Sinh Hoạt Hội dòng

VỀ MÁI NHÀ CHUNG

VỀ MÁI NHÀ CHUNG

………………

             Mới đó giờ đã hai năm!

            Thời gian học triết đã ở lại sau lưng.

            Nói lời tạm biệt học viện Thánh Gia, sao mà khó quá!

            Có người lo lắng về sứ vụ, có người lắng lo về kết quả học tập, có người tạm chia tay học viện, có người đã hoàn tất chương trình học vấn… Nhưng dù thế nào đi nữa, thời gian ở học viện quả là quan trọng đối với anh em chúng tôi.

            Ngoài phương diện học tập, chúng tôi cũng phải nhìn lại tương quan với anh em trong cộng đoàn. Để có một đời sống quân bình, chúng tôi không thể bỏ quên đời sống nội tâm. Nếu quên mất đời sống thiêng liêng, chúng tôi đánh mất hướng đi, chỉ loay hoay với những điều phụ mà đánh mất mục tiêu chính của đời mình. “Học không phải để lấy một tấm bằng nhưng là để có một tấm lòng.” Chúng tôi tạm gián đoạn chương trình học tập để đến với một hành trình mới. Người đi xứ, người ở cộng đoàn, người về Tập II, người nữa đi tông đồ, người khác nữa tiếp tục đi thi… Dù làm gì hay ở đâu, anh em chúng tôi luôn hướng về nhau, hướng về tinh thần của Dòng Thánh Gia. Sống đùm bọc yêu thương, tôn trọng lẫn nhau, hy sinh xả kỷ vì nhau, trong nếp sống đơn sơ, thanh bần và vâng phục.”

            Với người đời, sau một chuyến đi xa, ai cũng mong được quay về nhà. Với người tu sĩ, sau một giai đoạn, ai cũng mong ước được trở về nguồn. Trở lại với sự khơi nguồn cho ơn gọi là một điều hạnh phúc. Sau hai năm học triết, tôi đã trở về Mái Nhà Chung của anh em Dòng Thánh Gia. Hai năm không phải là thời gian quá dài để tôi cảm nghiệm đời tu. Nhưng hai năm cũng là khoảng thời gian đủ để tôi cảm nghiệm về đời sống học tập và đời sống cộng đoàn. Bây giờ, tôi được trở về Nhà, trở về Nguồn. Tôi mong rằng, đây là khoảng thời gian để tôi dừng lại, để tôi sống lại tinh thần của ngày Tiên Khấn. Thời gian hè, Nhà Mẹ là một Điểm Dừng Chân, là một nơi Lý Tưởng để anh em Thánh Gia kính múc một sự trợ lực thiêng liêng. Anh em quay quần bên nhau nơi Mái Nhà Chung để có thêm động lực, có thêm kinh nghiệm. Nhờ những trợ lực thiêng liêng này, anh em mạnh mẽ dấn thân cho sứ vụ mới, cho hành trình mới.

            Xin Thánh Gia luôn đồng hành với anh em chúng con trong những ngày hè để chúng con biết chấp nhận thực tại, biết đón nhận nghịch cảnh, biết bằng lòng với hiện tại, biết hài lòng với nghịch lý, biết vui lòng với hoàn cảnh cụ thể của các cộng đoàn; để chúng con luôn tìm thấy hạnh phúc trong đời dâng hiến; để cho Nước Cha trị đến, Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Amen.               

Innocent. Cường.

 

Bài viết liên quan