Thông Tin

Ấn Độ: Người hinđu ở dưới chân Đức Mẹ

Tại Vijayawada ngày 11 tháng 2 vừa qua đã có 1,4 triệu người Ấn Độ, không phân biệt công giáo hay không đến tôn kính trước tượng Đức Mẹ Gunadala.

Tại Vijayawada ngày 11 tháng 2 vừa qua đã có 1,4 triệu người Ấn Độ, không phân biệt công giáo hay không đến tôn kính trước tượng Đức Mẹ Gunadala.

Ngày 11 tháng 2-2016, ngày kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra lần đầu với Bernadette Soubirous ở Lộ Đức, một nơi rất xa với địa phận Vijayawada mền Đông nước Ấn nhưng người dân Ấn đã kỷ niệm sự kiện này rất lớn. Linh mục Chinapa, người phụ trách đền thánh đã kể với hãng tin CBCP về lòng sốt sắng của tín hữu hành hương, họ mang hoa đèn đến dâng ở tượng Đức Mẹ hay họ đập vỡ trái dừa theo truyền thống Ấn Độ.

 

Họ đi một khoảng đường dài lên đồi Đức Mẹ Gunadala, tên của khu phố nơi bức tượng được dựng lên, rất nhiều thợ cắt tóc đã có mặt ở đó. Đối với người Ấn Độ, xuống tóc là dấu chỉ của sự vâng phục, ăn năn hoặc tỏ lòng biết ơn.

 Rất nhiều người không phải là tín hữu kitô đi hành hương

 Linh mục Chinapa cho biết rất nhiều người hinđu cùng đi bên cạnh các tín hữu kitô, sự kiện này cho thấy lòng kính mến Đức Mẹ Maria được phổ biến sâu đậm nơi người dân Ấn. Năm 1928, bức tượng đã được Viện Giáo hoàng Truyền giáo Nước ngoài đem từ Lộ Đức về. Sự hiện diện của các tín hữu hinđu là một khuyến khích lớn cho các tín hữu kitô thiểu số ở Ấn, họ bị bóp nghẹt bởi những lời tuyên bố khắc nghiệt của một vài thành phần quá khích của Đảng hinđu đang nắm chính quyền, những người này công khai mơ một đất nước không có bóng dáng người hồi giáo và kitô giáo.

 Người hinđu đi đến tận Lộ Đức

 Arthur Gosset, thiện nguyện viên từ mưới năm nay ở các hồ tắm của Đền thánh Lộ Đức cho biết, ông ngạc nhiên trước một số lớn người hinđu đi ngược từ tượng Đức Mẹ Gunadala về Đức Mẹ Lộ Đức. Ông ghi nhận, “họ càng ngày càng đông. Khoảng 20 đến  25% người muốn tắm ở dòng nước Lộ Đức là người hinđu, mùa hè vừa qua con số này lên đến 50% là trẻ em!” Ông Arthur Gosset cho biết thêm: “Họ dìm sâu xuống nước và có người còn xin phép để được ôm tượng Đức Mẹ”.

 Dìm sâu xuống nước ở Lộ Đức cũng là truyền thống dìm sâu xuống dòng sông Gange, những người hinđu này không thấy có gì khác biệt giữa Đức Mẹ và tín ngưỡng riêng của mình. Hồng y người Nigeria Francis Arinze, giám chức danh dự bộ Phụng vụ và Bí tích, cho biết có thể họ thấy nơi Đức Mẹ Nadarét một biểu tượng mới của  Mahadevi, “nữ thần” được toàn dân Ấn tôn vinh, một vị thánh đáp ứng cho các lời cầu nguyện của họ về mặt vật chất cũng như tinh thần. Ngài cũng cho biết, “nếu chúng ta có thể nói một cách thuyết phục cho họ về tầm cao cả đích thực của Đức Mẹ, Đấng Vô nhiễm đồng công Cứu Chuộc, thì họ có thể tôn kính Đức Mẹ hơn nữa”.

 Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch

 Nguồn tin: Phanxico

Bài viết liên quan