Lời Chúa

Đời sống của người truyền giáo được tan hòa trong việc phục vụ Chúa Kitô

Đời sống của người truyền giáo được tan hòa trong việc phục vụ Chúa Kitô
Thanh Quảng SDB

Đài Vatican ngày 10/5/2016 đã phát đi bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô cho hay các nhà truyền giáo ngoan ngùy rộng mở tâm lòng trước lời mời gọi của Chúa Thánh Thần trước khát vọng bùng cháy muốn cống hiến đời mình để loan báo Tin Mừng, ngay cả ở những nơi xa xôi nhất. Các đặc tính của những người nam nữ đã quyết chọn con đường phục vụ Giáo Hội bằng việc truyền giáo, đó là trọng tâm của bài giảng của Đức Thánh Cha trong Thánh Lễ sáng thứ Ba tại nhà trọ Santa Marta.
Ý tưởng gợi ý cho những suy tư của ĐTC ‘trong bài giảng của Ngài được rút từ bài đọc trong tuần, Lời Chúa được trích từ thư của Thánh Phaolô gửi cho giáo đoàn tại Miletus và sự tác động thối thúc của Chúa Thánh Thần mời gọi ngài về Giêrusalem. Đức Thánh Cha mô tả lời mời gọi này từ Chúa như một thôi thúc không thể cưỡng lại trước lời mời gọi phục vụ Chúa Kitô cho dù có bị tiêu hao sinh lực của đời mình. ĐTC cho biết đây là ngọn lửa đốt cháy trong tâm lòng thánh Phaolô cũng như trong mỗi người ngôn sứ. Đó chính là ngọn lửa đang nhem nhúm bùng lên trong trái tim của rất nhiều người trẻ, những người sẵn sàng lìa bỏ gia đình và quê hương để rao giảng Chúa Giêsu cho các vùng đất xa xôi…

“Được thúc đẩy bởi Chúa Thánh Thần”

Suy niệm về bài đọc hôm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô nói đây là một hoạt cảnh thật cảm động, vì Thánh Phaolô biết rằng Ngài sẽ không bao giờ trở về với cộng đồng của Miletus nữa. Ngài chia sẻ với các tín hữu rằng Thánh thần đã đưa Ngài đến Gierusalem. ĐTC lưu ý rằng Thánh Phaolô chấp nhận quyền làm chủ tuyệt đối của Chúa trên cuộc sống của Ngài, thúc đẩy Ngài rao giảng cho dù có nhiều vấn đề và khó khăn cản trở! ĐTC tiếp rằng, lời Chúa hôm nay gợi lên cho chúng ta chính đời sống của nhà truyền giáo qua các thời đại.

“Họ được Chúa Thánh Thần mời gọi tiến tới: đó là một ơn gọi!
Khi chúng ta ra thăm nghĩa trang, nơi đó, chúng ta thấy có nhiều ngôi mộ: nhiều người đã chết khi còn tuổi xuân chưa đầy 40. Lý do là vì họ đã không có nơi chữa trị, không có bệnh viện để điều trị! Họ đã giã từ cuộc sống trẻ, đã hiến dâng tuổi xuân… Cha nghĩ đến họ trong khoảng khắc cuối cùng của cuộc đời trần thế xa quê cha đất tổ, xa gia đình và những người thân yêu chắc họ đã tự nhủ: ‘Những gì tôi đã làm chắc chắn có giá trị!”

Nhà truyền giáo: vinh quang của Giáo Hội

Đức Thánh Cha Phanxicô đã diễn tả nhà truyền giáo đã sống một cuộc đời mà không biết những gì đang chờ đợi họ như thánh Phanxicô Xaviê đã nhắc lại lời thánh Phaolô… Trong lời từ biệt cộng đoàn Miletus, Thánh Phaolô nói “từ thành này tới thành nọ Chúa Thánh Thần đã cảnh giác cho tôi là tù đầy và gian truân đang đợi chờ tôi!” ĐTC nói tiếp các nhà truyền giáo, cũng biết rằng cuộc sống sẽ không dễ dàng, nhưng các ngài vẫn tiến bước, đó chính là các tông đồ của thời đại chúng ta.

Các nhà truyền giáo, những anh hùng truyền giáo của thời đại chúng ta …
Châu Âu đang được các nhà truyền giáo từ các châu lục tới để tái truyền giáo…. Những người này đã đến đây với viễn tượng không bao giờ trở lại cố hương…. Cha nghĩ chúng ta hãy cảm tạ Chúa vì các chứng từ của của họ. Chúng ta được phép vui mừng vì có nhiều nhà truyền giáo, họ là những chứng nhân đích thực. Cha tự hỏi những giây phút chia tay cuối cùng của họ trên trần thế này: họ đã chia tay ra sao? Có giống như Thánh Phanxicô Xaxie: ‘Tôi bỏ tất cả và đó là giá trị! Cũng vậy “các nhà truyền giáo ra đi, dù không còn tên tuổi. Họ là những tu sĩ đã hiến dâng đời mình cho Tin Mừng. Những nhà truyền giáo chính là vinh quang của chúng ta! Vinh quang của Giáo Hội chúng ta! ”

Những người trẻ, những người tiêu hao cuộc sống của họ cho một sự nghiệp cao quý

Kết thúc bài giảng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về phẩm chất quan trọng của một nhà truyền giáo là “ngoan ngoãn” trước sự tác động của Chúa Thánh Thần và ĐTC cho biết Ngài đã cầu nguyện xin Chúa bù đắp những khổ đau thiếu thốn mà các nhà truyền giáo đã gánh chịu trước lời mời gọi của Chúa từ bỏ cuộc sống tiện nghi với sự nghiệp cao quý của họ.

“Cha muốn nói với những bạn trẻ nam nữ ngày nay, những người không thấy thỏa lòng trước trào lưu hưởng thụ, tiêu dùng và văn hóa tự mãn…. nên đã hướng nhìn về một chân trời mới, nhìn vào các nhà truyền giáo… Xin Chúa Thánh Thần cũng thúc đẩy các con vươn lên khỏi xã hội thụ hưởng để dấn thân vào công cuộc rao giảng Tin Mừng… Ở đó các con sẽ tìm được niềm vui của việc loan báo Tin Mừng. “

Bài viết liên quan