Giáo Hội Việt Nam

19 Tu sĩ trở về từ Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Quận 7 số 1

GPSG– “…nhưng chúng ta thấy rằng, đôi khi bằng cấp cũng phải để qua 1 bên lúc đó chỉ còn tình người với nhau mà thôi” linh mục (Lm) Giuse Đào Nguyên Vũ đã phát biểu trong lễ “đón quân” vào lúc 9g ngày 20-9-2021, do Ban Thường trực Ủy Ban MTTQ Việt Nam TP HCM và tổ chức đón 12 tình nguyện viên (TNV) kết thúc thời gian 1 tháng tham gia tại Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Quận 7 số 1 trực thuộc Ủy ban nhân dân Quận 7, gồm 1 Lm, 11 tu sĩ thuộc 5 Hội Dòng (2 Dòng Nam và 3 Dòng nữ)

Đón tiếp

Từ 8g30 xe đã đưa các TNV đến tại Hội trường Trung Tâm Hành Chính Quận 7, số 7 Tân Phú, Phường Tân Phú, Q.7, bước xuống xe, tôi nhận thấy ánh mắt của các tu sĩ sáng lên niềm vui.

Lm Giuse Đào Nguyên Vũ – Đại diện Tòa Giám mục chào thăm các Tu sĩ

Lm Phaolô Nguyễn Văn Quý – Dòng Đaminh trả lời “cộng đoàn 16 anh chị em rất là vui, rất hạnh phúc, tất cả mọi sự đều thuận lợi từ đời sống thiêng liêng đến công việc ở bệnh viện với tinh thần dấn thân, yêu thương, đoàn kết. Có Thiên Chúa như một chỉ đỏ xuyên thất trái tim và tấm lòng của mỗi người. Lm Phao lô cũng cho biết trong nhóm có xung phong 4 tu sĩ ở lại thêm 1 tháng nữa.

Sau khi xét nghiệm âm tính cả nhóm ngồi lại với nhau chia sẻ tâm tình, có 1 câu chuyện rất cảm động: có một bà nói với: “tôi thấy một vùng trời sáng đã mở ra, và thấy Phật đã gọi tôi, nhưng sơ đã vỗ tôi bảo “quay lại, quay lại” tôi đã trở về thầy cuộc sống rất êm đẹp như thế này”.

Tạ ơn Chúa được có điều kiện được phục vụ cho người bệnh, là phục vụ chính Chúa, qua phục vụ đó đã nối kết biết bao nhiêu người trong bệnh viện”.

Đại diện cho 4 nữ tu thuộc Dòng Mến Thánh Giá Bà Rịa trả lời: “Tâm tình tạ ơn, được phục vụ là nội lực để bước tiếp trong đời sống ơn gọi.

Một nữ tu trong nhóm 3 sơ Mến Thánh Giá Tân Lập chia sẻ: “khi phục vụ bệnh nhân, có những bệnh nhân tích cực cộng tác để giành giật sự sống, có những bệnh nhân khi nghe bị covid họ buông xuôi, không hợp tác, nhưng chúng em không nản chí mà động viên khích lệ bệnh nhân, khi nhìn thấy bệnh nhân khỏe là rất vui, học được sự kiên nhẫn trong phục vụ.

Đại diện cho 3 thầy dòng Anh Em Hèn Mọn Capuchin chia sẻ: “với nhiệm vụ là thay oxy, đẩy oxy, cho bệnh nhân ăn, thay tã, ai có chuyên môn y tế thì tham gia tiêm thuốc, sơ cấp cứu, làm những việc sau cùng cho bệnh nhân. Niềm hạnh phúc, vì lần đầu tiên làm những việc mà trước đây chưa được làm. Tạ ơn Chúa cho chúng con niềm vui được phục vụ “anh em hãy yêu thương nhau như thầy đã yêu thương anh em.

9g Lễ “đón quân”

Sau lời giới thiệu các thành phần tham dự, Bác sĩ Nguyễn Khắc Vui, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn, kiêm Giám đốc Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Quận 7 số 1 đa trình bày khái quát về hoạt động điều trị bệnh nhân covid trong thời gian 1 tháng vừa qua.

Bệnh viện Dã chiến được thành lập với 2 mục tiêu lớn: 1 là giảm tỷ lệ tử vong; 2 cấp cứu và xử lý ban đầu các F0 trên địa bàn quận 7. Về mục tiêu 1, sau 3 tuần hoạt động tỷ lệ tử vong đã giảm hơn 31%. Mục tiêu 2 đã đảm bảo không để F0 không được cấp cứu, đã có 10 người nước ngoài được cấp cứu tại đây trước khi đưa lên tuyến trên (vì bệnh viện dã chiến chưa đủ pháp lý để điều trị người nước ngoài.

