Giáo Hội Toàn Cầu

ĐHY Parolin: Kiev và Moscow được thông báo về việc Toà Thánh làm trung gian

Trên chuyến bay, trả lời câu hỏi của một phóng viên về trung gian của Toà Thánh trong cuộc chiến tại Ucraina,  Đức Thánh Cha nói:  “Tôi sẵn sàng. Tôi sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần phải làm. Ngoài ra, một nhiệm vụ đang được tiến hành, nhưng nó vẫn chưa được công khai. Hãy xem làm thế nào … Tôi sẽ nói với bạn khi nó được công khai”.

Chỉ sau đó vài giờ, qua các công chức, chính phủ Moscow và Kiev tuyên bố không biết gì về sáng kiến này của Vatican, cũng như không nhận được thông tin liên lạc cụ thể.  

Tại buổi giới thiệu sách của cha Tonino Bello ở đại học Lumsa, một lần nữa phóng viên hỏi Đức Hồng Y về vấn đề này, ngài bày tỏ “ngạc nhiên” trước phản ứng của Nga và Ucraina. Quốc vụ khanh Toà Thánh nói: “Cả hai bên đã biết. Có thể giữa những khúc quanh của bộ máy quan liêu, thông tin không đến được nơi phải đến. Nhưng cả hai đã được thông báo”.

 “Vậy cần phải giải thích sự phủ nhận này như thế nào?”, Đức Hồng Y đặt câu hỏi, và nói thêm ngài ngạc nhiên và không biết lý do hay động cơ nào mà họ nói như vậy. Ngài cũng xác nhận cuộc gặp gỡ của Đức Tổng Giám Mục Anthony, Chủ tịch Hội đồng Ngoại vụ Tòa Thượng phụ Chính thống Nga, tại buổi tiếp kiến chung của Đức Thánh Cha “không liên quan gì” đến nhiệm vụ này. Cuộc gặp gỡ là một tương quan bình thường giữa Đức Tổng Giám Mục Anthony với Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương.

Nhận xét về cuộc tấn công mới vào Điện Kremlin tạo ra các cuộc tấn công qua lại khác, Đức Hồng Y nói: “Mọi hành động quân sự, trên hết nếu chúng nhằm tạo ra một bầu khí thù địch hơn, chắc chắn không mang lại hoà bình. Tôi không biết có điều kiện ngừng bắn hôm nay không. Chúng ta hãy hy vọng… Tôi tin rằng sáng kiến này – nếu có – của Vatican cũng phải đi theo hướng đó. Như chúng tôi luôn nói chúng tôi muốn chiến tranh chấm dứt và bắt đầu một tiến trình hoà bình”.

Và trong cái nhìn về những ngày tiếp theo, đặc biệt vào ngày 09/5 tới, ngày Nga dự tính thực hiện một cuộc tấn công mới chống Ucraina, Quốc vụ khanh Toà Thánh lặp lại lời kêu gọi của Đức Thánh Cha đối với cả hai bên, tìm ra những điểm đồng thuận và chấm dứt cuộc thảm sát đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến Ucraina và cũng gây thiệt hại đáng kể cho Nga.

Nguồn: Vaticannews

Bài viết liên quan