Giáo Hội Toàn Cầu

Do đại dịch, Philippines thay đổi cách cử hành tuần 9 ngày trước lễ Giáng sinh

Hội đồng giám mục Philippines đã đưa ra những hướng dẫn cho việc cử hành “Simbang Gabi”, tuần 9 ngày chuẩn bị cho lễ Giáng sinh.

Simbang gabi là một thuật ngữ tiếng Philippines nói về “Thánh lễ đêm”, bao gồm một chuỗi các Thánh lễ kéo dài 9 ngày được cử hành trước lễ Giáng sinh. Theo truyền thống, các Thánh lễ được tổ chức trong khoảng thời gian từ 3 giờ đến 5 giờ mỗi sáng từ ngày 16-24/12. Thánh lễ cuối cùng vào ngày vọng lễ Giáng sinh được gọi là Misa de Gallo hoặc “Thánh lễ Gà trống”, ám chỉ tiếng gà gáy lúc bình minh.

Hàng năm, hàng triệu người Philippines đến nhà thờ của họ để tham dự tuần 9 ngày này. Năm nay, trong bối cảnh đại dịch, cách thức cử hành sẽ khác với bình thường.

Những hướng dẫn của Hội đồng giám mục

Đức cha Romulo Valles, Chủ tịch Hội đồng giám mục Philippines giải thích rằng các điều chỉnh là cần thiết xét vì số đông tín hữu tham dự các Thánh lễ “Simbang Gabi” và vì các quy định giãn cách xã hội.

Các giám mục đề nghị các linh mục bắt đầu các Thánh lễ ban chiều từ 6 giờ, và các Thánh lễ ban sáng sau 6 giờ. Các Thánh lễ có thể được cử hành ở những nơi khác nhau và đủ rộng để nhiều người có thể tham dự.

Lễ Vọng Giáng sinh có thể được cử hành từ 6 giờ chiều với phụng vụ Thánh lễ nửa đêm, trong khi Thánh lễ rạng đông có thể được cử hành vào sáng sớm ngày 25/12.

Vì lệnh cấm hôn hoặc chạm vào các tượng ảnh, các gia đình được khuyến khích mang theo Chúa Hài Đồng từ nhà của họ.

Đức cha Valles cũng nhắc nhở tầm quan trọng của việc không lơ là những phần trung tâm của Thánh lễ, đó là phụng vụ Lời Chúa và Thánh Thể.

Cuối cùng Đức cha nói rằng “Việc cử hành lễ Giáng sinh năm nay sẽ khác. Chúng ta sẽ không có những chuẩn bị bận rộn và căng thẳng như chúng ta đã có trước đại dịch, nhưng chúng ta hãy cầu nguyện và giúp các tín hữu của chúng ta nhìn thấy trọng tâm và bản chất của thời gian này trong chân lý đơn sơ, điều độ, âm thầm nhưng mạnh mẽ và yêu thương của Thiên Chúa, Đấng đến giữa chúng ta bằng sự nhập thể của Chúa Giêsu”.

Nguồn: vaticannews.va

Bài viết liên quan