Giáo Hội Việt Nam

QUÝ ĐỨC CHA VIỆT NAM ĐẾN THĂM NHÓM SINH VIÊN VIỆT NAM TẠI VIỆN ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN CHÂU Á, MANILA, PHILIPPINES

Về mặt địa lý, Philippines  mệnh danh là đất nước ngàn đảo vì vậy nó hội tụ nhiều phong cảnh đẹp. Có những bãi biển ngập tràn trong cát nắng. Nhiều hang động tự nhiên và những núi non tuyệt đẹp. Trong nhiều thế kỷ, Philippines có thể tự hào tuyên bố mình là “quốc gia Kitô giáo duy nhất ở Châu Á”, với trên 80% dân số Philippin khoảng 90 triệu là Công giáo. Với phần trăm người Kitô lớn như vậy, Philippines có các trường đại học, viện học thuộc Công giáo khá lớn và nổi tiếng.

Chính vì thế, Philippines là điểm đến cho nhiều du học sinh, trong đó các tu sĩ và linh mục Việt nam chiếm tỷ lệ khá cao. Ngoài các trường đại học Công giáo lớn như Anteneo của dòng Tên, University of Santo Tomas của dòng Đa minh,…, thì có một viện rất đặc biệt và nhiều người biết đến. Đó là  ILCA (Institute For Consecrated Life In Asia) – Viện Đời Sống Thánh Hiến Châu Á. Đặc biệt vì nó là Viện Đời Sống Thánh Hiến Châu Á duy nhật tại, Manila, Philippines.

Các du học sinh Việt nam – tu sĩ và linh mục – chiếm tỷ lệ khá cao của học viện này. Nhân dịp tham dự kỷ niệm 50 năm thành lập Đài Chân Lý Á Châu, các ngài sắp xếp để đến thăm nhóm du học-tu học Việt nam tại ICLA. Như một sự tình cờ nhưng trong sự quan phòng của Thiên Chúa, ngày 11 tháng 4 năm 2019 gia đình Việt nam tại ICLA vui mừng và đón chào ba (03) đức cha từ Việt nam ghé thăm.

Khoảng18g30 hân hoan vui mừng chào đón Quý đức cha trong sự. Hiện diện trong buổi viếng thăm gồm: Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, giám phục giáo phận Phú Cường – Chủ tịch Uỷ Ban Truyền Thông, trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt nam, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, SDB, giám mục giáo phận Thái Bình – chủ  tịch Uỷ Ban Tu Sĩ và nguyên Chủ tịch Uỷ Ban Truyền Thông, trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt nam, và Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, giám quản tổng giáo phận Sài Gòn – Chủ tịch Uỷ Ban Di Dân, trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt nam.

Trước tiên, quý đức cha cũng chào xã giao và nói chuyện với ban giám đốc ICLA. Ngoài ra, quý đức cha dùng bữa cơm tối với ban giám đốc và toàn thể sinh viên ICLA tại nhà ăn chung.

 

Sau đó, 19g45, quý đức cha có buổi gặp gỡ và trò chuyên riêng với các du học-tu họcViệt nam tại phòng học. Đại diện cho toàn sinh viên Việt nam nơi đây, cha Vinh Sơn Vũ Đức Duy, O.P, có đôi lời chào mừng quý đức cha đến với cộng đoàn. Quý đức cha cũng được nghe vắn gọn giới thiệu về các giáo phận và hội dòng có sinh viên đang tu học nơi đây.

Kế tiếp, đức cha Phê-rô, Chủ tịch Uỷ Ban Tu sĩ, gửi đến toàn thể cộng đoàn chia sẻ vắn ngọn. Ngài rất vui mừng khi thấy đông các linh mục, tu sĩ đang thi hành sứ vụ của giáo phận và hội dòng đã trao phó. Đây được xem như là các lớp kế thừa để sau này về phục vụ tốt hơn cho các giáo phận và hội dòng. Với tư cách là chủ tịch Uỷ ban Tu Sĩ, Đức cha Phê-rô cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng và sự cộng tác của các tu sĩ cho các giáo phận trong thời gian qua. Ngài xem các tu sĩ và hội dòng như một gia sản đáng quý của giáo hội và giáo phận.

 

Tiếp theo, Đức cha Giuse, chủ tịch Uỷ Ban Di Dân, tâm tình chia sẻ kinh nghiệm khi còn du học. Ngài nói rằng việc các sinh viên Việt nam du học rất vui mừng khi có cơ hội gặp gỡ các đức cha nơi đất khách quê người. Đó là lý do mà quý đức cha cố găng sắp xếp tới thăm để khích lệ và chia sẻ với nhóm Việt nam tại ICLA. Với kinh nghiệm từng du học, ngài cũng chia sẻ những khó khăn của các sinh viên du học. Sau cùng, đức cha Giuse giám quản cầu chúc tất cả sức khoẻ, niềm vui trong việc thi hành sứ vụ du hoc ngõ hầu sau này phục vụ tốt hơn cho giáo hội và hội dòng.

Sau cùng, đức cha Giuse giáo phận Phú Cường nhấn mạnh đến sự cộng tác của người đào tạo hơn là thầy dạy học. Ngài nhận thấy rằng, nhiều linh mục tu sĩ, sau khi du học về, có xu hướng thích dạy học hơn là làm nhà đạo tạo. Dạy học thì dễ hơn làm việc đào tạo. Nhà đạo đào không chỉ “dạy” mà con phải “dỗ”. Công việc “dỗ” thì phức tạp và khó khăn hơn việc chỉ dạy học. Trước khi kết thúc chia sẻ, đức cha Giuse muốn gủi tới sinh viên Việt nam ICLA việc du học cần nhấn mạnh không chỉ thu thập kiến thức mà còn lối sống tốt để sau này trở thành các nhà đạo tạo tốt nhất cho giáo hội và hội dòng.

 

Niềm vui hơn khi quý đức cha hỏi thăm việc học hành từng tu học sinh Việt nam nơi đây. Buổi nói chuyện càng thêm thú vị và thượm đắm tình gia đình khi từng đức cha đến hỏi thăm, nói chuyện từng người. Cha GioanKim Nguyễn Hữu Văn, giáo phận Bùi Chu, đại diện nhóm bày tỏ lòng biết ơn và niềm vui khi được đón tiếp quý đức cha. Buổi thăm viếng của quý đức cha kết thúc vào lúc 21g30.  

HT

Bài viết liên quan