Giáo Hội Việt Nam

Caritas Việt Nam: Thánh lễ cầu nguyện nhân dịp phát động chiến dịch ‘Together we – Chúng ta cùng nhau’

Hòa chung trong tình hiệp thông và liên đới với Caritas Quốc tế, vào lúc 14h00, thứ hai, ngày 13 tháng 12 năm 2021 vừa qua, văn phòng Caritas Việt Nam đã cử hành Thánh lễ cầu nguyện nhân dịp phát động chiến dịch ‘Together We – Chúng ta cùng nhau’.

Ý chỉ trong Thánh lễ này là cầu nguyện cho chiến dịch ‘Together We – Chúng ta cùng nhau’. Chiến dịch mời gọi mỗi người ý thức hơn về sứ mạng của mình trong việc bảo vệ thiên nhiên, con người trước biến đổi khí hậu, và trước phẩm giá con người đang bị chà đạp.

Trước khi diễn ra Thánh lễ, các thành viên trong văn phòng Caritas Việt Nam đã có những hoạt động thiết thực để chuẩn bị cho chiến dịch được diễn ra cách tốt nhất. Với khẩu hiệu, “Hành động hôm nay – cho một ngày mai tươi đẹp hơn”, chiến dịch ‘Together We – Chúng ta cùng nhau’ hướng mỗi người đến việc ý thức trách nhiệm, có những thực hành cụ thể cho việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta, và chăm sóc người nghèo.

Trong lời mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế Giuse Ngô Sĩ Đình O.P – Giám đốc Caritas Việt Nam đã mời gọi mọi người biết xây dựng ý thức về tình liên đới với thiên nhiên và với con người. Toát lược bài giảng trong Thánh lễ, cha Giuse nhắc đến việc thực thi bác ái của Kitô giáo không chỉ là trao cho nhau những món quà vật chất, mà là khơi lên nhận thức về phẩm giá cao quý nơi người được trao tặng. Đó là việc Thiên Chúa yêu thương họ.

Quả thật, mỗi người và mỗi thụ tạo là một ngôi vị cần được tôn trọng và bảo vệ. Ngày nay, do những tác động quá mức của con người, thiên nhiên đang chịu sự tổn hại từ những tác động đó đã “lên tiếng”; và kéo theo những hệ luỵ như: gây ra sự biến đổi khí hậu, làm cho hàng trăm ngàn người mỗi năm phải di dời, phải rơi vào cảnh nghèo đói. Hậu quả của biến đổi khí hậu gây ra những tai hoạ thảm khốc và người nghèo là người chịu thiệt thòi nhất. Vì thế, việc cùng nhau chăm sóc cho ngôi nhà chung đang bị rạn nứt là điều cấp bách hơn bao giờ hết. Và sau cùng, Cha mời gọi mọi người hãy ý thức, và khơi lên trong lòng mình niềm khát vọng chu toàn sứ mạng chứng tá.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Giám đốc Giuse cũng gửi đến những lời chúc tốt đẹp nhất cho chiến dịch kéo dài trong ba năm 2021-2024. Ước mong Caritas Việt Nam sẽ tạo nên những nhận thức tích cực nơi mọi người trong việc bảo vệ, tôn trọng thiên nhiên và con người.

Sau Thánh lễ, anh chị em trong văn phòng Caritas Việt Nam cũng không quên ghi lại những hành ảnh bên quả địa cầu với ý thức cùng nhau cam kết chăm sóc cho ngôi nhà chung và cho người nghèo.

PTT – Caritas Việt Nam

Bài viết liên quan