Sinh Hoạt Hội dòng

SAU MỘT HÀNH TRÌNH

SAU MỘT HÀNH TRÌNH

            Về lại nơi xưa…

Câu thơ ngày nào vẫn còn vang vọng trong tôi:

“Thứ Bảy chiều mưa thứ Bảy buồn

Cần Thơ vắng bóng một người thương”

Dù đã rời Cần Thơ hơn 7 năm nhưng tôi vẫn luôn nhớ hoài những kỷ niệm về Cần Thơ. Vui có, buồn cũng có; có lúc hân hoan, có lúc lại lo lắng; chán nản có nhưng nhiệt thành cũng có; thành công có mà thất bại cũng không thiếu. Những lần trước về Cần Thơ, cảm xúc của tôi rất đỗi bình thường. Nhưng lần này, tâm trạng có nhiều thay đổi. Có lẽ, lần về lại Cần Thơ này mang một ý nghĩa khác. Tôi về lại nơi này không phải để tham quan, không phải để du lịch, cũng chẳng phải để nghỉ hè nhưng là để chia sẻ về ơn gọi của mình. Tôi là một tu sĩ Dòng Thánh Gia. Tôi phải làm gì và nói gì về ơn gọi của Dòng mà mình đang dấn thân để sống đời tận hiến. Tôi cùng ba thầy và hai bạn sinh viên về lại Cần Thơ, chúng tôi cùng một sứ vụ là giới thiệu ơn gọi Dòng Thánh Gia cho các bạn trẻ giáo phận Cần Thơ.

Sinh hoạt giới trẻ – thứ bảy ngày 18.05.2019

Với một tư cách khác, giờ đây tôi đã là tu sĩ. Tôi đến với các bạn trẻ không còn là người trẻ nữa nhưng là người đồng hành, chia sẻ và dấn thân phục vụ giới trẻ. Chúng tôi đã thật sự ngạc nhiên khi đến sinh hoạt với các bạn. Các bạn đến từ nhiều nơi khác nhau: Sài Gòn, Kiên Giang, An Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau… nhưng các bạn có chung một khao khát là gặp gỡ, chia sẻ và họp mặt cuối năm học (niên khóa 2018 – 2019) với chủ đề: “Giêsu – điểm tựa đời con”. Tuy chủ đề này hơi cổ điển nhưng chẳng bao giờ là lỗi thời đối với các bạn trẻ. Tuổi trẻ hôm nay luôn hăng say, trung thành, và dấn thân cho lý tưởng sống. Trong một xã hội đang biến động, một thời đại gặp nhiều khủng hoảng, các bạn trẻ dễ bị khủng hoảng tinh thần, khủng hoảng lý tưởng và đánh mất định hướng. Vì thế, tuổi trẻ công giáo cần dấn thân hơn cho niềm tin và sự phó thác nơi Đức Giêsu. Hôm nay, các bạn cùng vui chơi, ca hát, nhảy múa và cùng bên nhau để “quẩy”. Điểm hẹn của các bạn là cộng đoàn lưu xá sinh viên của dòng Thánh Gia và dòng Chúa Quan Phòng. Tôi thấy hân hoan và mừng vui vì các bạn vẫn nương tựa vào Giáo hội trong thời đại này. Các bạn vẫn được sự đồng hành, dìu dắt của các nhà dòng trong giáo phận Cần thơ: dòng Đa Minh, dòng Phanxicô, dòng Thánh Gia, dòng Chúa Quan Phòng, dòng Con Đức Mẹ, dòng Bác Ái Vinh Sơn, dòng Mến Thánh Giá, dòng Phaolô,… Qua một ngày sinh hoạt, tôi thấy ấn tượng nhất là hành trình chinh phục trò chơi lớn “Đến với những ai lầm than vất vả.”Ít nhiều các bạn cũng thể hiện được sự chia sẻ, đồng cảm và giúp đỡ những người nghèo, đau khổ, bệnh tật.

Cổ võ ơn gọi – Chúa nhật ngày 19.05.2019

Với một vai trò khác, bây giờ tôi không còn là người được người khác giới thiệu về ơn gọi đời sống tu trì như ngày nào nữa. Hôm nay, Giáo phận Cần Thơ nói về ơn gọi cho các bạn trẻ. Ngày hội cổ võ ơn gọi năm nay được tổ chức tại TTMV Giáo phận Cần Thơ với chủ đề“Tuổi trẻ và ơn gọi”Chúng tôi đã đăng kí tham gia, tham gia với tư cách là người giới thiệu ơn gọi. Tôi không nghĩ mình đã khác đến như vậy. Chính sự khác trong tư cách, vai trò, và trong căn tính của mình đòi buộc tôi phải có trách nhiệm về ơn gọi của mình. Tôi muốn giới thiệu với các bạn trẻ về những gì tôi đã cảm nghĩ, đã sống, đang sống và sẽ dấn thân trong ơn gọi của Dòng Thánh Gia.