Bác sĩ đơn cử 2 hình ảnh hoạt động của các TNV nói lên sự đóng góp cách thiết thực của các Tu  sĩ:

Hình ảnh 1: một nữ tu sĩ sau khi hết cả, vị này đã thay áo bảo hộ ra, toàn thân vị này ước đẫm như vừa tắm xong, qua đó nói lên tinh thần làm việc và ý thức kỷ luật khi chăm sóc bệnh nhân.

Hình ảnh thứ 2: Một cha đã góp ý về chuyên môn, không chỉ chăm sóc không mà còn góp ý thêm về chuyên môn, ví dụ 1 bệnh nhân nhiều ngày không đi tiêu được, về góc độ chuyện môn đây là việc quan trọng đối với bệnh nhân, vì bệnh nhân covid đã rất mệt rồi, mà ăn uống ngủ nghỉ, tiêu tiểu không được thì sẽ rất khó phục hồi.

Theo nhận định của vị phó giám đốc: “chưa thấy lực lượng nào mà có tinh thần trách nhiệm cao như thế”

Trong bài phát biểu, bà Phan Thị Thanh Hương – phó chủ tịch MTTQ Việt Nam TPHCM nhắc lại bối cảnh buổi gặp gỡ ban đầu tại Hội trường này cách đây 4 tuần với những lo lắng bỡ ngỡ của các TNV khi bắt đầu thực hiện công việc thiện nguyện, các TNV không chỉ theo sự hướng dẫn của Ban Giám đốc, mà các TNV đã thể hiện tinh thần, trách nhiệm và sự dấn thân, hơn thế nữa, “chúng ta đã lan tỏa sự yêu thương đến với người bệnh và những người cùng tham gia phòng chống dịch bệnh trong khu vực bệnh viện dã chiến, mỗi người mỗi việc, cùng nhau góp sức điều trị bệnh nhân trong khả năng và trách nhiệm của mình. Chúng ta đã cùng nhau giảm được tỷ lệ tử vong và tăng tỷ lệ xuất viện đó là điều rất đáng mừng.”

“Bốn tuần của các TNV không phải chỉ là thời gian trải nghiệm mà là sự dấn thân tuy bốn tuần không phải là thời gian quá dài, nhưng cũng nói lên tinh thần dấn thân của các TNV, chúng ta cũng có những ý kiến, công sức mồ hôi trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình”. Sau cùng bà ước mong các tình nguyện viên sau thời gian trực tiếp chăm sóc các bệnh nhân sẽ có những kinh nghiệm khi trở về hướng dẫn cho mọi người ở nhà. Bà phó chủ tịch cũng mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ bên công giáo tham gia vào nhiều môi trường khác nhau.

Thay lời cho các Tu sĩ TNV, Lm Phaolô Nguyễn Văn Quý – Dòng Đaminh phát biểu: đây là một dịp khó quên, là dấu ấn trong cuộc đời của mỗi người tu sĩ chúng tôi, có rất nhiều cảm xúc, cảm xúc đối với bản thân và cảm xúc đối với bệnh nhân, đối với những người trong bệnh viện”.

Lm Phaolô cũng cho biết nguyên tắc làm việc của nhóm: thống nhất và tuân theo sự hướng dẫn của ban lãnh của Bệnh viện, thứ 2 là tránh lây nhiễm chéo. Tất cả thời gian làm việc dành hết cho bệnh nhân, không nề hà bất cứ việc gì, phục vụ với một tình yêu, bệnh nhân là trên hết, nhóm cố gắng sắp xếp làm sao để 24/24, vì dù bệnh nhân là người lớn, họ không có người thân bên cảnh, nên họ thấy người đi lại xung quanh họ yên tâm ngủ yên, vì họ biết có người túc trực bên cạnh họ.” Cảm nhận của người chăm sóc người khác mà thấy họ ngủ yên như vậy cảm thấy vui mừng.

Linh mục Phaolô đã cảm ơn các cấp chính quyền, ban lãnh đạo thành phố và qua cha Giuse xin được cảm ơn Đức Tổng đã cho phép anh em tu sĩ lên cùng chung tay với bệnh viện dã chiến giúp cho bệnh nhân. Sau bài phát biểu Linh mục Phaolô đã đọc bài thơ sáng tác trong gửi tặng mọi người.

