Thông Tin

Cuộc chiến của Greg Stormans chống lại các hành động cổ vũ phá thai

Tòa án Tối cao Hoa kỳ – AFP

“Đây là ngày Chúa đã làm ra, nào ta hãy vui mừng hoan hỷ” (Tv 118,24). Đó là câu Thánh kinh mà ông Greg Stormans suy gẫm mỗi sáng. Con gái ông đã viết câu Thánh kinh này và lồng trong một khung nhỏ đặt ở trong nhà tắm. Ông Storman cho biết: câu Thánh kinh này là nguồn cảm hứng cho ngày sống cũng như cuộc sống của ông. Khi ông nghe câu Thánh kinh này lần đầu tiên, dù khi ấy còn trẻ, ông đã cảm thấy ấn tượng của nó; nó thực sự đã thay đổi cuộc sống của ông. Ông nói: “Mỗi ngày khi thức dậy, tôi nhớ là Chúa đã dựng nên nó, do đó tôi nên hạnh phúc và biết ơn,  nhận biết là Chúa đã cho mình một mục đích trong cuộc sống.”

Ông Stormans và gia đình kinh doanh tiệm tạp hoá và thuốc tây đã 4 thế hệ. Họ  không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ rơi vào tâm bão của pháp luật vào năm 2007, khi Ủy ban Dược của Washington bắt đầu yêu cầu các tiệm thuốc tây phải bán loai thuốc phá thai Plan B và Ella, và xem việc từ chối dựa trên lương tâm là bất hợp pháp. Là những người Công giáo sùng đạo, gia đình Stormans đã từ chối bán các loại thuốc liên quan đến phá thai, vì bán các loại thuốc “thúc đẩy sự chết” là chống lại niềm tin sâu xa nhất của họ. Ông nói: “Chúng tôi tin là sự sống thì quý giá và thánh thiêng, nó bắt đầu từ khi được thụ thai. Chúng tôi muốn cổ võ sự sống và sức khỏe thật, chứ không thúc đẩy sự chết hay bất cứ điều gì đi ngược với niềm tin tôn giáo của chúng tôi.” Ông cũng nói thêm: “gia đình chúng tôi tìm ở Chúa sức mạnh để yêu thương các hàng xóm của chúng tôi. Điều này định nghĩa chúng tôi là ai. Chúng tôi không bao giờ nghĩ là chúng tôi sẽ phải chọn lựa giữa việc sống đức tin của mình và công việc làm ăn, hay chúng tôi sẽ bị lôi kéo vào một cuộc chiến pháp lý. Thật là không may nhưng mà Ủy ban đã không cho chúng tôi chọn lựa.”

Vào tháng Bảy năm 2007, ông Stormans đệ đơn kiện chống lại chính quyền bang Washington để ngăn chặn việc thực thi các quy định mới được thông qua. Cuộc chiến pháp lý vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Tháng Bảy năm 2015, Tòa án Phúc thẩm Hoa Kỳ khu vực 9 đảo ngược quyết định đình chỉ những quy định mới của tòa án cấp quận. Tòa án khu vực 9 kết luận rằng các luật lệ là trung lập và hợp lý hơn nữa là sự quan tâm của Nhà nước về sự an toàn của bệnh nhân. Tòa án bác bỏ lập luận của các chủ doanh nghiệp rằng các quy định là vi phạm quan trọng về quyền tự do thực hiện tôn giáo của họ. Đầu năm nay, ông Stormans và 2 bị cáo khác của vụ án, dược sĩ Margo Thelen và Rhonda Mesler đã nộp đơn kháng cáo lên Tòa án Tối cao Hoa kỳ.

