Sinh Hoạt Hội dòng

THÁNH LỄ AN TÁNG ÔNG CỐ PHÊRÔ

THÁNH LỄ AN TÁNG ÔNG CỐ PHÊRÔ

“Cộng đoàn phụng vụ là gia đình con cái Thiên Chúa rất thân mến, chúng ta quy tụ trong ngôi thánh đường Giáo xứ Long Bình này để cùng với ông cố Phêrô – trong thân xác bất động dâng thánh lễ cuối cùng này để tạ ơn Thiên Chúa trong hành trình 94 năm cuộc đời của ông cố”.

Đó là lời mời gọi của Đức cha Chủ tế Giuse Trần Văn Toản – Giám mục Giáo phận Long Xuyên trong phần mở đầu Thánh lễ an táng ông cố Phêrô NGUYỄN ĐÌNH DƯƠNGtại nhà thờ Giáo xứ Long Bình, Giáo phận Long Xuyên.Thánh lễ được cử hành lúc 9 giờ 00 ngày 01 tháng 06 năm 2019.

Đồng tế với Đức cha Giuse, có khoảng trên 100 linh mục trong Giáo phận Long Xuyên và các linh mục đến từ các Giáo phận Cần Thơ, Sài Gòn, Xuân Lộc và nhiều Hội Dòng. Ngoài ra, có sự hiện diện của đông đảo quý tu sĩ đến từ các Hội Dòng: Thánh Gia Việt Nam, Don Bosco, Tu Hội Chúa Giêsu Linh Mục, Dòng Mến Thánh Giá Cần Thơ, Dòng Con Đức Mẹ Nam Vang và Dòng Nữ Đa Minh Thánh Tâm. Quý bà con giáo dân Giáo xứ Hiệp Nhất và Túc Trưng – Gp. Xuân Lộc, quý thân nhân, ân nhân đến từ nhiều nơi và bà con giáo xứ Long Bình.

Ông cố Phêrô có 8 người con (4 trai, 4 gái), trong đó có 5 người con dâng mình cho Chúa, gồm 4 linh mục và 1 nữ tu. Đó là quý cha Vinhsơn Nguyễn Đình Thịnh là LM triều thuộc Gp. Cần Thơ, cha GB. Nguyễn Chánh Thi – Bề trên Tu Hội Chúa Giêsu Linh Mục, cha Đaminh Ninh Nguyễn Thông Phán – Dòng Thánh Gia Việt Nam, đang là chánh xứ Hiệp Nhất (GP.Xuân Lộc), cha Phaolô Nguyễn Minh Tuấn – Dòng Don Bosco và nữ tu Maria Lisa Nguyễn Thị Ngợi – Dòng Mến Thánh Giá Cần Thơ.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức cha Giuse đã dẫn cộng đoàn liên tưởng hình ảnh bữa cơm gia đình của ông cố với bà cố và các con trong bữa tiệc thánh mà 4 người con trai của ông cố dâng mỗi ngày trên bàn thờ khi cử hành thánh lễ, đặc biệt là trong thánh lễ an táng của ông cố hôm nay. Một sự liên tưởng rất gần gũi, cảm động và ý nghĩa. Hình ảnh bố mẹ và con cái quây quần bên mâm cơm rất đầm ấm nói lên tình thương yêu trong gia đình. Hình ảnh của bàn tiệc thánh là thánh lễ An táng hôm nay có Chúa Giêsu Kitô hiện diện, có Đức cha và đông đảo quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý bà con thân nhân, ân nhân đến từ nhiều Giáo phận cùng tề tựu trong ngôi thánh đường giáo xứ Long Bình thân yêu này, dưới sự phụ trách của Cha chánh xứ Giuse Đỗ Anh Tuấn, để cùng dâng lời tạ ơn và cầu nguyện cho ông cố. Hình ảnh rất đẹp, rất ý nghĩa, dạt dào tình Chúa, thấm đượm tình người.

Sau thánh lễ, cha Vinhsơn Nguyễn Đình Thịnh, là trưởng nam, đại diện gia đình và thân quyến bày tỏ tâm tình cảm ơn đến Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, quý ân nhân và cộng đoàn phụng vụ. Sau đó cha Giuse Tuấn, chánh xứ Long Bình đã chủ sự nghi thức tiễn biệt ông cố Phêrô về nơi an nghỉ cuối cùng.

Thế là, ông cố Phêrô đã vĩnh biệt cuộc đời với hành trình 94 năm đầy hy sinh gian khổ. Chúng ta cùng chung lời tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho ông cố Phêrô được sớm hưởng hạnh phúc vĩnh cửu với Chúa và chư Thánh trên Thiên Quốc.

An Lạc

Một số hình ảnh của Lễ An Táng:

 

 

Bài viết liên quan