Tòa Thánh kêu gọi tôn trọng phẩm giá con người

0

TOÀ THÁNH KÊU GỌI TÔN TRỌNG PHẨM GIÁ CON NGƯỜI

GENÈVE: Toà Thánh ủng hộ việc bảo đảm cho mọi người có một cuộc sống lành mạnh và thăng tiến hạnh phúc của tất cả mọi nguời trong mọi lứa tuổi, bằng cách tôn trọng nhân phẩm và sự bình đẳng.

Đức Ông Jean Maria Mupendawatu, thư ký Hội Đồng Toà Thánh về y tế, kiêm trưởng phái đoàn, đã phát biểu như trên trong bài tham luận đọc tại Hội nghị sức khoẻ thế giới lần thứ 69 nhóm tại Genève trong các ngày từ 23 tới 28 tháng 5.

Nhắc tới việc hiện thực chương trình 2030 liên quan tới sự phát triển có thể chịu đựng nổi, với 17 mục đích và 169 dự án liên hệ nhắm thăng tiến một tương lai có thể chịu đựng nổi trên bình diện kinh tế, xã hội và môi sinh cho trái đất đối với các thế hệ hiện nay và tương lai, Đức Ông tán đồng việc chú ý tới phẩm giá con người và sự bình đẳng. Một trong các thách đố chính đó là việc áp dụng trong thực tế nguyên tắc nền tảng hội nhập và bất khả phân chia, vì các chương trình tuỳ thuộc nhau và có bản chất toàn cầu. Và điều này trở thành khó khăn hơn tại những nơi các sự đồng tác ít trực tiếp hơn, như mối dây liên hệ giữa sự thay đổi khí hậu và việc phổ biến các bệnh tật.

Để chống lại sự thay đổi khí hậu và các hậu quả của nó trên sức khỏe, cần có một ý chí chính trị lớn hơn, và một sự dấn thân mạnh mẽ hơn từ phía các xã hội dân sự, hầu đạt được các thoả hiệp thực sự có ý nghĩa và hữu hiệu liên quan tới môi sinh.

Trong Thông điệp Lodato si ĐTC Phanxicô nói về căn nhà chung, và nêu bật đòi hỏi phải nghĩ tới một thế giới duy nhất, một dự án chung. Một thế giới tuỳ thuộc nhau thúc đẩy chúng ta làm sao để các giải pháp được đề nghị từ một viễn tương toàn cầu, chứ không phải chỉ để bảo vệ các lợi lộc của vài nước… Cần phải có sự đồng thuận quốc tế đưa tới chỗ soạn chương trình cho một nền nông nghiệp có thể chịu đựng nổi và khác nhau, phát triển các hình thức có thể canh tân và năng lượng ít gây ô nhiễm, kích thích một sự hữu hiệu năng lương to lớn hơn, thăng tiến một việc quản trị thích hợp hơn các tài nguyên rừng và biển, bảo đảm cho tất cả mọi người có nước trong lành để uống.

Đức Ông Mupendawatu cũng nêu bật nỗ lực của các tổ chức y tế công giáo trong việc chống lại bệnh AIDS, lao phổi, sốt rét rừng, các bệnh vùng nhiệt đới cũng như các bệnh truyền nhiễm. Cùng với Hiệp hội Nippon Hội Đồng Toà Thánh về y tế sẽ tổ chức một đại hội về đề tài “Cho một săn sóc toàn diện các người nhiễm vi trùng Hansen và việc tôn trọng phẩm giá của họ” trong hai ngày 9-10 tháng 6 tới này. Đại hội nhắm 3 mục đích: giảm số người bị  bệnh, giúp các người bị bệnh và gia đình họ, và tái hội nhập các người đã khỏi bệnh vào cuộc sống xã hội. Đại hội có sự trợ giúp của Hội bạn ngưòi cùi Raoul Follereau, Hội hiệp sĩ Malta, và Hội Sasakawa Memorial Health.

Ngoài ra trong các ngày 10-12 tháng 11 cũng sẽ có Đại hội quốc tế lần thứ 31 về các bệnh hiếm hoi và các bệnh vùng nhiệt đới không được chú ý, với sự tham dự của các chuyên viên đến từ hơn 60 quốc gia trên thế giới (SD 25-5-2016)

Linh Tiến Khải

About Author

Leave A Reply