THÁNH ĐA MINH SAVIÔ – Bổn mạng Đệ Tử Viện Dòng Thánh Gia

0

TIỂU SỬ THÁNH ĐA MINH SAVIÔ

Thanh Daminh Savio1Đaminh Saviô, vị thánh trẻ, quan thầy thanh thiếu niên
Lễ kính 6/5 hàng năm.
Cha mẹ của Đaminh Saviô là ông bà Carlô Saviô và Brigitta. Họ là những nhân công nghèo và chất phát tại Castenuovo d’Asti, một làng cách thành phố Tôrinô 25 cây số. Đaminh Saviô được sinh ra chào đời ngày 2-4-1842. Nhà nhèo nên gia đình phải di chuyển nơi ở nhiều lần. Năm Đaminh hai tuổi, gia đình em dọn về Murialdo, một làng thật nhỏ cũng thuộc Castelnuovo d’Asti.

Ngay từ nhỏ Saviô đã được dậy cho thói quen đọc kinh tối sáng. Em lại ngon ngoãn

luôn vâng lời cha mẹ. Saviô đã trở thaàh niềm vui cho ông bà, đặc biệt những lúc ông Carlô đi làm về, Saviô thường ra đón ba bằng những nụ cười tươi và cái hôn biết ơn…

Saviô thật sốt sắng trong nhà thờ, cha Gioan Zucca, cha sở ở Murialdo đã nói: “Trong những ngày đầu tiên tôi đến xứ Murialdo, tôi thường thấy một em bé khoảng 5 tuổi theo mẹ đến nhà thờ. Em thật sốt sắng trong nhà thờ và một ngày em tới sớm, dù sương tuyết, tôi thấy em quỳ cầu nguyện trước nhà thờ… Cảm kích trước sự sốt sắng của em tôi đã dò la và được biết em là Đaminh Saviô, con bác thợ rèn Carlô Saviô.

Hàng ngày em tới nhà thờ và hăng say giúp lễ. Năm 1849 mới 7 tuổi em đã thuộc lòng giáo lý và sốt sắng đủ điều kiện để được rước Chúa. Làm sao có thể tả xiết ngày vui mừng và trọng đại này của em! Ngày đó em đã sốt mến rước Chúa và làm những quyết định sau:

1. Tôi sẽ xưng tội thường xuyên và rước Chúa mỗi khi cha giải tội cho phép (thời đó giáo dân chỉ được rước lễ một số lần mỗi năm vào những dịp lễ trọng).
2. Tôi muốn thánh hóa các ngày lễ.
3. Bạn của tôi là Chúa Giêsu và Mẹ Maria,
4. Thà chết chẳng thà phạm tội.

Khi mãn tiểu học mới 10 tuổi, vì nhà ở xa phố nên Saviô phải quốc bộ 18 cây số để tới trường, cậu rất hăng hái không quản ngại hy sinh để đi học, vì biết đó là con đường để vươn lên. Một ngày một ông cụ, thấy bé thường cuốc bộ một mình vậy nên hỏi cậu:

– Con đi học một mình, đường vắng mà con không sợ à?
– Cậu trả lời “Cháu đâu có đi một mình, có Thiên Thần Bản mệnh cùng đi với cháu mà!”

Don Bosco khi viết về tiểu sử của cậu đã chia sẻ:. .. ở lứa tuổi học trò việc cúp cua học hay a dua bạn bè thường xảy ra. Với Saviô cậu cũng bị quyến rũ trốn học đi bơi hay đi chơi… Saviô đã tìm hết cách để chối từ nhưng các bạn cố lôi cuốn cậu, thuyết phục cậu chẳng có tội lỗi gì khi làm thế… Cuối cùng Saviô đành phải nói, cậu sẽ đi nhưng để cậu về xin phép ba mẹ đã… Thế là cậu thoát được những mời mọc mà thường tình các bạn trẻ khó má tránh thoát.

Đầu năm 1853 gia đình Đaminh Saviô phải dọn về Mondonio và cũng chính năm đó Đaminh Saviô may mắn gặp được Don Bosco và cậu được nhận vào nội trú tại nhà cha thánh Gioan Bosco tại Khánh Lễ Viện thánh Phanxico Salê tại Torino.

Trong lần gặp gỡ đầu tiên này, Đaminh Saviô đã bày tỏ cậu là tấm vải trong tay người thợ may lành nghề là Don Bosco để Ngài cắt thành tấm áo đẹp dâng Chúa.

Khi tới Khánh Lễ Viện được tiếp xúc với Don Bosco, Saviô đã khám phá ra lối tu đức, con đường lên thánh là “Phụng sự Chúa trong vui vẻ”. Saviô đã cố gắng chu toàn nghĩa vụ của một học sinh trong niềm vui và vươn lên giúp đỡ các bạn mình.

Vào chiều hôm ấy 8 tháng 12 năm 1854, trong dịp Đức Thánh Cha công bố tín điều Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, qua lời khuyên cua cha giai tội, Đaminh Saviô đã tới trước bàn thờ Đức Mẹ, tuyên lại lời hứa em đã làm vào dịp rước lễ lần đầu như sau: “Lạy Mẹ Maria, con dâng cho Mẹ trái tim Con. Xin Mẹ hãy làm cho nó luôn thuộc về Mẹ. Giêsu Maria, xin hãy luôn là bạn của con! Xin thương để con chết còn hơn là phạm tội!”

