Thông Tin

Giám Mục thành Aleppo lên án thứ truyền thông vô nhân đạo

Thông tấn xã Fides của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc cho biết Đức Giám Mục Công Giáo nghi lễ Latinh của thành phố Aleppo đã bày tỏ sự bất bình của ngài trước lề lối đưa tin vô trách nhiệm của Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria (Syrian Observatory for Human Rights – gọi tắt là SOHR) có trụ sở tại Luân Đôn, Anh Quốc.l_fraAbouKhazen150413IT

SOHR được thành lập bởi Rami Abdulrahman vào tháng Năm năm 2006 với chủ trương rõ rệt là nhằm chống lại chính quyền của tổng thống Bashar al-Assad, chủ yếu với những cáo buộc vi phạm nhân quyền của quân đội Syria.

Sau khi Hoa Kỳ và các lực lượng đồng minh bắt đầu các cuộc không kích chống lại quân khủng bố Hồi Giáo IS từ tháng 9 năm 2014, SOHR được trích dẫn gần như hàng ngày bởi hầu như tất cả các phương tiện truyền thông trên thế giới như Voice of America, Reuters, BBC, và CNN về số thương vong hàng ngày của quân khủng bố Hồi Giáo và số dân thường thiệt mạng trong các cuộc không kích ở Syria.

Trong điều kiện khó khăn của cuộc chiến tại Syria và Iraq, SOHR gần như là nguồn tin duy nhất về tình hình chiến sự tại hai quốc gia này. Mặc dù nhiều người cũng hoài nghi do đâu SOHR có thể có những tin tức và số liệu như thế.

Thông tấn xã Công Giáo Asia News của Hội Các Thừa Sai Truyền Giáo cảnh giác rằng cho đến năm 2013, SOHR vẫn theo đuổi một đường lối bênh vực quân khủng bố Hồi Giáo IS. Sau khi quân khủng bố Hồi Giáo IS chiếm được Mosul và gây ra bao nhiêu hành động tàn ác, SOHR mới bớt đi những luận điệu bênh vực cho bọn khủng bố.

Đức Giám Mục Georges Abou Khazen, dòng anh em hèn mọn, là Giám Quản Tông Tòa Aleppo của Công Giáo nghi lễ Latinh nói với thông tấn xã Fides rằng tin gần đây do SOHR tung ra và bắt đầu được lan truyền rộng rãi theo đó một người lính Kitô giáo trong lực lượng Assyrô phối hợp với quân đội người Kurd đã chặt đầu một chiến binh khủng bố Hồi Giáo IS là “không đáng tin cậy, chưa được kiểm chứng và vô trách nhiệm”.

Theo SOHR, trong cuộc tấn công giải phóng làng Tal Shamiram, trong thung lũng Khabur, nơi đã bị quân khủng bố Hồi Giáo IS chiếm gần 3 tháng nay, một chiến binh khủng bố Hồi Giáo IS đã bị bắt sống và bị một người lính Kitô giáo chặt đầu để trả thù.

Đức Cha Georges nói: “Sự việc được trình bày một cách chung chung, không ghi rõ chi tiết, không có một tên tuổi nào được nhắc đến…Sự lèo lái thông tin này cũng là một trong những phương tiện được sử dụng để nhân lên nhiều lần bạo lực và sự khủng khiếp của cuộc xung đột này. Chúng tôi biết rằng hơn 230 Kitô hữu Assyriô đang bị bắt cóc ở các làng trong thung lũng Khabur và vẫn đang bị các chiến binh thánh chiến giữ làm con tin. Chỉ có những kẻ liều lĩnh mới có thể làm một cái gì đó như thế, khi những người khác đang gặp nguy hiểm, vì tất cả mọi thứ có thể sẽ được sử dụng như một cái cớ để biện minh cho sự trả đũa”

“Trên tất cả”, vị Đại Diện Tông Tòa Aleppo nói “Kitô hữu chúng tôi không chấp nhận bất kỳ sự trả thù hoặc bạo lực nhân danh tôn giáo. Đáp trả duy nhất của chúng tôi trong bất kỳ tình huống nào đều là sự tha thứ, như một dấu chỉ soi sáng cho tất cả mọi người. Trả thù, trả oán chỉ làm sâu sắc thêm các vết thương, và kéo dài vòng xoáy thù hận”

Đặng Tự Do 5/31/2015

(nguồn: vietcatholic.org)

Bài viết liên quan