Giáo Hội Việt Nam

Thư Mục vụ Mùa Chay 2020 của Đức Giám mục Giáo phận Vinh

                                THƯ MỤC VỤ MÙA CHAY 2020

Kính gửi: Cộng đoàn dân Chúa giáo phận Vinh.

Anh chị em thân mến,

Hôm nay, cùng Giáo Hội toàn cầu, chúng ta khai mạc Mùa Chay, là mùa phụng vụ quan trọng nhất trong năm. Chúng tôi xin gửi Thư mục vụ này để kêu mời anh chị em sống Mùa Chay trong sự thông hiệp với ơn cứu độ do Chúa Kitô mang lại, như tiêu đề chúng tôi đề ra trên đây.

1. Cùng chết với Đức Kitô để được cùng sống với Ngài

Nhờ bí tích Thánh Tẩy, chúng ta đã được nên một với Đức Kitô trong mầu nhiệm tử nạn và phục sinh của Người. Sự sống siêu nhiên được ươm mầm trong chúng ta cần phải được lớn lên theo năm tháng, dẫn đưa chúng ta vượt qua từ cái chết tự nhiên của thể xác đến cuộc sống vĩnh cửu với Chúa.

“Đức Kitô đã chết thay cho mọi người, để những ai đang sống, không còn sống cho chính mình nữa, mà sống cho Đấng đã chết và sống lại vì mình” (2Cr 5,14tt), biết “hướng lòng trí về những gì thuộc thượng giới, chứ không chú tâm vào những gì thuộc hạ giới” (Cl 3,2).

Đức Kitô đã mang lại ý nghĩa cho những khổ đau của con người, đã làm cho cuộc sống trần gian không còn tính tạm bợ, nhưng là đường đưa đến cuộc sống vĩnh cửu. Kitô hữu, nhờ đó, trở nên nhân chứng bằng cách dám chấp nhận đau khổ, bất công, cổ vũ và xây đắp một nền văn minh tình thương, để mọi người được sống xứng phẩm giá con người hơn. Nếu chúng ta tin rằng mọi sự từ bỏ đều được Chúa đền bù, mọi hy sinh đều là tham dự vào hy tế cao cả của Đức Kitô, thì làm sao chúng ta lại không dám từ bỏ, không dám hy sinh? Nếu chúng ta tin rằng Đức Kitô đã giải thoát chúng ta khỏi ách nô lệ tội lỗi và sự chết, khỏi tính ích kỷ hẹp hòi và ban cho chúng ta một Thần Khí mới, một quả tim mới, thì hẳn chúng ta sẽ không thể tiếp tục sống nhỏ nhen, cầu sự an toàn bản thân, chẳng dám xả thân vì tha nhân!

2. Hướng dẫn mục vụ

Để Mùa Chay này đem lại nhiều hoa trái, chúng tôi xin anh chị em suy tư và thực hành bốn việc căn bản là Sám Hối, Chay Tịnh, Cầu Nguyện và Bác Ái trong chiều hướng mục vụ kèm một số đề nghị cụ thể.

1. SÁM HỐI là sứ điệp Chúa Giêsu công bố khi bắt đầu sứ vụ loan báo Tin Mừng: “Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng” (Mc 1,15). Sứ điệp này cho thấy sự liên kết giữa Sám Hối và Lời Chúa.

a) Sám Hối là điều kiện tiên quyết dẫn con người đến gặp Thiên Chúa để được tha thứ tội lỗi và sống trong tình yêu của Người, như người con hoang đàng hối hận và trở về với cha mình (Lc 15,11-32).

b) Lời Chúa là Kim Chỉ Nam giúp ta sống đúng đắn, tốt đẹp, xứng đáng là con Chúa. Chúa Giêsu đã dùng Lời Chúa để thắng những cám dỗ của ma quỷ trong hoang địa. Cuộc sống của chúng ta phải được đặt trên nền tảng Lời Chúa: “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, mà còn nhờ mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra” (Mt 4,4). Đức Thánh Cha Phanxicô giảng như sau trong thánh lễ Chúa nhật Lời Chúa được cử hành lần đầu tiên vào ngày 26.01.2020: “Lời Chúa thách thức chúng ta, giải phóng chúng ta khỏi sự trói buộc của tính ích kỷ và kêu gọi chúng ta hoán cải, vì lời Chúa có sức mạnh thay đổi cuộc sống của chúng ta và đưa chúng ta ra khỏi bóng tối để bước vào ánh sáng. Đây là sức mạnh của lời Người”.

Vậy trong mùa Chay này, ngoài việc tham dự tĩnh tâm, xưng tội và canh tân đời sống để tỏ lòng sám hối, xin anh chị em lưu ý thêm về vai trò và tác động của Lời Chúa trong cuộc sống, qua việc chăm chú lắng nghe, học hỏi, mến yêu và thực hành Lời Chúa. Đức Thánh Cha Phanxicô khuyên như sau: “Mỗi ngày, chúng ta hãy đọc một hoặc hai câu Kinh Thánh. Chúng ta hãy bắt đầu với Tin Mừng. Chúng ta hãy để sách Kinh Thánh mở ra trên bàn, hãy mang sách Kinh Thánh trong túi hoặc trong giỏ xách của chúng ta, hãy đọc Kinh Thánh trên điện thoại di động và để Lời Chúa truyền cảm hứng cho chúng ta hàng ngày”.

