Giáo Hội Việt Nam

GP Thái Bình: Linh mục đoàn tĩnh tâm tháng 3 năm 2020

Thứ Năm tuần II Mùa Chay, ngày 12/3/2020, quý cha, quý thầy phó tế tham dự ngày tĩnh tâm tháng 3 tại Nhà Chung Giáo Phận.

Giáo phận Thái Bình

“Mùa chay là thời gian 40 ngày cho chúng ta sống mầu nhiệm Thương khó và Tử nạn của Chúa Giêsu, chuẩn bị mừng ngày Phục sinh của Người”. Cũng trong tâm tình đó hôm nay quý cha và quý thầy phó tế đã cùng gác lại công việc mục vụ tại các xứ họ để cùng nhau trở về bên người cha chung Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ, cùng nhau nhìn lại những ngày tháng mục vụ đã qua và cùng nhau chuẩn bị đón mừng Đại Lễ Phục Sinh sắp tới. 

Phần đầu bài chia sẻ, Đức cha Phê-rô đã mời gọi quý cha, quý thầy phó tế cùng xin Chúa thương cho mỗi người có ý chí dốc lòng chừa tội, không sống trong tình trạng tội lỗi nữa, cùng ăn năn, sám hối trở về với Chúa. Đức cha nói: “Thật là mâu thuẫn khi chúng ta dạy và kêu mời giáo dân ăn năn, sám hối trở về cùng Chúa trong khi chúng ta lại chưa sám hối, ăn năn”. Qua đây Đức cha mời gọi mỗi người hãy tự chất vấn bản thân vì: “Nếu chúng ta cứ cố chấp sống trong tình trạng tội lỗi thì chính chúng ta từ chối ơn cứu độ của Chúa”. Đức cha cũng nhấn mạnh tình trạng tội lỗi của mỗi người chính là chén đắng đầu tiên Chúa phải chịu.

Giáo phận Thái Bình

Tiếp đến, Đức cha Phê-rô gợi mở cho quý cha và quý thầy về chén đắng thứ hai Chúa phải chịu chính là việc chưa ai làm gì để loan truyền ơn cứu độ của Chúa đến cho mọi người. Đức cha nhấn mạnh: “Nhiều người, rất nhiều người chưa được nghe, được biết đến Chúa cho đến nay vì không ai, đặc biệt là tu sĩ, linh mục không nói cho họ nghe.” Với thao thức, trăn trở đó Đức cha cùng giáo phận đã đưa ra đường hướng “tái truyền giáo” tại các điểm của các giáo hạt trong giáo phận. Qua chương trình “tái truyền giáo” này Đức cha mời gọi quý cha và đặc biệt quý thầy phó tế thay mặt Đức cha, thay mặt giáo phận quan tâm, chú ý đặc biệt hơn đến những “hạt giống đức tin” cùng hy vọng với lửa nhiệt huyết của quý cha và quý thầy phó tế sẽ làm cho công việc truyền giáo của Giáo phận đạt được những kết quả khả quan, tốt đẹp hơn.

Cuối phần chia sẻ, Đức cha đã thông tin đến quý cha, quý thầy phó tế những thay đổi về các chương trình của Giáo phận do bệnh dịch hiện nay theo đường hướng, thư chung của HĐGMVN. Tuy có nhiều thay đổi nhưng Đức cha mời gọi quý cha, quý thầy phó tế hãy “sống ơn gọi linh mục, tu sĩ của mình, hãy quan tâm, đừng bỏ rơi con chiên của mình đặc biệt là những người nghèo khổ, bệnh tật…”

Sau bài chia sẻ của Đức cha Phê-rô, quý cha cùng quý thầy phó tế đã có những phút giây thinh lặng bên Chúa Giê-su Thánh Thể, cùng nhau nhìn lại những ngày tháng đã qua đặc biệt là chiêm ngắm mầu nhiệm cuộc Thương khó của Chúa Giê-su trong mùa Chay thánh này, cùng giao hòa với Chúa để chuẩn bị tâm hồn đón nhận cái chết và mừng ngày Phục sinh của Người.

Giáo phận Thái Bình

Chia sẻ trong thánh lễ, dựa vào trình thuật Tin Mừng (x. Lc 16, 19-31) Đức cha mời gọi quý cha, quý thầy phó tế: “Chúng ta mỗi người hãy thẳng thắn nhìn nhận bề ngoài có thể chúng ta đầy đủ về mọi phương diện như người phú hộ kia nhưng về mặt thiêng liêng chúng ta có thể còn kém xa anh Ladaro trong bài Tin mừng” để rồi qua đó Đức cha mời gọi mỗi người trước hết dâng lời cảm ta Thiên Chúa vì những thứ mà Ngài đã ban cho chúng ta trong khi nhiều người còn đang đói nghèo, khổ cực và sau đó mỗi người hãy tự vấn lương tâm, sám hối để trở về cùng Chúa.

Ngày tĩnh tâm kết thúc với bữa cơm gia đình thân mật.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Đaminh Nguyễn – WGPTB

 

Bài viết liên quan