Anh Giáo đẩy nhanh tiến trình công nhận “hôn nhân đồng tính” bất kể nguy cơ ly giáo

0

Các nhà lãnh đạo của 38 cộng đồng Giáo Hội trong khối Hiệp Thông Anh giáo trên thế giới đã họp tại Canterbury theo lời mời của Tổng giám mục Justin Welby, giáo chủ Anh Giáo, vào ngày 11 tháng Giêng.

Cuộc họp sáu ngày đã bắt đầu bằng các bài bình ca tại nhà thờ Canterbury. Chương trình nghị sự có khả năng bao gồm vấn đề công nhận hôn nhân đồng tính luyến ái, tấn phong Giám Mục cho phụ nữ, bảo vệ trẻ vị thành niên, và môi trường.

Trước cuộc họp này, các Giám Mục Anh Giáo Phi Châu tuyên bố sẽ bước ra khỏi phòng họp để phản đối việc thảo luận 2 vấn đề đầu tiên là công nhận hôn nhân đồng tính luyến ái, và tấn phong Giám Mục cho phụ nữ. Xa hơn, các vị ở Phi Châu dọa sẽ tách khỏi khối Hiệp Thông Anh giáo nếu hội nghị này đi xa đến mức công nhận các kết hiệp đồng tính là hôn nhân, và chấp nhận tấn phong Giám Mục cho phụ nữ, là điều đến nay đã xảy ra tại Anh và một số nước Tây phương.

Để trả lời cho những đe dọa này, Đức Tổng Giám mục Welby nói với BBC rằng “ly giáo chưa chắc là một thảm họa.”

“Thiên Chúa lớn hơn những thất bại của chúng ta. Chắc chắn tôi muốn hòa giải, nhưng hòa giải không có nghĩa là nhất trí. Thực ra, hòa giải rất hiếm khi có nghĩa là nhất trí với nhau. Theo tôi, hòa giải có nghĩa là tìm cách không đồng ý với nhau một cách tốt đẹp, và đó là những gì chúng tôi phải làm trong tuần này.”

Đức Tổng Giám mục Welby nói thêm rằng “Tôi chẳng còn biết làm gì nếu người ta quyết định rời khỏi phòng họp. Nhưng điều này sẽ không dẫn đến việc phân mảnh khối hiệp thông.”

Đặng Tự Do

About Author

Leave A Reply