Giáo Hội Toàn Cầu

Caritas phát động kêu gọi khẩn cấp đối với những người bị bỏ quên ở Burkina Faso

Caritas đang phát động kêu gọi khẩn cấp để giúp đỡ những người di cư ở Burkina Faso. Caritas Burkina Faso báo động rằng nếu không có sự giúp đỡ nào, hơn 2 triệu người trong nước sẽ đói vào những tháng tới do xung đột và điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Quốc gia ở Tây Phi đã trở thành tâm điểm bởi một cuộc xung đột thuộc khu vực đang diễn ra và gần một triệu người đã phải di dời. Đây là một trong những cuộc khủng hoảng di cư phát triển nhanh nhất trên thế giới và hàng trăm ngàn người phải chịu cảnh đói, khát và không có nơi cư trú.

Giám đốc Caritas Burkina Faso, cha Constatin Sere phát biểu: “Chúng tôi thường nghe rằng thể giới đã quên mất những cuộc khủng hoảng ở Sahel. Các quốc gia như Burkina Faso đang phải đối mặt với nhiều thách thức và nếu không có sự trợ giúp thì người dân sẽ phải chịu sự khủng khiếp. Có sự tiếp cận hạn chế về thực phẩm dinh dưỡng cho những người phải di cư, họ cũng không được tiếp cận với nước uống và những mục đích vệ sinh.”

Cha Sere nói rằng mùa mưa đang đến và nhiều người thiếu nơi cư trú phù hợp để đối phó với những cơn bão, gió và lũ lụt chắc chắn sẽ xảy ra trong ba đến năm tháng tới. 

Caritas đang kêu gọi 600,000 Euro để hỗ trợ cho những người di cư cũng như cho các gia đình cho những người di cư ở, với lương thực và tiền mặt trong bốn tháng cho đến cuối tháng Mười năm 2020. Sự phân phối này sẽ tập trung vào Giáo phân de Kaya, Fada N’Gourma, Nouna và Dédougou.

Sẽ cung cấp cho 1,500 hộ gia đình gói hỗ trợ lương thực đủ cho một tháng, bao gồm:
•  Một bao gạo 50 kg;
•  Một bao 50 kg miến hoặc hạt kê;
•  Một bao đậu 25 kg;
•  5 lít dầu ăn;
•  2 kg muối;
•  5000 tiền CFA để người dân có thể mua thực phẩm tươi cho chế độ ăn uống của họ.

Cha Sere nói rằng những người di cư và mọi người ở Burkina Faso đang đặt hy vọng sẽ hoà bình và trở lại cuộc sống bình thường. Cha nói, “nếu bạn hỏi một người di cư điều họ khao khát nhất là gì, họ sẽ nói họ muốn trở lại ngôi làng của mình. Tôi sợ rằng điều này sẽ không xảy ra trong một thời gian dài vì bạo lực vẫn không giảm bớt. Bất chấp những nỗ lực của nhà nước, các nhóm vũ trang vẫn tiếp tục gieo rắc kinh hoàng và cướp đi sinh mạng con người trong đất nước của chúng tôi.”

Cho đến cách đây không lâu, Burkina Faso vẫn bình yên và hưng thịnh. Nhưng trong khoảng hơn một năm qua, các nhóm vũ trang dọc biên giới phía bắc và phía đông đã khủng bố, giết chết và mang lại nỗi sợ hãi và bất ổn cho đất nước gần 20 triệu dân này.

Thay mặt cho Caritas Burkina, cha Sere gởi lời cảm ơn chân thành đến bất cứ ai muốn giúp đỡ người dân địa phương. Caritas đã làm việc rộng rãi với các cộng đồng địa phương ở nhiều nơi của đất nước.

“Thật không may, 2,2 triệu người trong tháng Sáu, tháng Bảy và tháng Tám sẽ phải đói ở đất nước chúng tôi,” Cha Sere cho biết. 

“Tương lai thật đáng lo ngại nhưng chúng tôi vẫn đặt niềm tin vào Chúa và tình yêu thương của anh chị em trên khắp thế giới.”

Chuyển ngữ: PTT- Caritas Việt Nam
Nguồn: Caritas Quốc tế

 

Bài viết liên quan