Thông Tin

Đức Thánh Cha rời Ecuador, dừng chân tại Bolivia, tiếp tục kêu gọi bảo vệ môi sinh.

Đức Giáo Hoàng đã kết thúc tốt đẹp chặng đầu tiên của cuộc tông du ba quốc gia Nam Mỹ, đã rời Ecuador và tiếp tục dừng chân tại Bolivia là quốc gia ở độ cao nhất.

Người ta đặc biệt theo dõi những dấu hiệu bất thường có thể ra xảy ra cho Ngài vì độ cao thiếu oxy có thể ảnh hưởng tới lá phổi còn lại cuả Ngài. Phi trường La Paz ( 4.000 mét (13.120 feet)) vẫn có sẵn nhiều bình oxy để sẵn sàng tiếp ứng cho các du khách bị xay vì độ cao, và cuộc dừng chân tại La Paz cũng được giới hạn là 4 giờ trước khi ĐGH đi xuống Santa Cruz (416 mét (1,364 feet)).

Đức Giáo Hoàng kết thúc cuộc thăm viếng Ecuador với một lời kêu gọi đầy nhiệt huyết cho một trật tự mới về kinh tế và sinh thái cuả thế giới, trong đó tài nguyên cuả Trái đất phải được chia sẻ cho tất cả mọi người, được khai thác một cách có trách nhiệm chứ không phải là với một cái nhìn ngắn hạn.

Các bích chương cuả chính quyền Thiên Tả Ecuador thì sửa lại những lời nói cuả ĐGH là ‘cuả cải phải được tái phân phối’ (redistributed), thay vì ‘cuả cải phải được chia sẻ’ (shared).

“Là quản lý của những của cải mà chúng ta đã nhận được, chúng ta có một nghĩa vụ đối với xã hội nói chung và đối với các thế hệ tương lai”, Đức Giáo Hoàng nói. “Chúng ta không thể để lại di sản này cho họ mà không chăm sóc môi trường một cách thích hợp, mà không ý thức rằng tuy nhận được chúng một cách nhưng không, nhưng chính đó là những kết quả cuả một thế giới đang được tạo thành.”

Lời kêu gọi của ĐTC đặc biệt thích hợp cho trường hợp Ecuador, là một quốc gia có các hệ sinh thái đa dạng nhất thế giới và là nơi có hầu hết các loài sinh vật, nhưng Ecuador cũng là một quốc gia mà nền kinh tế phụ thuộc vào việc khai thác dầu hoả.

Tổng thống Ecuador Rafael Correa đã bị chỉ trích gay gắt bởi các nhà hoạt động môi trường và các nhóm bản địa vì ông đã thúc đẩy việc khai thác dầu mỏ ở khu vực Amazon và ở quần đảo Galapagos. Lúc giá dầu thô còn cao, ông Correa đã có thể nâng mức sống cuả 1,3 triệu người thoát khỏi đói nghèo trong tám năm cầm quyền. Ngày nay giá dầu xuống thấp, việc khai thác phải gia tăng để bù vào những thâm thủng, Ecuador đang trở thành một trong những lo ngại về nạn phá hủy môi trường của Trái đất.

Tại Bolivia, vị tổng thống đón chào ĐGH cũng là một nhân vật ‘thiên tả’, còn hơn cả ông Rafael Correa cuả Ecuador nữa, đó là ông Evo Morales, có gốc bản xứ là dân thiểu số Aymara và là một nông dân trồng coca, từng nổi tiếng là một pháo đài chống chủ nghĩa đế quốc và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Đức Giáo Hoàng đã gặp ông Morales nhiều lần, gần đây nhất là vào tháng Mười khi ông tổng thống tham gia hội nghị thượng đỉnh cuả những người ‘dân bản xứ’ ở Vatican. Quan điểm cuả ĐGH đòi hỏi các nước giàu phải ngưng phung phí một cách quyết liệt để giải quyết nạn biến đổi khí hậu đã được ông Morales chia sẻ và nhờ đó mà những chương trình chống đối Giáo Hội địa phương cuả ông nay cũng được giảm bớt đi phần nào.

Chắc chắn ĐGH sẽ lặp lại thông điệp về môi trường ở Bolivia, là quốc gia nghèo nhất của Nam Mỹ. Tổng thống Morales đã được ca ngợi như là một anh hùng về môi sinh, nhưng ông cũng bị đả kích vì đã đặt việc khai thác dầu khí làm ưu tiên, mà 3 phần tư dầu khí cuả Bolivia thì lại nằm trong các vùng rừng cây và vùng đầu nguồn nước.

Sau Bolivia, ĐGH sẽ đi Paraguay.

Trần Mạnh Trác

(nguồn: vietcatholic.org)

Bài viết liên quan