Dòng chúng tôi nhỏ bé, âm thầm và ít được biết đến dù đã được thành lập gần 90 năm và đã hiện diện ở Việt Nam gần 50 năm. Khi nói về linh đạo hay sứ vụ của Dòng, tôi thấy bản thân rất e ngại vì những điều tôi nói rất đỗi bình thường, không cao trọng, không đặc biệt như linh đạo của những dòng truyền thống trong Giáo hội. Chúng tôi chỉ khao khát và dấn thân trong ơn đặc sủng của Đấng sáng lập trong thời đại ngày nay. Thời ở Campuchia, chúng tôi dấn thân trong việc truyền giáo tại giáo phận Phnompenh. Khi về Việt Nam, chúng tôi dấn thân cho việc tham gia công tác mục vụ giáo xứ, dạy giáo lý, huấn luyện và giáo dục thanh thiếu niên. Tất cả sự cố gắng và dấn thân của chúng tôi là mang Chúa đến cho mọi người, giúp mọi người biết sống yêu thương, đùm bọc lẫn nhau.

            Các em cùng sinh hoạt, vui chơi và cùng các thầy hô to băng reo về Dòng Thánh gia. Các thầy chia sẻ: “Linh đạo của Dòng là sống tinh thần của gia đình Thánh Gia Thất trong sự phó thác hoàn toàn vào tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi. Đó là một gia đình  sống đùm bọc yêu thương, tôn trọng lẫn nhau, hy sinh xả kỷ vì nhau, trong nếp sống đơn sơ, thanh bần và vâng phục.” Đến với trạm sinh hoạt của Dòng Thánh Gia, các em sẽ được tiếp xúc với các thầy và để các thầy chia sẻ thêm về Dòng Thánh Gia. Ít nhất, các em cũng có thể biết rằng quả thật có một Hội dòng mang tên Dòng Thánh Gia, hiện diện tại Giáo phận Long Xuyên và có một số cộng đoàn ở các giáo phận Cần Thơ, Long Xuyên, Sài Gòn, Xuân Lộc, Buôn Mê Thuật, Đà Lạt.

            Các em có đến hơn 700 em, từ các độ tuổi khác nhau. Em nhỏ nhất còn đang học tiểu học. Các em được các thầy chia thành 16 đội và phải tham quan lần lượt 16 hội dòng khác qua hình thức của trò chơi lớn. Các hội dòng có các hình thức rất đa dạng và phong phú. Có nơi cho ăn, có nơi cho uống, có nơi cung cấp chuỗi hạt, quà lưu niệm, móc khóa… Đặc biệt, dòng nào cũng có những tờ bướm để giới thiệu những thông tin chi tiết về hội dòng của mình.

Như một lời mời gọi

Sau lần về lại Cần Thơ này, tôi thăm tín rằng: “Các bạn trẻ của mọi thời luôn có khao khát sống tốt, sống đẹp, sống bình an và sống hạnh phúc.”Dù một ngày ngắn ngủi đã qua, dù một lần gặp gỡ đã kết thúc, chuyện giới thiệu ơn gọi đã khép lại, nhưng tôi tin rằng “ngọn lửa ơn gọi”vẫn hun đúc trong thâm tâm của các bạn trẻ, Thánh Thần Chúa vẫn luôn đồng hành với các bạn. Tất cả những gì đã diễn ra trong ngày cổ võ ơn gọi của Giáo phận Cần Thơ vẫn mãi như một lời mời gọi…

Với các bạn trẻ, sống có định hướng hơn. Ngọn lửa ơn gọi vẫn âm thầm cháy trong lòng các bạn. Rồi khi có dịp thuận tiện, các bạn sẽ mau mắn đáp lại lời mời gọi mà các bạn đã được hun đúc từ ngày cổ võ ơn gọi này.

Với các hội dòng, sống có trách nhiệm hơn với căn tính của ơn gọi của Hội Dòng mình. Sống chứng nhân cho những gì mình rao giảng, truyền bá và cổ võ. Nhờ những tấm gương sáng của những người môn đệ bước theo sát gót Chúa Giê-su (Sequila Christi) mà các bạn trẻ được đánh động, được thúc đẩy để mạnh mẽ dấn thân đời mình cho ơn gọi dâng hiến và để can đảm lựa chọn sống ơn gọi nơi các hội dòng.

Innocente Nguyễn Thanh Cường, CSF.

 

Bài viết liên quan