Giáo Hội Toàn Cầu

Các tổ chức của Giáo hội viện trợ khẩn cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau trận động đất thế kỷ

Sau trận động đất hôm 6/2/2023 tại hai nước Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, với con số ban đầu là hàng ngàn người chết và hàng chục ngàn người bị thương, nhiều tổ chức của Giáo hội đã cộng tác với Caritas tại hai nước này để cứu trợ khẩn cấp cho các nạn nhân.

Hội đồng Giám mục Ý

Hội đồng Giám mục Ý đã quyết định phân bổ 500.000 euro từ quỹ 8 phần ngàn như hình thức viện trợ đầu tiên cho các nạn nhân. Caritas Ý liên hệ chặt chẽ với Caritas quốc tế để giúp cho người dân Syria, đất nước vốn đã bị chiến tranh tàn phá và nơi có hơn 80% dân số sống trong cảnh nghèo đói.

Đức Hồng y Matteo Maria Zuppi, Tổng Giám mục Tổng Giám mục Bologna và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, đã thay mặt cho Giáo hội ở Ý chia buồn và bày tỏ sự gần gũi với những người dân đã phải chịu đựng sự kiện bi thảm này. Ngài đảm bảo những lời cầu nguyện cho các nạn nhân, gia đình của họ và những người bị thương. Đặc biệt ngài hy vọng rằng tình liên đới quốc tế sẽ ngay lập tức được khởi động để đảm bảo việc tái thiết nhanh chóng cho hai nước bị động đất.

Hội Hiệp sĩ Malta

Trong khi đó, Hội Hiệp sĩ Malta cũng đã hành động bằng cách gửi một đội cứu trợ khẩn cấp đến khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất. Ông Oliver Hochedez, phụ trách phân bộ cứu trợ khẩn cấp của Hội cho biết: “Một nhóm cứu trợ đã được cử đến khu vực. Các đối tác địa phương của chúng tôi cần hỗ trợ khẩn cấp, đặc biệt là ở các khu vực tị nạn ở miền bắc Syria, nơi có hàng trăm ngàn người sống trong những nơi trú ẩn thô sơ và bây giờ – sau trận động đất – họ thậm chí còn không có khả năng tự vệ. Hiện tại, nhiệt độ tại khu vực đang đóng băng và trời mưa như trút nước. Tại các bệnh viện của các tổ chức đối tác của chúng tôi, số người bị thương do trận động đất đang gia tăng từng giờ. Do đó, chúng tôi cần nhanh chóng hỗ trợ.” (ACI Stampa 06/02/2023)

Các Hội Giáo hoàng Truyền giáo Hoa Kỳ

Tại Hoa Kỳ, các Hội Giáo hoàng Truyền giáo đã mở Quỹ Trợ giúp Động đất cho Thổ Nhĩ Kỳ và Syria để cứu trợ tức thời cho các gia đình chịu mất mát thảm khốc do trận động đất. Số tiền thu được từ quỹ này sẽ hỗ trợ các linh mục truyền giáo, các nữ tu và các nhà truyền giáo giáo dân để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa.

Các Hội Giáo hoàng Truyền giáo ở Hoa Kỳ sẽ phân phối các khoản tài trợ thông qua các giáo phận Công giáo và các tổ chức đối tác đáng tin cậy để đảm bảo rằng các quỹ sẽ mang lại lợi ích đầy đủ cho các nhu cầu trước mắt và liên tục của các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi sự kiện tàn khốc này. (CSR_586_2023)

“Xin đừng bỏ rơi chúng tôi!”

Trận động đất cũng khiến cho nhiều cơ sở của Giáo hội bị tàn phá, trong đó có nhà thờ chính toà Truyền Tin ở Iskenderun, Thổ Nhĩ Kỳ, bị phá huỷ hoàn toàn. Trong khi tại Syria, Đức cha Jean-Clement Jeanbart, Tổng giám mục hưu trí của Aleppo đã được cứu sống từ đống đổ nát của nơi cư trú, còn cha Imad Daher thuộc Giáo hội Công giáo nghi lễ Melkite ở Aleppo bị thiệt mạng. Cha Bahjat, một cha xứ ở Aleppo kêu gọi: “Xin đừng bỏ rơi chúng tôi!” (SIR 06/02/2023)

Nguồn: vaticannews.va.vi

Bài viết liên quan