Thông Tin

Cầu nguyện mang lại nhiều phép lạ

Tại nhà nguyện Thánh Mác Ta, Đức Thánh Cha kể chuyện về một người ở Buenos Aires đã cầu nguyện và con gái được chữa lành.

Vatican, ngày 12/1/2016: (Zenit.org): Trong Thánh Lễ sáng nay tại nhà nguyện Thánh Mác Ta, Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định rằng “cầu nguyện sẽ mang đến các phép lạ và giúp cho các trái tim không chai đá.”

Theo Radio Vatican, Đức Thánh Cha nói: “Chính lời cầu nguyện của tín hữu đem lại sự thay đổi trong Giáo Hội. Không phải là các giáo hoàng, giám mục hay linh mục có thể làm cho Giáo Hội thăng tiến, mà là các thánh.”

Đức Thánh Cha chú tâm trong bài giảng vào bài đọc một, trình thuật câu chuyện của Hannah khi bà cầu nguyện với Chuá về tình trạng không có con của mình với chồng là Eli, và ông đã cho rằng bà ta say rượu.

Đức Thánh Cha giải thích: “Hannah đang cầu nguyện trong thinh lặng, môi bà mấp máy, nhưng không lên tiếng. Bà có sự can đảm của một phụ nữ có đức tin đang khóc lóc và đau khổ, và cầu xin Chuá ban ơn.”

Ngài tiếp: “Có rất nhiều phụ nữ tốt lành trong Giáo Hội, nhiều lắm! Họ đặt hết niềm tin vào lời cầu nguyện… Chúng ta hãy nghĩ đến một bà mẹ, Thánh Mônica, đã có thể bằng nước mắt xin được cho con bà là Thánh Âu Tinh hoán cải. Có nhiều phụ nữ như thế.”

Chúng ta hay phán đoán quá dễ dàng

Trong khi đó, Đức Thánh Cha mô tả ông Eli như một người đàn ông tội nghiệp, ngài thương hại ông ta, vì ngài giải thích: “Tôi thấy tôi có lỗi và điều này giúp tôi hiểu ông ấy nhiều hơn và cảm thấy gần gũi ông hơn.”

Ngài suy tư: “Chúng ta rất dễ dàng phán đoán người khác và thiếu sự tôn trọng để nói rằng: “Tôi tự hỏi không biết trong lòng người ấy nghĩ ra sao? Tôi không rõ nhưng tôi sẽ không nói gì cả. Khi trái tim chúng ta thiếu sự cảm thương, thì có thể nghĩ toàn điều xấu và không hiểu rõ những người đang cầu nguyện với niềm đau khổ và lo lắng, và phó thác niềm đau khổ và lo lắng ấy cho Thiên Chuá.”

Đức Thánh Cha nói: “Chuá Giêsu biết rõ hình thức cầu nguyện này, khi Chuá ở trong Vườn Cây Dầu và đang lo buồn đổ mồ hội máu. Nhưng Chuá không trách cứ Chuá Cha.” Đức Thánh Cha so sánh phản ứng của Chuá Giêsu với phản ứng của bà Hannah, vì cả hai đều cầu nguyện khiêm tốn.

Ngài nói: “Đôi khi chúng ta cầu nguyện, chúng ta xin Chuá ban cho nhiều điều, nhưng nhiều khi chúng ta không biết cách làm sao để nối kết với Chuá hầu xin được ân sủng.”

Thách thức mọi người dám tin

Đức Thánh Cha cũng kể lại câu chuyện của một người ở thành Buenos Aires, có đứa con gái 9 tuổi đang hấp hối, Ngài nói ông ta đã thức suốt đêm tại Đền Thánh Đức Mẹ Luján, ôm chặt lấy cánh cổng và cầu xin cho con được ơn chữa lành. Sáng hôm sau, khi ông trở lại nhà thương thì con ông đã khỏi bệnh.

“Cầu nguyện mang đến nhiều phép lạ; phép lạ cho các tín hữu, dù đó là giáo dân, linh mục hay giám mục đã đánh mất lòng cảm thương. Lời cầu của các tín hữu làm thay đổi Giáo Hội: không phải là các giáo hoàng, giám mục hay linh mục có thể làm cho Giáo Hội thăng tiến, mà là các Thánh. Đức Thánh Cha kết luận: “Các Thánh là những người dám tin rằng Chuá là Đấng có thể làm được mọi sự.”

Bùi Hữu Thư

Bài viết liên quan