Thông Tin

Tiễn Đức Thánh Cha về lại Rôma

Sau hai ngày bận rộn nhưng rất vui ở Philadelphia, đã có một sự im lặng nặng nề ngắt quãng bởi những giọt nước mắt lặng lẽ khi Đức Thánh Cha Phanxicô vẫy tay chào đám đông dân chúng tiễn ngài tại phi trường quốc tế Philadelphia để đáp chuyến bay trở về Rôma.

Trong bài phát biểu ngắn gọn bên trong một nhà chứa máy bay của hãng hàng không Atlantic, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết chuyến thăm của ngài tới Hoa Kỳ là “những ngày đầy ân sủng lớn lao”.

Hai biến cố gây tiếng vang mạnh nhất trong giới chính trị tại Hoa Kỳ là bài phát biểu của Đức Thánh Cha tại Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ và bài phát biểu của ngài tại Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, cả hai biến cố này đã không được Đức Thánh Cha đề cập đến. Trái lại, Đức Thánh Cha đã nói về cảm xúc mạnh của ngài, lần đầu tiên trong đời được đặt chân lên đất Mỹ, vì đã có thể “chứng kiến đức tin của dân Chúa ở đất nước này, được biểu hiện trong những khoảnh khắc chúng ta cầu nguyện chung với nhau và được minh chứng trong cơ man những công việc của các tổ chức từ thiện”.

Đức Thánh Cha cho biết ngài “đặc biệt xúc động khi tuyên thánh cho Chân Phước Junipero Serra, là người đã nhắc nhở tất cả chúng ta về ơn gọi của mình như những môn đệ truyền giáo”, và ngài cũng rất xúc động “khi đứng cùng với anh chị em của các tôn giáo khác tại Ground Zero, là nơi mạnh mẽ nói lên những bí ẩn của sự ác.”

Đức Thánh Cha khẳng định mạnh mẽ rằng “cái ác không bao giờ có tiếng nói cuối cùng, và rằng, trong kế hoạch từ bi của Thiên Chúa, tình yêu và hòa bình sẽ khải hoàn trên tất cả.”

Đề cập đến biến cố gần nhất là cuộc gặp gỡ quốc tế các gia đình lần thứ 8 với hơn một triệu người tham dự thánh lễ bế mạc, Đức Thánh Cha “cảm ơn các gia đình đã chia sẻ chứng từ của họ trong cuộc gặp gỡ. Thật không phải là dễ dàng để nói một cách cởi mở về hành trình trong đời của mình! Nhưng sự trung thực và khiêm nhường trước mặt Chúa và trước mỗi người chúng ta đã cho thấy vẻ đẹp của cuộc sống gia đình trong tất cả sự phong phú và đa dạng của nó.”

Một lần nữa, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kết thúc diễn từ ngắn nhất của ngài trên đất Mỹ bằng cách yêu cầu những người có mặt cầu nguyện cho ngài. Những lời cuối cùng của ngài là: “Xin vui lòng cũng cầu nguyện cho tôi. Xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả các bạn. Xin Chúa phù hộ nước Mỹ!”

Phó Tổng thống Biden đã dẫn đầu một phái đoàn đến chào từ biệt Đức Thánh Cha Phanxicô. Trong số những người ra tiễn ngài còn có Đức Tổng Giám mục Joseph E. Kurtz của Louisville và là Chủ tịch của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ; Đức Tổng Giám Mục Charles J. Chaput của Philadelphia; và Đức Hồng Y Daniel N. Di Nardo Galveston-Houston, phó chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ. Các vị này sẽ sớm gặp lại Đức Thánh Cha trong tuần tới khi các ngài tham dự Thượng Hội Đồng về Gia Đình

Về phía chính quyền dân sự ngoài phó tổng thống Joe Bindin và phu nhân, còn có thống đốc Wolf và phu nhân Frances; và thị trưởng thành phố Philadelphia là Nutter và phu nhân là Lisa.

Máy bay phản lực của Đức Thánh Cha đã cất cánh lúc 07:47.

Đặng Tự Do

(vietcatholic.org)

Bài viết liên quan