Lm Giuse Đào Nguyên Vũ đã thay mặt Tòa Giám mục Giáo hội Công Giáo tại TPHCM cho biết 29 ngày trước vị Bí Thư Quận 7 có ý tưởng đưa TNV về bệnh viên dã chiến Q 7, linh mục Giuse đã trao đổi với các vi đại diện Mặt trận, Dân vận, và  Ban Tôn Giáo không biết có làm được không vì những bệnh viện Dã chiến kia thuộc thành phố, còn đây là tuyến quận, ông bí thư Quận 7 cho rằng cần đồng lòng với nhau sẽ làm được, và không ngờ làm được, qua chia sẻ của Bs Phó GĐ, bước đột phá này. Không có 1 quy trình cố định nào trong thời gian chống dịch này.

Thay lời cho lãnh đạo của Giáo Hội Công Giáo: Đức Tổng Giám mục, các Bề trên của các Tu sĩ cảm ơn các bác sĩ đón nhận sự hợp tác của các anh chị em linh mục tu sĩ. Vì là chương trình rất đặc biệt, nên chắc chắn có những sự lúng túng, bên này cũng lúng túng ngày đầu cũng ngạc nhiên sao đi giã chiến mà lại cho ở khách sạn, khi kết thúc Ủy Ban Quận cũng muốn có chút quà gửi tặng cho các TNV, nhưng trong hoàn cảnh này thì không thể đi mua quà, còn bên Tu sĩ không bao giờ nhận quà khi đi làm bác ái thiện nguyện. Vì thế chúng ta thương nhau hơn vì trong hoàn cảnh khó khăn như vậy mà bên nào cũng muốn giúp bên kia vui hơn toại nguyện hơn, chúng ta thấy cảm xúc của cha Quý đại diện cho các tu sĩ, chưa đi về đã nhớ bệnh viện rồi. Xin các cha các tu sĩ và quý vị chúng ta nhớ nhau trong lúc này, chúng ta cũng nhớ nhau tiếp khi chúng ta trở lại trạng thái bình thường mới, khi cùng nhau làm việc thì hiệu quả rất là cao.

Đời dâng hiến mà có cơ hội đi phục vụ, thì đời dâng hiến đó sinh nhiều ơn ích lợi cho người khác. Thay lời Đức Tổng xin cảm ơn các bề trên các Dòng đã can đảm cho Đức Tổng mượn người, không có các cha, các tu sĩ nam nữ, Giáo hội không biết phải đồng hành với các y bác sĩ như thế nào trong hoàn cảnh hiện nay, lương thực phẩm có thể chia sẻ được, nhưng rõ ràng sự hiện diện con người với con người rất quan trọng, chúng ta không có chuyên môn về ngành y, nhưng chúng ta thấy rằng, đôi khi bằng cấp cũng phải để qua 1 bên lúc đó chỉ còn tình người với nhau mà thôi.

Linh mục Giuse cũng có lời cảm ơn đến các anh em truyền thông của xã hội, báo đài, và trong Giáo Hội đã cận kề với các hoạt động của Công Giáo trong việc hỗ trợ ngành y. Lm đại diện TGM cũng nói lên sự lo lắng “khi làm việc bác ái mà cứ bị đưa lên báo đài, không ai cấm truyền thông được, quý vị đã giúp cho chúng tôi có những hình ảnh đẹp nhất, những hình ảnh ở bên nhau cùng nhau xây đắp cuộc sống đầy tình thương”.

Đại diện nơi tiếp nhận các TNV phục vụ tại Quận 7, bà Nguyễn Thị Bé Ngoan – Phó Chủ tịch UBND Q.7 đã phát biểu đã xuyên suốt tham mưu cho ban chỉ đạo quận, cảm xúc bây giờ dâng trào hơn, các TNV đi thẳng vào tâm trận, nên cũng lo, nhưng khi nhận kết quả các TNV vẫn an toàn bản thân bà rất vui, bản thân không phải là người được chăm, nhưng cũng cảm nhận sâu sắc qua những buổi giao ban, những vị đại điện trong đoàn họp đóng góp rất cụ thể. Q, 78 được thành phố cho thí điểm trở lại trạng thái bình thường mới trong đó có sự đóng góp của quý vị.