2. CHAY TỊNH là điều cần thiết vì nó giúp “chế ngự phần xác, nâng cao tâm hồn”, làm cho tinh thần và thể xác nhanh nhẹn để loại trừ tội lỗi và mặc lấy sự thánh thiện. Giáo Hội không xem nặng việc giữ chay bên ngoài cho bằng chay tịnh trong tâm hồn, là kiêng khem những tư tưởng xấu, những lời nói dối gian, những hành động thiếu bác ái…

Chúng ta hãy thực hành cả hai cách: vừa giữ chay nghiêm túc ngày Thứ Tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh, để chế ngự các đam mê trần tục như lời Chúa dạy: “Anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời” (Lc 21,34); vừa chay tịnh bên trong là giữ lòng mình khỏi những khuynh hướng xấu dẫn đến tội lỗi.

3. CẦU NGUYỆN giúp ta gắn kết với Chúa, là chìa khóa mở cửa tâm hồn để Chúa đến trong ta, kết hiệp với ta: “Khi cầu nguyện, hãy vào phòng, đóng cửa lại, và cầu nguyện cùng Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo…” (Mt 6,6).

Cầu nguyện cần cho đời sống đức tin. Sẽ không phải là người tín hữu tốt nếu một ngày mà không nhớ đến Chúa, không thân thưa với Chúa đôi ba lần. Chúa Giêsu dạy các môn đệ cầu nguyện luôn (x. Lc 21,36). Người cầu nguyện với Chúa Cha lúc sáng sớm chiều hôm, ở mọi nơi và trong mọi lúc, cả trước khi trút hơi thở cuối cùng trên Thánh Giá.

Trong Mùa Chay này, mong anh chị em siêng năng cầu nguyện chung với cộng đoàn hay gia đình, cũng đừng quên cầu nguyện riêng. Bất cứ lúc nào, ở đâu và làm gì, anh chị em đều có thể hướng lòng lên Chúa, dù chỉ một đôi giây. Có dịp đi ngang nhà thờ, anh chị em hãy ghé vào viếng Chúa dăm ba phút, dâng tâm tình mến yêu. Thánh Phaolô khuyên: “Trong khi cầu nguyện, anh em hãy trình bày những ước vọng lên cùng Chúa, bằng kinh nguyện và lời cầu xin đi đôi với lời cảm tạ” (Pl 4,6). Đặc biệt lúc này  dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành, chúng ta xin Chúa thương xót nhân loại, đồng thời tích cực cộng tác với mọi người đề phòng sự lây lan và ngăn chặn dịch bệnh.

4. BÁC ÁI là nét đặc trưng của người Công giáo, vì “cứ dấu này mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ Thầy, là anh em yêu thương nhau” (Ga 13,35). Tình thương được thể hiện không “bằng đầu môi chót lưỡi, nhưng cách chân thật và bằng việc làm” (1 Ga 3,18).

Chúng ta vẫn thực thi bác ái trong cuộc sống, nhưng trong Mùa Chay, việc này phải được chú trọng nhiều hơn, vì chúng ta ý thức mình được Chúa yêu thương cứu chuộc cách nhưng không thì cũng phải thương yêu anh em cũng nhưng không (x. Mt 10,8). Các giáo xứ và cộng đoàn tu trì hãy cùng nhau thực hiện một vài việc bác ái như kinh Thương người có mười bốn mối chỉ dạy… Trong Sứ điệp Mùa Chay năm 2019, Đức Thánh Cha Phanxicô khích lệ như sau: “Chúng ta hãy từ bỏ thói ích kỷ chỉ biết đến mình, để hướng về sự Phục sinh của Chúa Giêsu. Chúng ta hãy gần gũi những anh chị em đang túng thiếu, chia sẻ với họ của cải tinh thần và vật chất. Như thế, khi đón nhận cuộc vinh thắng của Đức Kitô đối với tội lỗi và sự chết vào trong đời sống của chúng ta một cách cụ thể, chúng ta cũng sẽ chiếu tỏa quyền năng có sức biến đổi của chiến thắng ấy cho mọi loài thụ tạo”.

Còn một việc nữa cũng thiết thực, đó là “Hai mươi bốn giờ cho Chúa” do Đức Thánh Cha Phanxicô khởi xướng. Năm ngoái, các nơi đã thực hiện rất tốt. Năm nay, xin các giáo xứ tổ chức việc này, bắt đầu từ tối thứ sáu 20.3.2020 đến tối thứ bảy 21.3.2020, qua việc chầu Thánh Thể liên tiếp, và các linh mục ngồi tòa giải tội cho các hối nhân.

Anh chị em thân mến,

Chúng tôi mong toàn giáo phận sẽ khởi động Mùa Chay cách mạnh mẽ, đừng để một ngày nào của mùa ân sủng này trôi qua vô ích! Xin Chúa giúp chúng ta tiến bước trên con đường hoán cải và thánh thiện. Ước gì Mùa Chay năm nay đem lại nhiều ân sủng thiêng liêng cho cá nhân, gia đình, cộng đoàn giáo xứ và dòng tu. Xin Chúa chúc lành cho giáo phận chúng ta.

Tòa Giám mục Xã Đoài, ngày 20 tháng 02 năm 2020

Xem file đính kèm:

Thu-Muc-vu-Mua-Chay-2020-DC-Anphong

Nguồn: giaophanvinh.net

 

Bài viết liên quan