Giáo Hội Toàn Cầu

Các Kitô hữu Hong Kong cầu nguyện cho tình hình bất ổn khu vực

Trước tình hình căng thẳng sau khi luật an ninh quốc gia được áp dụng, các tín hữu Hong Kong đã tập trung tại nhà thờ Đức Mẹ Núi Cát Minh ở Wan Chai để cầu nguyện cho bình an khu vực.

Sau khi luật an ninh quốc gia được áp dụng, tại Hong Kong bầu khí căng thẳng và sợ hãi gia tăng. Trong việc sử dụng ngôn từ, mọi người phải hết sức cẩn thận nếu không muốn bị gặp rắc rối. Ngay cả những người không thường trú tại Hong Kong cũng phải chịu hình phạt nặng nếu vi phạm đến luật an ninh này.

Trong bầu khí hoang mang này, trong những ngày vừa qua, Ủy ban Công lý và hòa bình của Giáo phận và Hội đồng các Giáo hội Kitô Hong Kong đã tổ chức buổi canh thức cầu nguyện tại nhà thờ Đức Mẹ Núi Cát Minh ở Wan Chai.

Trước sự hiện diện đông đủ của các tín hữu, Đức cha Giuse Hạ Chí Thành (Ha Chi Shing), Giám mục phụ tá bắt đầu buổi cầu nguyện với những lời khẳng định sau: “Theo Giáo lý của Giáo hội Công giáo, nền tảng tối hậu của tất cả quyền con người bắt nguồn từ việc trở thành con Thiên Chúa. Nhân phẩm này nói với chúng ta rằng chúng ta không phải là nô lệ, nhưng là những người con tự do của Thiên Chúa”.

Tại Giáo phận Hong Kong, trước đây những cử hành cho các ngày lễ thường được diễn ra với những cuộc diễu hành, chào cờ, biểu diễn nghệ thuật văn hóa, trò chơi thể thao và màn bắn pháo hoa. Nhưng năm nay do luật an ninh quốc gia, chính quyền đã ngăn chặn các hoạt động này và lần đầu tiên sau 17 năm, cuộc diễu hành hàng năm cho dân chủ đã được tổ chức từ năm 2003 không được phép.

Để hiểu tình hình căng thẳng mà mọi người đang trải qua, chỉ cần đến tham dự các buổi lễ kết thúc năm học của các trường học, đặc biệt các trường học Công giáo và Tin lành. Mọi năm trong buổi lễ này thường có một lời cầu nguyện cho Hong Kong, và lời cầu nguyện trước đây là: cầu nguyện cho “tất cả các vị lãnh đạo” để “họ biết sử dụng sự khôn ngoan trong việc thúc đẩy sự thịnh vượng cho mọi người”. Nhưng năm nay, sau khi luật được thông qua, lời cầu nguyện đã thay đổi, cụ thể bỏ cụm từ “các vị lãnh đạo”, vì nếu không có thể bị hiểu lầm. (Sir. 04/7/2020)

Nguồn: Vaticanews Tiếng Việt

 

Bài viết liên quan