Khi Saviô lên trung học đệ nhị cấp, Saviô phải ra ngoài học, vì trong Khánh lễ viện không có lớp. Thời gian ấy, Đaminh Saviô đã thể hiện một hành vi thật là can đảm và anh hùng. Số là giữa bạn bè có hai người đã cãi vã hận thù và quyết trả ném đá nhau một sống hai chết. Saviô cố gắng giải hòa nhưng không xong. Cậu đành xin hai bạn cho theo đến nơi ném đá. Tới nơi đã hẹn, Saviô làm chuyện mà không có ai tưởng nổi: Cậu chia khoảng cách để hai người đứng đối diện nhau; mỗi người đã cầm sẵn trong tay 5 cục đá, rồi Saviô lên tiếng.

– Trước khi các bạn thi hành cuộc thách đấu, tôi muốn các bạn hoàn thành điều kiện tôi đề nghị.

Nói đoạn, cậu rút cây Thánh Giá nhỏ đeo ở cổ, giơ cao lên, rồi nói:

– Tôi muốn hai bạn nhìn thẳng vào Chúa chịu đóng đinh, để rồi, trong khi ném một viên đá vào tôi, bạn hãy dõng dạc nói các lời sau đây: “Chúa Giêsu Kitô vô tội đã chết khi tha thứ cho những kẻ đóng đinh ngài, còn tôi kẻ có tội lại muốn xúc phạm đến Ngài và thực hiện một việc báo thù nghiêm trọng”.

Nói xong, cậu đến quì gối trước anh bạn đang hằm hằm sát khí mà nói:
– Bạn hãy ném đá tôi đi.

Anh bạn nhanh nhảu nói:
– Không, không bao giờ. Tôi không có chuyện gì chống lại bạn và tôi sẵn sàng bao vệ bạn nếu thằng kia làm hại bạn.

Nghe thấy vậy, Saviô chạy sang anh bạn khác và cũng dùng những lời như trước.

Anh bạn này cũng ngỡ ngàng và nói giọng run run “Saviô là bạn của mình, mình sẽ không làm hại bạn! Nếu thằng chó chết kia làm hại bạn tôi sẽ giết nó!”

Khi ấy Đaminh Saviô đứng lên, và nói:
– Cả hai bạn đều sẵn sàng liều thân chết để bao vệ tôi, một người tội lỗi, tại sao các bạn lại không thể tha thứ cho nhau, vì chính Chúa đã chết để cứu linh hồn các bạn?

Trước lòng can đảm ấy, hai tên đã ôm lấy Saviô và ôm lấy nhau, tha thứ cho nhau, và đã trở thành bạn của nhau.

Quyết tâm sống thánh đã làm Saviô âm thầm hy sinh chịu nóng lạnh của thời thiết khắc nghiệt làm sức khỏe cậu suy yếu và ngã bệnh. Ngày 1-3-1857 Saviô phải giã từ Khánh Lễ Viện để về gia đình trị bệnh.

Trên giường bệnh Saviô đã vui nhận mọi sự trong niềm tín thác vào Chúa và Đức Mẹ như những người bạn đường của cậu. Chiều ngày 9-3-1857, Saviô đã lãnh nhận Bí Tích sau cùng để ra đi về cõi vĩnh hằng.

Saviô chết đi nhưng cậu đã trở thành tấm gương soi cho giới trẻ, một cuộc sống bình thường nhưng chu toàn nghĩa vụ của người trẻ là sinh viên học sinh… và làm tông đồ cho giới trẻ. Saviô đã thể hiện nhiều phép lạ nên ngày 5 3 1950, Đức Thánh Cha Piô XII tuyên phong Á thánh cho Đaminh Saviô. Ngày 12 – 6 – 1954 cũng Đức Thánh Cha Piô XII tuyên phong hiển thánh cho Đaminh Saviô.

Trong lễ phong hiển thánh cho Saviô, Đức Thánh Cha đã trình bầy Saviô như là một thiếu niên mảnh khảnh, với một thân xác yếu đuối nhưng có một tâm hồn cương nghị đầy khát vọng tận hiến bản thân cho Tình yêu siêu việt của Chúa Kitô. Là học trò của Cha Thánh Gioan Bosco, Saviô đã hiểu được sống thánh là chu toàn bổn phận trong niềm vui để phụng sự Thiên Chúa và tha nhân”.

nguồn:http://tongdosongdaovt.blogspot.com/2012/05/truyen-thanh-savio-niem-tu-hao-cua.html

Cầu chúc cho các em Đệ Tử ngày càng biết noi gương bắt chước các nhân đức tốt lành của thánh quan thầy và làm chứng cho Chúa Kitô Phục Sinh trong môi trường học tập giữa xã hội ngày nay.

Xin mọi người cầu nguyện cũng như quảng đại giúp đỡ cho cộng đoàn Đệ Tử có môi trường tốt nhất để nâng đỡ các em trong những bước đầu tiên của con đường ơn gọi.

một vài hình ảnh trong ngày lễ bổn mạng

About Author

Leave A Reply