo với niềm vui, vâng lời với niềm vui”. Đây chính là một giai đoạn phân định, được nghi dấu qua việc tự hiến. Cho nên có những ơn gọi đời sống thánh hiến nảy sinh từ đây. Ngoài ra qua Ngôi trường này còn giúp những ai sống đời hôn nhân. Ví dụ Carolina, thiếu nữ 22 tuổi cho biết cô đã trải qua hai lần lưu lại đây. Việc chia tay với vị hôn phu trong một thời gian và dành riêng cho việc cầu nguyện giúp gia tăng tình yêu của cả hai. Sau thời gian sống đời cầu nguyện, cuối cùng cô đã tìm được điều mình tìm kiếm đó là: một nhịp sống của cầu nguyện, suy niệm Lời Chúa mỗi ngày, sống ngày “sa mạc” của thứ sáu, dành riêng cho thinh lặng. Các bài học mà cô nhân được đó là: các cuộc gặp gỡ với giáo viên, các chứng nhân. Họ đến trường để dạy và chia sẻ về thần học, Kinh Thánh, tâm linh. Một trong những chủ đề được mọi người quan tâm đó là sống khiết tịnh. Sự chọn lựa sống khiết tịnh trong giai đoạn tiền hôn nhân là một đề tài thường xuyên được thảo luận đã giúp cô ý thức hơn về ơn gọi của mình.

Một chọn lựa lội ngược dòng

Matteo 23 tuổi cho biết: Trường Truyền giáo đã giúp Metteo vượt qua sự nhút nhát, bất an, làm biếng. Anh đã học cách sống dấn thân. Anh cho biết chọn lựa sống một thời gian trong trường đối với anh là không dễ dàng bởi vì như anh nói “Cha mẹ tôi không phải là Kitô hữu, họ không hiểu. Họ cho rằng việc tôi đến đây là một sự lẩn trốn khỏi thế giới. Nhưng rồi họ nói với tôi: cha mẹ thấy con hạnh phúc, như thế là đủ. Một điều tôi muốn gửi đến những ai muốn trải nghiệm cuộc sống ở đây, đó là: Nếu bạn có can đảm thoát ra khỏi nhịp sống ồn ào thường ngày thì hãy đến đây. Bạn sẽ không phải hối tiếc vì đã dành thời gian này cho cuộc đời mình”.

Ngọc Yến – Vatican

Bài viết liên quan