Giáo Phận Long Xuyên

Thư Mục vụ tháng 8: Xin ơn thánh hóa các linh mục

GIÁO PHẬN LONG XUYÊN

XIN ƠN THÁNH HÓA CÁC LINH MỤC

Anh chị em thân mến!

Trong lịch sử gần 60 năm của giáo phận Long Xuyên, một trong những ân huệ quý giá Chúa ban cho giáo phận là các linh mục. Sau lễ truyền chức linh mục ngày 11/7 vừa qua, linh mục đoàn của giáo phận là 325, bao gồm 3 giám mục, 278 linh mục triều, và 44 linh mục dòng. Và để mừng lễ thánh Gioan Maria Vianney (ngày 4/8), Thánh Bổn Mạng của các linh mục, thư mục vụ tháng 8 có chủ đề là Giáo Phận Long Xuyên Xin Ơn Thánh Hóa Các Linh Mục.

Trước hết, chúng ta dùng Lời Chúa về Bữa Tiệc Ly trong Tin Mừng, với 3 thuật trình chính, để chiếu dọi vào chủ đề của thư mục vụ: 

• Thuật trình thứ nhất, là trong bữa tiệc ly, Chúa Giêsu rửa chân cho các tông đồ (Ga 13, 1-15):  Ơn gọi linh mục là để phục vụ tha nhân cách khiêm tốn. “Vậy, nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau. Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em” (c. 14-15). Như vậy, linh mục sẽ nên thánh bằng tinh thần phục vụ của Đức Kitô, Vị Mục Tử Tốt Lành.

• Thuật trình thứ hai, là trong bữa tiệc ly, Chúa Giêsu lập bí tích Thánh Thể và chức linh mục (Mt 26, 26-29). Đời sống và tác vụ linh mục là hiến vật dâng tiến lên Thiên Chúa và trao tặng cho anh chị em mình. “Anh em cầm lấy mà ăn, đây là mình Thầy… Tất cả anh em hãy uống chén này, vì đây là máu Thầy, máu Giao Ước, đổ ra cho muôn người được tha tội” (c 26-28). Như vậy, linh mục sẽ nên thánh bằng hy tế đời mình để đồng hình đồng dạng với Đức Kitô Hy Tế Thánh Thể.

• Thuật trình thứ ba, là trong bữa tiệc ly, Chúa tâm sự với các tông đồ (Ga 14-16). “Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được” (c.5). Và kết thúc lời tâm sự, Chúa Giêsu cầu nguyện cho các ông (Ga 17). “Lạy Cha, con muốn rằng con ở đâu, thì những người Cha đã ban cho con cũng ở đó với con, để họ chiêm ngưỡng vinh quang của con” (c 24). Như vậy, con đường nên thánh của linh mục là cuộc hành trình đi vào mối tương quan thân tình với Chúa Kitô Linh Mục Thượng Phẩm.

Linh mục Long Xuyên đang thực hiện cuộc hành trình nên thánh giữa thế gian (Ga 17, 15-16). Ở đây, thư mục vụ nhắc tới tình trạng tục hóa đang lớn mạnh và vì thế, nhiều người đánh mất cảm thức về sự thánh thiêng và huyền nhiệm của cuộc sống. Một cách cụ thể đối với chức linh mục, lý tưởng linh mục được coi như một trong những giai cấp được trọng vọng trong xã hội, sứ vụ linh mục được coi như một trong những nghiệp vụ mang lại nhiều lợi nhuận và bổng lộc. Cũng trong bối cảnh này, cách sống của linh mục dễ bị lôi kéo đến những thỏa hiệp với những cám dỗ về tiền,  quyền, và thụ hưởng, nên cũng dễ dàng bị biến chất. Kết quả là hình ảnh linh mục nơi tâm trí nhiều người dân trở nên khác lạ với khuôn mặt của Đức Kitô.

Trong bối cảnh này, linh mục Long Xuyên được mời gọi chiêm ngắm Thánh Bổn Mạng Gioan Maria Vianney là gương mẫu trong ơn gọi nên thánh, và trong sứ vụ thánh hóa tha nhân.

Điểm nhấn mục vụ mà nhờ đó Cha Sở Ars thi hành sứ vụ linh mục, và cũng nhờ đó Ngài sống ơn gọi nên thánh của mình là Bí Tích Hòa Giải, Thánh Thể và Giáo lý.

