Giáo Hội Toàn Cầu

ĐTC Phanxicô ngắm Đàng Thánh Giá với các trẻ em

Lúc 9 giờ tối thứ Sáu Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Đàng Thánh giá với các trẻ em suy niệm, cầu nguyện và vác Thánh Giá.

Năm nay, do đại dịch, lần thứ hai Đàng Thánh giá được cử hành tại quảng trường thánh Phê-rô như năm ngoái (2020), thay vì tại đấu trường Colosseo như những năm trước đại dịch.

Hiện diện tại sân đền thờ cùng với Đức Thánh Cha có một số Hồng y, giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân.

ĐTC ngắm Đàng Thánh Giá với các trẻ em

Đàng Thánh Giá được bắt đầu từ phần giữa sân, giữa những ngọn đèn được sắp theo hình Thánh giá. Một vài trẻ em, được cha mẹ, các giáo lý viên và giáo viên đồng hành, thay nhau vác Thánh giá đi vòng quang cây bút tháp ở giữa quảng trường.

Các bài suy niệm của các thiếu nhi và thiếu niên suy tư về những đau khổ của nhân loại, đặc biệt trong thời điểm đại dịch, theo cái nhìn và cách hiểu của các trẻ em, được 4 thiếu nhi lần lượt đọc khi các thiếu nhi khác vác Thánh giá đi dọc theo con đường được đánh dấu bởi những ngọn đèn.

ĐTC ngắm Đàng Thánh Giá với các trẻ em

Tại chặng thứ IX, một bé gái đọc bài suy niệm diễn tả nỗi buồn của sự hiu quạnh, đôi khi không thể chịu được, cảm giác của các trẻ em bị mọi người bỏ rơi, sự thương nhớ ông bà mà cả năm rồi em không thể gặp, nhớ các bạn bè trong nhóm hướng đạo sinh… Đức Thánh Cha đã cầu xin Chúa “chiếu sáng trong đêm u tối này để chúng con không bị lạc lối trong giai đoạn khó khăn này.”

ĐTC ngắm Đàng Thánh Giá với các trẻ em

Thing lặng và chiêm niệm Thánh giá là những cách thức thông truyền ý nghĩa nhất trong một thế giới mà virus tiếp tục tấn công, gieo đau thương cô đơn, nơi sự bất công, nghèo đói và dửng dưng tiếp túc gây nên sự chết và thất vọng.

ĐTC ngắm Đàng Thánh Giá với các trẻ em

Cuối buổi đi Đàng Thánh giá, tại quảng trường hầu như vắng lặng, Đức Thánh Cha âu yếm trò chuyện với các trẻ em. Ngài vuốt tóc một bé trai, ôm một em bé khác. 4 thiếu nhi từ 3 đến 6 tuổi đi cùng với ngài một vài bước trên thềm đền thờ. Cuối cùng, trước khi vào trong đền thờ, 2 em bé thuộc mái ấm Mẹ Tình yêu Thiên Chúa cùng với hai nữ tu đến chào Đức Thánh Cha.

ĐTC ngắm Đàng Thánh Giá với các trẻ em

Nguồn: Vaticanews

Bài viết liên quan