Giáo Hội Toàn Cầu

Tuần lễ kỉ niệm 5 năm Laudato Si’, tháng Ramadan và đức tin trong đại dịch

Hội nghị giám mục: Kỷ niệm 5 năm Laudato Si’ 

Vatican đang lên kế hoạch cho tuần lễ kỷ niệm 5 năm thông điệp Laudato Si’. Tuần lễ Laudato Si sẽ được tổ chức từ ngày 16 đến 24.5.2020, bao gồm suy gẫm trực tuyến và các cuộc hội thảo về tính bền vững của tâm linh sinh thái nhằm đảm bảo cho sự phát triển con người toàn diện. 

Trước lễ kỷ niệm, Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đã cập nhật hướng dẫn thảo luận về thông điệp. Vatican cũng thiết lập trang web Laudato Si’ week cho tuần lễ này. Trang web bày tỏ hy vọng Laudato Si ‘Week sẽ giúp định hình lại thế giới sau khi đại dịch qua đi. Cuộc khủng hoảng hiện tại là một cơ hội để bắt đầu lại và để chắc chắn rằng, thế giới phát sinh sau cuộc khủng hoảng này sẽ luôn bền vững và công bằng. (theo Aleteia)

Tháng Ramadan: Vatican lên án bạo lực tôn giáo 

Vào ngày 1.5.2020, trong một tuyên bố đánh dấu sự khởi đầu tháng Ramadan (tháng ăn chay, cầu nguyện và phục vụ của người Hồi giáo), Đức Hồng Y Miguel Ángel Ayuso Guixot – Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn – cho biết: Chủ đề của tháng Ramadan năm nay là “Bảo vệ nơi thờ cúng”. Nó được lấy cảm hứng từ Tài liệu về tình huynh đệ của con người nơi ĐTC Phanxicô, cùng với Đại Imam của Al Azhar. 

Trong bản tuyên bố này, ĐHY Ayuso Guixot đã lên án các cuộc tấn công gần đây vào nơi thờ phượng, nhà thờ và giáo đường Hồi giáo của những kẻ độc ác và mù quáng. “Các cuộc tấn công như vậy là một sự sai lệch so với giáo lý của các tôn giáo, cũng như vi phạm luật pháp quốc tế rõ ràng “. Đồng thời, ngài cũng kêu gọi các Kitô hữu và Hồi giáo thể hiện sự đoàn kết trong tinh thần huynh đệ khi đối mặt với đại dịch Covid-19, để có thể vượt qua thời khắc khó khăn này. (theo CNAVatican News)

Cuộc khảo sát đức tin trong thời đại dịch

Theo khảo sát của trung tâm nghiên cứu Pew tại Hoa kỳ cho thấy, 24% người Mỹ trưởng thành (trong đó 35% là người Công giáo) nói rằng, đức tin tôn giáo của họ đã trở nên mạnh mẽ hơn nhờ đại dịch coronavirus. Ngoài ra, cuộc khảo sát còn cho thấy 47% người Mỹ nói rằng đức tin của họ đã không thay đổi nhiều. Chỉ có 2% người Mỹ cảm thấy đức tin của họ suy yếu vì cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng. 

Về ý cầu nguyện, 55% người Mỹ (bao gồm khoảng 68% người Công giáo) cho biết, họ thường xuyên cầu nguyện cho đại dịch mau chấm dứt. (theo AleteiaCNA)

WGPSG tổng hợp

Bài viết liên quan