Ông Stormans cho biết ông chưa bao giờ đặt hàng loai thuốc này ở tiệm thuốc của ông và gia đình ông cam kết bán các loại thuốc tăng cường sức khỏe. Ông nói: “Ở hiệu thuốc của chúng tôi, chúng tôi thề sẽ cung cấp chăm sóc sức khỏe, nghĩa lá không làm hại bất cứ ai. Chúng tôi ở trong một ngành nghề có nghĩa vụ cung cấp sự sống chứ không tiêu diệt nó. Plan B được làm để giết các thai nhi. Chúng tôi từ chối tham gia vào điều này.” Trước đây, ông Stormans được phép giới thiệu cho các khách hàng những nơi khác có bán hai loại thuốc này nếu họ yêu cầu, nhưng luật mới của bang Washington buộc chính ông phải cung cấp loại thuốc này. Đây là bang đầu tiên cấm việc giới thiệu khách hàng thay cho bán hàng vì lý do tôn giáo.

Từ khi vụ kiên bát đầu, gia đình ông Stormans đã nhận nhiều đe dọa, thêm vào đó, việc buôn bán giảm 30% và do đó họ phải giảm 10% số nhân viên. Cố gắng cầm nước mắt, ông nói: “Tôi nhớ đã cảm thấy gánh nặng của thế giới khi biết rằng chúng tôi sẽ phải để cho một số nhân viên của chúng tôi, những người như gia đình chúng tôi và những người đã làm việc cho chúng tôi trong nhiều năm ra đi. Vài người nói: họ không biết làm sao có thể trả tiền nhà, tiền điện. Thật sự là rất khó khăn. Chúng tôi đã phải tổ chức lại việc kinh doanh của chúng tôi 5 lần để bù đắp cho những thiệt hại chúng tôi phải chịu đựng, nhưng ít nhiều chúng tôi đã vượt qua và có thể trụ được.”

Ông Stormans kể lai, trong thời gian này ông đã chất vấn Thiên Chúa về tình cảnh này. Ông nói: “Tôi cảm thấy giống như ông Gia-cóp vật lộn chống lại Thiên Chúa. Nhiều lần tôi bực tức và hỏi: Tại sao điều này xảy đến với tôi? Tại sao chúng tôi bị bắt nạt? Tôi có trách nhiệm nặng nề với những người làm việc cho chúng tôi. Những điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tôi. Tôi chán nản tình cảnh này và nó làm cho tôi trở thành loại người tôi không muốn.” Nhưng nhờ cầu nguyện ông đã có được sự bình an của Chúa. Ông chia sẻ: “Tôi bắt đầu cầu xin Chúa cất gánh nặng cho tôi và Người đã thực hiện. Sau một lúc, tôi nhớ Chúa đã bảo tôi đặt tất cả dưới chân Người, và cả gánh nặng đã được cất khỏi tôi. Tôi biết Thiên Chúa đã làm một phép lạ để giảm bớt đau khổ này. Từ đó tôi cảm thấy hoàn toàn bình an trong mọi hoàn cảnh. Tôi biết mọi sự trong tay Chúa và tôi không lo lắng.”

Không lo lắng về những điều sẽ xảy đến kế tiếp, ông Stormans luôn tin là Thiên Chúa có chương trình của  Người. Ông chia sẻ: “Mỗi ngày khi trở về nhà tôi nghĩ tôi yêu cuộc sống của tôi, yêu gia đình tôi và yêu Thiên Chúa biết bao. Thiên Chúa đã gửi đến cho tôi những thử thách này để tôi trở nên giống Người hơn, Người không đặt những điều này để tạo cho chúng tôi những nỗi đau vô ích, nhưng làm cho chúng tôi lớn lên. Tôi đã lớn lên mạnh mẽ qua những thử thách này và biết được có một lý do cho mọi điều xảy ra như thư thánh Phao–lô gửi tín hữu Roma đã khẳng định: ‘Mọi sự ở trong tay Chúa và điều này làm cho tôi hạnh phúc (Rm 8,28).’” (CNS 5/4/2016)

Hồng Thủy OP

Bài viết liên quan