Giáo Hội Toàn Cầu

ĐHY Tagle: Đại dịch làm thức tỉnh tinh thần truyền giáo

Phát biểu tại Hội nghị thường niên của Các Hội Giáo hoàng Truyền giáo diễn ra từ ngày 01 đến 03/06, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc xác nhận rằng, đại dịch đã làm thức tỉnh tinh thần truyền giáo, dạy chúng ta một bài học về sự khiêm nhường, vì nhiều kế hoạch và chương trình mục vụ đã không thể thực hiện được. Nhờ vậy, tinh thần phó thác nơi Chúa được củng cố. 

Đức Hồng y Tagle nói: “Trong thời điểm đau thương của đại dịch, sứ vụ gần gũi những người đau khổ là điều không thể thiếu trong sứ vụ của chúng ta. Qua các cuộc trao đổi liên tục, kể cả trực tuyến, Các Hội Giáo hoàng Truyền Giáo đã tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, có thể hiểu được nỗi đau của nhiều dân tộc. Tuy nhiên, nếu như một gia đình nhân loại chúng ta đau khổ rất nhiều, thì đại dịch đã không ngăn cản chúng ta dấn thân vào các hoạt động truyền giáo”.

“Hoạt động truyền giáo bắt nguồn từ một linh đạo sâu sắc, như Đức Thánh Cha đã nói: chúng ta không được quên rằng đó là ân sủng đầu tiên của Chúa”, Đức Hồng y nhắc lại, đồng thời lưu ý rằng đại dịch đã cho chúng ta một bài học lớn về sự khiêm nhường. Nhiều kế hoạch và chương trình mục vụ đã không thể thực hiện được, và nhờ vậy, tinh thần phó thác cho Sự Quan phòng và ân sủng Chúa được lớn lên.

Sau khi nói đến cầu nguyện là điều thiết yếu cho sự linh hoạt và hoạt động truyền giáo, điều thấy rõ nơi Đấng đáng kính Pauline Jaricot, Đức Hồng y Tổng trưởng nhắc lại, Các Hội Giáo hoàng Truyền giáo không chỉ là “một tổ chức gây quỹ”, nhưng có nhiệm vụ “làm thức tỉnh tinh thần truyền giáo”, vốn là trung tâm của những ai đã được rửa tội. Hơn thế nữa, dấn thân loan báo Tin Mừng không chỉ được thực hiện nơi một nhóm người trong Ngày Thế giới Truyền giáo, với hoạt động gây quỹ.

Liên quan đến việc loan báo Tin Mừng qua các phương tiện truyền thông, Đức Hồng y mời gọi mọi người sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để kể những câu chuyện và kinh nghiệm của những người trẻ và giáo dân truyền giáo “đang là những chứng tá truyền cảm hứng tuyệt vời cho xã hội”. Ngài cho biết trong thời điểm đại dịch đã có sự gia tăng chung về yêu cầu chia sẻ các tài liệu và nội dung Kinh Thánh và thiêng liêng trong thế giới kỹ thuật số và do đó Các Hội Giáo hoàng Truyền giáo có thể sử dụng những công cụ này cho công cuộc loan báo Tin Mừng.

Ngài còn nhắc nhở rằng, khi sử dụng các công cụ truyền thông, phải ý thức rằng đây không chỉ là vấn đề kỹ thuật, hiệu suất hoặc chiến lược để thu hút công chúng, bởi vì nếu truyền giáo chỉ là vấn đề này, nó sẽ trở thành truyền bá, truyền thông xuyên tạc, sai lầm hoặc chỉ là sự hùng biện. Truyền thông truyền giáo bắt đầu từ Thiên Chúa, Đấng nói với dân Người, trong một tương quan tình yêu.

Ngọc Yến (vaticannews.va 04.06.2021)

Bài viết liên quan