Cảm nhận niềm vui Trung thu từ Xẻo Dinh

0

ĐƯỢC ĂN ĐƯỢC NÓI, ĐƯỢC GÓI MANG VỀ

Sau một chuyến đi, chúng tôi, người thì sốt, kẻ thì khàn tiếng, người thì bị dị ứng nước, da dẻ bong tróc, rám nâu. Để thực hiện chuyến đi, người thì nghỉ học, kẻ thì nghỉ làm, nhiều bạn phải thức liên tục cả tuần liền, ngày nào cũng đến 11-12h khuya. Người thì lo hậu cần, người thì chạy kinh phí, tất cả, chỉ để mang niềm vui trung thu đến cho các em thiếu nhi ở một xứ đạo xa xôi hẻo lánh.

Chúng tôi mất thời gian. Chúng tôi mất tiền bạc. Chúng tôi mất công sức. Chúng tôi mất cả sức khỏe, và cả nhan sắc. Như vậy, chúng tôi được gì?

Được ăn.

Không dễ tìm được một bữa ăn đầy rau xanh cá đồng ở phố thị xô bồ, nơi mà ăn gì cũng sợ, nuốt gì cũng ghê. Những ngày ở đây, chúng tôi được ăn những đọt rau xanh non mơn mởn mới hái từ vườn, nhìn thôi đã thèm. Cắn một miếng, lại muốn thêm nhiều miếng nữa. Cái hương vị ngon ngọt, thanh mát tan trên lưỡi, đọng lại cả trong cổ họng, hương vị tuyệt vời làm người ta thèm được ăn thêm. Những con cá, con tôm vừa chài lên còn giãy ngay trên bếp, những hương vị đó, nhà hàng nhiều sao ở thành phố cũng chưa chắc cung cấp được, dù chúng tôi phải chi trả nhiều tiền. Ở đây, thức ăn ngon, mà đầu bếp cũng giỏi. Tôi đã từng hơn một lần thốt lên đầy ngạc nhiên rằng đồ ăn sao mà ngon đến thế! Phải chăng những người mẹ, người cô, người chị quê nấu ăn cũng đơn sơ chất phác như họ vốn là, chính vì thế mà người dùng cảm thấy được mọi điều tinh tế nhất?

Được nói.

Nói, nói rất nhiều là đằng khác. Nói suốt ngày, nói không ngừng nghỉ, nói tới khàn cả tiếng. Nói những điều hay, nói những điều vui và cả tâm sự chân tình. Một điều rất dễ dàng nhìn thấy, ai cũng tự ý thức trong suốt chuyến đi rằng mình phải nói những điều cần nói, và bớt đi những điều không nên nói. Chẳng ai gây gổ, chẳng ai cãi cọ, chẳng ai làm phiền; tất cả đều nói cười rất vui vẻ. Nói lời yêu thương, nói lời sẻ chia, nói lời ý nghĩa, cất cao lời ca tiếng hát, chẳng phải chúng tôi đã được nói quá nhiều đó sao?

Được gói mang về.

Gói gì mang về? Gói niềm vui, gói yêu thương, gói kỹ năng, gói trải nghiệm. Có người đã từng nói những chuyến đi như thế này không mang lại lợi ích gì cả. Tôi nghĩ, phải nói là không mang lại lợi ích kinh tế chi cả, mới chính xác. Chúng tôi được rất nhiều sau những chuyến đi như thế này, những thứ mà tiền bạc không bao giờ có thể mua được. Gói mang về những lúc cùng nhau sáng tạo, chuẩn bị mọi thứ. Gói mang về những lúc mệt mỏi hay ốm đau, có được chiếc áo ấm hay đơn giản chỉ là một ly nước, một câu hỏi thăm rất đỗi bình thường. Tình thương, đôi khi giản đơn là vậy! Gói mang về chuyến đò khẳm, khẳm người, khẳm cả yêu thương. Gói mang về những nụ cười trẻ thơ, thiếu thốn đủ bề, thiếu dạy dỗ, thiếu chở che, nên cần được quan tâm hơn nữa. Gói mang về những sẻ chia chân tình, những lúc hết mình cùng vui trên sân khấu, những nụ cười, những ánh mắt yêu thương. Gói mang về cả những sự phấn khởi của người dân miệt thứ, khi thấy quê mình có dịp khởi sắc tươi sáng hơn. Gói mang về cả những hy vọng, những động lực tiếp theo trên con đường dấn thân theo bước chân Thầy. Thầy Giêsu đã đến thắp lửa, để chúng tôi cũng dám đi thắp lửa cho đời. Gói mang về tất cả, sẽ không để vơi mất, mà sẽ cố gắng mỗi ngày một nhiều thêm.

Cứ bắt đầu bằng những việc nhỏ bé.

Ciara Trần

01.10.2015

Cảm nhận từ chuyến đi thiện nguyện Trung Thu Xẻo Dinh

image001

image003

image005

image007

image009

image011

Văn Nghệ

image013

Hội Chợ

image015 image017 image019

Niềm vui của người dân nghèo trúng lô tô.

image021

About Author

Leave A Reply