Giáo Hội Toàn Cầu

Cộng đoàn Công giáo đón những người di dân đầu tiên đến Roma sau thời gian phong tỏa

Nhờ hành lang nhân đạo được Cộng đoàn thánh Egidio tổ chức, với sự hỗ trợ của Sở Từ thiện của Đức Thánh Cha, 4 gia đình di dân tị nạn với 10 thành viên từ đảo Lesbo đã đến Roma hôm 16/07.

10 người tị nạn này từ Afghanistan, trên đường di cư được đưa đến trại tị nạn Moria trên đảo Lesbo. Trại này được xây dựng cho 3.000 người tị nạn nhưng hiện nay đã có hơn 19.000 người.

Razieh Gholani, một người tị nạn, nói với các phóng viên khi đến Roma: “Trại Moria được biết như địa ngục của châu Âu. Những người tị nạn sống trong điều kiện khó khăn, đáng sợ, nơi các quyền cơ bản bị đè bẹp và họ không có cách nào để trở về hoặc đi tiếp.” Đối với Gholami, sự giúp đỡ mà cô nhận được từ Giáo hội Công giáo để cô có thể đến Ý là một ơn từ trời.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã ủng hộ việc đưa những người tị nạn này vào Ý thông qua một hành lang nhân đạo được tổ chức theo yêu cầu của ngài nhờ sự hợp tác của Văn phòng Sở từ thiện của Đức Thánh Cha và chính quyền Ý và Hy Lạp để giúp đỡ những người trẻ và gia đình xin tị nạn ở Ý.

Những người tị nạn Afghanistan này là những người cuối cùng của một nhóm 67 người di cư được đưa đến Ý kể từ năm 2016 nhờ những nỗ lực nhân đạo của Tòa Thánh và Cộng đồng Công giáo thánh Egidio; cộng đoàn này cũng cung cấp hỗ trợ cho người tị nạn hòa nhập vào xã hội Ý.

Theo Cộng đoàn thánh Egidio, đã có hơn 3.000 người tị nạn từ Trung Đông và châu Phi đã đến châu Âu thông qua hành lang nhân đạo do chính quyền Hy Lạp và Ý thực hiện.

Nguồn: Vatican News

 

Bài viết liên quan