Giáo Hội Toàn Cầu

Đức Thánh Cha đã chấp nhận đơn từ nhiệm của ĐHY Barbarin

Hội Đồng Giám Mục Pháp cầu mong rằng kết cục của các thủ tục tố tung này giúp các nạn nhân bị lạm dụng được thoa dịu..

Vào ngày mùng 06.03.2020, Tòa Thánh đã thông báo: ĐTC Phanxicô đã chấp nhận việc từ nhiệm của ĐHY Phillipe Barbarin khỏi trọng trách Tổng Giám Mục giáo phận Lyon.

ĐHY đã được tòa tuyên bố trắng án vào ngày 20.01.2020 vừa qua, kết thúc vụ kiện cáo ngài về việc không thông báo những lạm dụng tính dục đối với các vị thành niên trong vụ việc liên quan đến linh mục Bernard Preynat. Nhưng chính vào lúc được tha bổng này, ĐHY đã một lần nữa xin ĐTC cho ngài được từ nhiệm và sẵn sàng chờ đợi phán quyết của ĐTC.

Một thông báo chính thức của đức cha chủ tịch HĐGM Pháp (CEF) đã ghi nhận rằng: “Với quyết định này, giáo phận Lyon đang chờ đợi một vị mục tử mới”…Tưởng cũng nên nhắc lại vào ngày 26.06.2019 Đức Cha Michel Dubost đã được bổ nhiệm là giám quản tông tòa để điều hành giáo phận trong thời gian ĐHY Barbarin tự tạm rời khỏi trọng trách chủ chăn…

Đức Cha Éric de Moulins-Beaufort cầu mong rằng: “sau nhiều thử thách trong những tháng qua”, giáo phận Lyon sẽ có thể “tiếp tục tiến trình sự thật và hòa giải mà giáo phận đã khởi xướng và canh tân động lực truyền giáo với một quả tim tinh ròng”.

HĐGM Pháp cám ơn ĐHY Philippe Barbarin “về những đóng góp cho giáo hội Pháp qua trọng trách giám mục ở giáo phận Moulins và tổng giáo phận Lyon từ năm 1998. HĐGM Pháp bầy tỏ tình huynh đệ thân tình với ĐHY trong giai đoạn mới của chức vụ phục vụ Chúa Kitô và Hội Thánh”. HĐGM Pháp cũng cầu mong rằng: “Chớ gì sự kết cục của các vụ kiện cáo đã qua sẽ góp phần thoa dịu các nạn nhân, và đối với họ HĐGM Pháp lập lại sự đau thương sâu đậm về tất cả những gì họ phải gánh chịu…”

Vị giáo trưởng miền Gaules, đã được bổ nhiệm TGM Lyon vào năm 2002, đã bị kiện cáo từ năm 2016 vì “không khai báo” những xâm phạm tính dục của một linh mục thuộc giáo phận ngài, cha Bernard Preyat, đã lạm dụng chừng 70 vị thành niên trong đoàn hướng đạo sinh trong những năm 70-80 (trong thời của ĐHY Albert Decourtray và các vị kế vị tiếp theo là hai Tổng Giám Mục Jean Balland và Louis-Marie Billé).

Ngày mùng 7 tháng 3 năm 2019, ĐHY đã bị kết án vì đã “không tố cáo các hành vi tồi bại đối với vị thành niên giữa các năm 2014 và 2015”, và bị kết án tù treo sáu tháng… Ngài đã kháng án lên công tố viện Lyon và đã được tòa tha bổng… Vì dự đoán về sự vô tội của ĐHY, nên ĐTC Phanxicô đã không chấp nhận đơn từ nhiệm của ngài trong khi vụ xử án vẫn đang tiếp diễn…

Lm. Stephanô Bùi Thượng Lưu

(vietcatholic 08.03.2020/ fr.zenit.org)

 

 

 

Bài viết liên quan