Thông Tin

Sẽ Só Thêm Vị Thánh Thứ 4 Trong Cùng Một Gia Đình?

Sẽ có thêm vị thánh thứ 4 trong cùng một gia đình? Chị Leonia là chị của Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Người chị của vị Tiến Sĩ Hội Thánh và có cha mẹ sẽ được phong thánh vào tháng Mười tới đây, chị Leonia Martin có thể là thành viên thứ tư trong gia đình Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu sẽ được phong thánh.
Hôm 02.07, Đức Giám Mục Jean-Claude Boulanger địa phận Bayeux-Lisieux, Pháp – có Tu viện Thăm Viếng nằm trên địa phận của ngài và là nơi chị Leonia dành phần lớn đời sống tu trì của chị nơi đây và là nơi chị qua đời – mở tiến trình điều tra phong thánh. Một thánh Lễ mở tiến trình phong thánh đã được cử hành tại đây.

Theo tờ nhật báo La Croix ý định mở tiến trình điều tra phong thánh đã công bố hôm ngày 24 tháng Giêng. Ngày 25 tháng 4 có một “xác nhận” trên thi hài của chị bằng việc khai quật ngôi mộ để tiến hành thẩm định trên thi hài của chị.

Với việc mở tiến trình phong thánh thì chị Leonia đã được nhận danh hiệu “Tôi Tớ của Thiên Chúa” và khởi đầu cho tiến trình phong chân phước, một bước trước trong quá trình phong thánh.

Vào ngày 02 tháng 7 vừa qua kết thúc giai đoạn đầu của việc thu thập tất cả các tài liệu lịch sử liên quan đến đời sống của chị.

Theo Đức Cha Boulanger việc mở tiến trình điều tra phong thánh cần có những điều kiện gọi là ‘obstat nihil’ theo đó cần có sự chấp thuận chính thức của Giáo hội Công giáo từ vấn đề luân lý đến giáo lý mà Thánh Bộ Phong Thánh yêu cầu.

Chị Leonia là chị của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu và là con gái thứ ba của Chân phước Louis và Zelia Martin, là cặp vợ chồng đầu tiên dự kiến sẽ được tuyên phong hiển thánh vào ngày 18 tháng 10 tới đây tại Vatican.

Thánh lễ tuyên thánh sẽ diễn ra khoảng ba tuần sau ngày 01 tháng 10 là ngày Lễ Kính cô con gái út của họ, và là Tiến sĩ Hội Thánh, Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu.

Cha Antonio Sangalli, Dòng Cát Minh thỉnh cáo viên cho chị Leonia cho biết rằng chị của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu đang trên tiến trình phong thánh là một lời nhắc nhở rằng sự thánh thiện là ơn gọi cho tất cả mọi người.

Cha nói: “Mặc dù ba lần tu viện từ chối tiếp nhận chị nhưng cuối cùng chị vẫn đạt được mục đích là trở nên một nữ tu, điều đó cho thấy rằng nếu chúng ta kiên trì, chúng ta có thể thực hiện theo ý muốn của Thiên Chúa”.

“Khó khăn của chị Leonia chủ yếu là do các quy định nghiêm ngặt đối với chị, mà chị rất khó khăn để tuân giữ. Tuy nhiên những khó khăn ấy không đè bẹp được chị để rồi những tài năng mà chị nhận được sinh hoa trái cách hiệu quả trọn vẹn trong đời sống ơn gọi của mình.”

Cha lưu ý một điều rằng trước khi mở tiến trình điều tra phong thánh thì chị Leonia đã được tôn kính vì sự thánh thiện của mình và ngôi mộ của chị tại Nhà Dòng Thăm Viếng ở Caen thường xuyên được khách hành hương từ khắp nơi trên thế giới đến viếng.

“Họ đến để cầu nguyện. Họ khấn xin ơn và họ tìm thấy sự trợ giúp thiêng liêng nơi chị. Đức tin của họ được củng cố vì mẫu gương khiêm tốn nơi chị nữ tu của tu viện Thăm Viếng này, và rất nhiều lá thư làm chứng về những ân sủng mà họ nhận được”, vị linh mục nói.

Chị Leonia khi vào Dòng đã lấy tên Nữ tu Francisca-Teresa, thể lý của chị ốm yếu như một đứa trẻ.

“Chị không có được khả năng như những chị em khác, nhưng chị từ bỏ chính mình cho Chúa, Đấng kêu gọi tất cả chúng ta bất kể phẩm chất của chúng ta như thế nào. Không ai bị loại trừ ơn gọi trở nên thánh”, cha Sangalli nói.

Chị Leonia cũng rất thân thiết và gần gũi với Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, và hai người thường viết thư trao đổi với nhau. Sau khi em gái thánh thiện của chị chết, chị Leonia quyết định quay trở lại tu viện một lần nữa để theo linh đạo “con đường thơ bé” của em mình là Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, với sự tin tưởng và phó thác cho Thiên Chúa.

Cha Sangalli cho biết cuối cùng chị cũng đã được nhận vào tu viện để thấy “linh đạo của Têrêsa Hài Đồng Giêsu không chỉ cho các tu sĩ Dòng Cát Minh nhưng cho tất cả mọi người – và cách riêng “con đường thơ bé” này hợp cho chị Leonia, một nữ tu Dòng Thăm Viếng, theo linh đạo của Thánh Francis de Sales và Thánh Frances de Chantal, những đấng sáng lập của Dòng Thăm Viếng.”

Chị Leonia qua đời ngày 17 tháng 6 năm 1941, ở tuổi 78 trong tu viện, nơi chị sống. Ngôi mộ của chị trở thành một nơi lui tới cầu nguyện của các cha mẹ lo lắng về việc nuôi dạy con cái, và họ đã tìm thấy nơi chị một mẫu gương và nguồn cảm hứng thiêng liêng.

GNsP (theo CNA)

(nguồn: thanhnienconggiao.blogspot.com)

Bài viết liên quan