Quả thật, Ngài đã tận lực thi hành tác vụ giải tội một cách không mệt mỏi. Trong chương trình sống, Cha sở Ars đã khởi đầu một ngày bằng ngồi tòa giải tội cho giáo dân. Ngài thường dành 10 giờ mỗi ngày, đôi khi là 15 giờ hay hơn nữa cho việc ngồi tòa. Đối với Ngài, đây là sự khổ chế trong tác vụ linh mục như một hình thức tử đạo của đời linh mục để kết hợp với hy lễ của Chúa Kitô đem lại ơn cứu độ cho con người.

Thứ đến, cuộc đời linh mục và tác vụ linh mục của Cha sở Ars là sự tập trung vào Chúa Giêsu Thánh Thể, là cử hành thánh lễ, sống hiệp thông Thánh Thể, và tôn thờ Thánh Thể. “Mọi công việc tốt lành cũng không có giá trị bằng hy tế của Thánh Lễ. Vì các việc lành là của con người, còn Thánh Lễ là công trình của Thiên Chúa”. Vì thế, mặc dù bị vây quanh bởi các hối nhân muốn xưng tội, luôn luôn ngài dành 15 phút trong thinh lặng để chuẩn bị dâng lễ. Ngài cũng dành thời gian, thường là trong đêm khuya, để một mình thay mặt cho dân, hiện diện trước Nhà Tạm.

Điểm nhấn mục vụ thứ ba của Cha sở họ Ars là huấn giáo, cụ thể là Giảng lễ và Dạy giáo lý. Chăm chỉ dọn giảng lễ ngày Chúa, dạy giáo lý cho mọi người, đặc biệt là cho trẻ em, đã trở thành một sinh hoạt mục vụ không thể thiếu trong chương trình sống hằng ngày của Ngài. Ngoài ra, Ngài cũng can đảm dùng Lời Chúa để khuyên răn, dạy bảo và trừ khử những điều xấu và tội lỗi trong cộng đoàn.

Anh chị em thân mến,

Xin đề xuất một số các sinh hoạt cụ thể để giáo phận góp phần mình vào lời cầu nguyện xin ơn Thánh Hóa các linh mục:

1) Mọi thành phần dân Chúa, đặc biệt là những người già cả, yếu đau, bệnh tật trong cộng đoàn, được mời gọi cầu nguyện và hy sinh cho các linh mục. Như đã được đề nghị, là các cộng đoàn trong giáo phận sẽ đọc “kinh cầu cho các linh mục” vào các ngày thứ Sáu trong tuần.

2) Người giáo dân, đặc biệt là thân bằng quyến thuộc của các linh mục, có trách nhiệm bảo vệ sự thánh thiện của các linh mục, bằng những lời động viên, khích lệ các linh mục trung thành với những lời cam kết của bí tích truyền chức.

3) Các cộng đoàn Kitô Hữu trong giáo phận, đặc biệt là các đoàn hội đạo đức trong cộng đoàn giáo xứ giáo họ, sẽ cùng các linh mục xây dựng cộng đoàn thánh thiện nhờ vào Bí tích Thánh Thể, Bí tích Hòa Giải và các việc tôn sùng của lòng đạo đức bình dân trong cộng đoàn.

4) Các tông đồ giáo dân trong cộng đoàn, đặc biệt là Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ, sẽ “tham gia – hiệp thông – đồng trách nhiệm” với các linh mục trong sứ vụ hướng dẫn cộng đoàn trên con đường nên thánh.

5) Các Kitô hữu sẽ không nói xấu hàng giáo sĩ, nhưng hãy yêu thương chấp nhận những khác biệt, những giới hạn và yếu đuối của các linh mục. Hơn nữa, hãy can đảm và khiêm tốn xây dựng các linh mục theo lời dạy của Chúa Kitô (x.Mt 18,15).

Anh chị em thân mến,

Giáo phận Long Xuyên hãy thiết tha cầu nguyện và góp phần tích cực để xin Chúa thực hiện lời hứa của Chúa là “Ta sẽ ban cho các ngươi những mục tử như lòng Ta mong ước, chúng sẽ khôn ngoan sáng suốt chăn dắt các ngươi” ( Gr 3, 15 ).

+ Giuse Trần Văn Toản

Giám mục giáo phận Long Xuyên

Bài viết liên quan