Giáo Hội Việt Nam

Thánh lễ kỷ niệm 41 năm Cung hiến Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài

GPVO – Vào lúc 5 giờ sáng thứ Ba 3/3/2020, Đức Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long đã cử hành thánh lễ trọng thể kỷ niệm 41 năm ngày Cung hiến Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài – Giáo phận Vinh. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có cha quản xứ, quản hạt chính tòa Phaolô Nguyễn Văn Hiểu, cha phó Gioan B. Đoàn Văn Huy, cùng cộng đoàn dân Chúa.

Ngay khi Giáo phận Nam Đàng Ngoài được thành lập, Xã Đoài được chọn làm trung tâm với Dinh Giám mục và nhà thờ Chính tòa ở kế bên. Nhà thờ Chính tòa hiện nay là công trình xây dựng thứ ba kể từ năm thành lập giáo phận 1846 và được cung hiến trọng thể ngày 3/3/1979, do Đức Giám mục Phêrô Gioan Trần Xuân Hạp, trước ngày tấn phong của ngài (4/3/1979).

Giảng trong thánh lễ, Đức cha chủ tế mời gọi cộng đoàn cùng chiêm ngắm ngôi thánh đường đã đồng hành với dòng chảy lịch sử của giáo phận, để rồi mỗi người biết luôn gìn giữ và phát huy những điều tinh túy nhất, tốt đẹp nhất để Xã Đoài luôn xứng danh là giáo đô của giáo phận. Bên cạnh đó, trong những ngày Chay thánh, mỗi người cũng nên biết tìm về, canh tân và đổi mới ngôi đền thờ tâm hồn của chính mình, ngôi nhà thánh thiêng đã được Thiên Chúa tác tạo và thánh hiến bằng chính Thần Khí của Ngài. Hãy sám hối và hoán cải liên lỉ, nhất là năng đến với bí tích Hòa giải để chuẩn bị tâm hồn xứng đáng mà can đảm và vững vàng tham dự vào biến cố Tử nạn và Phục sinh của Đức Kitô.

Quốc Diện (giaophanvinh.net)

 

 

 

Bài viết liên quan