Một Thoáng Giáo Họ Xẻo Dinh

0

Giữa những ngày cuối tháng 4, con có dịp thăm giáo họ nhân dịp mừng lễ bổn mạng. Sau 2 ngày ở lại giáo họ, con có một vài cảm nghiệm về giáo họ như sau:

  1. Xẻo Dinh là một giáo họ thuộc vùng sâu và người dân thì lam lũ nhưng cũng vẫn nghèo khó. Năm nay, thời tiết quá khắc nghiệp càng làm cho đời sống của người dân khó khăn hơn nữa. Những cách đồng lúa đã khô nứt nẻ từ khoảng tháng 12, sông rạch thì nước mặn đã hoàn toàn xâm chiếm. Người dân chỉ còn biết trông chờ vào biển nhưng lại thiếu phương tiện đánh bắt cho nên cũng đành “bó tay”. Những người trẻ thì đành bỏ lại gia đình làng quê để tha phương cầu thực. Giáo họ có khoảng 100 gia đình với khoảng 300 giáo dân, nhưng sống rải rác và sống cùng với lương dân.
  2. Năm nay, một cha và một thầy nhà Dòng đang phục vụ tại Xẻo Dinh. Đây là một điểm truyền giáo cho nên còn rất nhiều khó khăn, nhưng cha, thầy và HĐMV đã và đang làm hết của mình có thể. Cha và thầy đã phải làm rất nhiều việc để chăm lo đời sống vật chất cũng như tinh thần cho bà con giáo dân. Giữa những ngày hè oi bức, nhưng con cảm thấy một luồng sinh khí tươi mát của Chúa Thánh Thần thổi vào giáo họ. Đó là sự nhiệt tình hăng say, hy sinh phục vụ của cha, thầy và một số giáo dân. Hoa trái của sự hy sinh phục vụ là đã có nhiều giáo dân đã trở về với giáo hội và họ cũng là những người rất tích cực trong việc truyền giáo.
  3. Công việc tại giáo họ tuy có vất vả, gian nan nhưng không làm cho cha, thầy phiền lòng cho bằng sự hiểu lầm và ganh ghét của một số người trong giáo họ cũng như ngoài giáo họ. Dẫu biết rằng làm dâu trăm họ là phải chịu muôn phần đắng cay, tủi nhục nhưng những sự hiểu lầm và ganh ghét ấy vô tình làm cho những người muốn đưa giáo họ phát triển, thêm phần chán nản và vất vả. Vậy xin mỗi người chúng ta hãy cầu nguyện cho giáo họ truyền giáo này, nhất là trong dịp bổn mạng của giáo họ sắp tới. Nếu đã không thể giúp được gì thì chúng ta cũng đừng gieo thêm phiền não cho những người dân nơi đây vốn đã rất cơ cực rồi.
  4. Trong năm thánh Lòng Thương Xót, xin quý ông bà, anh chị em cũng quảng đại cầu nguyện và giúp đỡ cho giáo họ Xẻo Dinh. Đó cũng là góp phần vào công tác truyền giáo của giáo hội. Xin Chúa chúc lành cho sự quảng đại của quý vị!20160428_110735 20160428_110821 20160428_175917

About Author

Leave A Reply