Kết thúc buổi lễ, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố và UBND Q.7 đã trao Giấy biểu dương và quà tặng cho 19 tình nguyện viên Công giáo hoàn thành tốt nhiệm vụ trong một tháng phục vụ tại Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Quận 7 số 1.

Sau khi tham dự buổi lễ, các tu sĩ được đưa về nơi nghỉ ngơi và cách ly tập trung tại Tu hội Bác Ái Cao Thái và Đại Chủng viện Thánh Giuse. Sau một tuần, họ sẽ được xét nghiệm lại một lần nữa; nếu có kết quả âm tính, họ mới trở về nhà dòng của mình.

Giới thiệu bài thơ Ngày về nhớ mãi tâm tình ghi ơn

Lm. Phaolô Nguyễn Văn Quý, OP.

Hôm nay đã đến ngày về,

nhớ anh, nhớ chị, nhớ người mới quen.

Tuy rằng một tháng ngắn hen,

nhưng mà chất chứa biết bao là tình.

Nhớ đến khách sạn xinh xinh,

Milano nhỏ rộng tình người cho.

Người chủ không biết nơi mô,

Chúng tôi cứ ở chẳng lo phiền hà.

Biết rằng cả một tháng qua,

ngày nào nhóm cũng thay nhau nguyện cầu.

Milano nhỏ bền lâu,

Chủ người phúc mãi tài bồi ngày thêm.

Chúng tôi sống thật êm đềm,

Trong khách sạn nhỏ ấm yên mọi bề.

Kinh hạt thì khỏi phải chê,

Cha Thiên túc trực đúng ghê thời giờ.

Công việc tuyệt đó nào ngờ,

Cứ theo phiên đến mọi người y theo.

Bệnh viện nơi chúng tôi yêu,

Luôn phiên lịch trực hai tư trên ngày.

Nhóm về thường phải ngủ ngay,

Để mà tích trữ sức cày ngày mai.

Sơ, thầy, cha góp cùng vai,

Giúp cho người bệnh mốt mai họ về.

Hôm nay lòng nặng trăm bề,

Chia tay bệnh viện sao mà nhớ ghê!

Nhớ anh bác sĩ chân quê,

Nhớ cô y tá bộn bề trong đêm,

Nhớ cô điều dưỡng triền miên,

Luôn tay làm việc đến quên giờ về.

Nhớ người, nhớ cảnh nhớ ghê,

Nhớ anh chiến sĩ, nhớ tình nguyện viên.

Nhớ người con nhỏ trong đêm,

Bên cha túc trực xuyên đêm thấu ngày.

Nhớ người mẹ đẹp lắm thay,

Bệnh mình vừa khỏi lại rày chăm con.

Thương thay dáng mẹ hao mòn,

Tình sâu nghĩa nặng sức con mẹ bù.

Hôm nay đã đến ngày về,

Xin trao gửi lại ơn tình đậm sâu.

Ngàn lời muôn chữ một câu,

Biết ơn vô hạn với bao nhiêu người.

Với ban lãnh đạo nhiều nơi,

Từ thành phố đến quận rồi địa phương,

Trung tâm y tế xã phường,

Đến anh bảo vệ giữ đường trông xe.

Ghi ơn tạc dạ lắm nè,

Chốn nơi tôi ở, cơm bê hằng ngày.

Dòng Mến Thánh Giá giúp tay,

Cho cơm từng bữa nhóm này ăn no.

Đức Tổng giáo phận luôn lo,

Sao cho cả nhóm được yên mọi bề.

Lời thành chất chất quê quê,

Cảm ơn tất cả gửi về trái cây,

Hay là sữa tặng ngày ngày …,

Nhóm ăn không hết chia phần người ta.

Cám ơn tài xế xe ca,

Sáng trưa chiều tối đón đưa đi về.

Cám ơn các bạn thân nè,

Chuyên tâm cầu nguyện Chúa nghe lời cầu.

Lời cầu Chúa đã khắc sâu,

Để cho nhóm được bền lâu đến giờ.

Này rồi ngồi viết câu thơ,

Ghi đôi ba chữ vô bờ nhớ ơn.

Tâm tình chẳng có gì hơn,

Tóm thu hai chữ “tạ ơn” gửi người.

Chắp tay kính lạy Chúa Trời,

Ban đầy ơn phước cho người lòng nhân.

Chia tay các bạn xa gần,

Nhưng luôn nhớ mãi vạn lần giờ kinh.

Bài & Ảnh: Sơn Nữ SPC – GPSG

Bài viết liên quan