Giáo Hội Việt Nam

GP Thái Bình: Thông báo V/v một số lưu ý Phụng vụ trong Tuần Thánh ở thời điểm đại dịch Covid-19

TÒA GIÁM MỤC THÁI BÌNH
Số 6, Trần Hưng Đạo, Tp. Thái Bình

THÔNG BÁO

V/v một số lưu ý Phụng vụ trong Tuần Thánh
ở thời điểm đại dịch COVID-19

Kính gửi: Quý Đức Ông, quý Cha, quý Bề trên, quý Tu sỹ nam nữ, chủng sinh và anh chị em giáo hữu Giáo phận Thái Bình.

Đại dịch covid-19 đang lây lan ngày càng phức tạp. Trong dịp này, Phụng vụ Mùa Chay và Tuần Thánh có nhiều thánh lễ, nghi thức long trọng. Giáo phận chúng ta cũng có nhiều anh chị em làm ăn xa quê trở về để tham dự các nghi thức phụng vụ. Trước tình hình này, dựa vào hướng dẫn của Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tòa Giám mục Thái Bình xin gửi đến Cộng đồng Dân Chúa, và cách riêng các cha xứ tại Giáo phận một số lưu ý sau đây:

1. Chúng ta tiếp tục cầu nguyện, xin Chúa thương xót nhân loại đẩy lui đại dịch, chữa lành bệnh tật và ban cho thế giới được bình an. Các giáo xứ, giáo họ, chủng viện và các cộng đoàn tu sĩ tiếp tục chầu Thánh Thể để xin ơn chữa lành.

2. Việc cử hành Bí tích Hòa Giải

Mùa Chay là cao điểm để Kitô hữu chúng ta lãnh nhận Bí tích Hòa Giải. Trong tình trạng hiện nay, với sự khôn ngoan cân nhắc tình hình giáo xứ nơi các cha đang phục vụ, các cha chỉ có thể giải tội tập thể trong Tuần Thánh 2020 với điều kiện tuân thủ nghiêm ngặt những việc sau đây:

– Chỉ được giải tội tập thể trong các buổi tĩnh tâm có thông báo trước trong Tuần Thánh. Nên tổ chức các buổi tĩnh tâm, giải tội tập thể cho các giới riêng biệt.

– Các hối nhân phải được hướng dẫn kỹ lưỡng qua nghi thức sám hối cộng đồng.

– Hối nhân phải được biết rõ và chấp nhận điều kiện kèm theo sau khi được giải tội tập thể là:

  + Phải quyết tâm đi xưng tội riêng vào thời gian thích hợp về các tội trọng mà hiện tại họ không thể xưng thú.

  + Người nào được tha các tội trọng nhờ một ơn xá giải chung thì vẫn phải đi xưng tội riêng sớm nhất có thể, trước khi lãnh nhận ơn xá tội chung một lần khác.

– Không giải tội chung ngay trước Thánh lễ, vì sẽ có những người không chủ ý nhận ơn xá giải và thiếu những điều kiện cần thiết như xét mình, ăn năn tội và quyết tâm chừa cải.

– Khi cử hành Bí tích Hòa Giải tập thể, các cha sử dụng “Nghi thức Giải tội tập thể của Ủy ban Phụng tự – trực thuộc HĐGMVN”. (Nghi thức được đính kèm sau Thông báo này).

3. Việc cử hành và tham dự thánh lễ

– Khuyến khích các cha dâng thánh lễ riêng cho từng giới, từng giáo họ, đặc biệt là các Chúa Nhật, lễ trọng để thu nhỏ số lượng người tham dự trong mỗi thánh lễ.

– Thừa tác viên Thánh Thể phải rửa tay diệt khuẩn trước và sau khi trao Mình Thánh Chúa. Các lời thoại khi trao và nhận Mình Thánh Chúa chỉ cần đọc thầm trong lòng.

– Cách riêng, Thánh lễ Làm phép dầu sẽ được cử hành vào 8h00, Thứ Năm Tuần Thánh tại nhà nguyện Tòa giám mục. Chỉ có các Linh mục Đoàn và chủng sinh, tu sinh tham dự.

4. Việc cử hành Bí tích Xức dầu Bệnh nhân

Ngoài các biện pháp phòng tránh như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, quý cha khi cử hành Bí tích Xức dầu Bệnh nhân có thể đeo găng tay y tế để phòng bệnh lây lan (tùy tình hình địa phương)

5. Cử hành các nghi thức phụng vụ khác

– Tuần Thánh với rất nhiều nghi thức phụng vụ được cử hành, trong bối cảnh năm nay, mong quý cha thu xếp sao cho ngắn gọn, tiện lợi nhất có thể.

– Nghi thức phụng vụ hôn chân Chúa Giêsu vào Thứ Sáu Tuần Thánh năm nay sẽ thay bằng việc bái đầu cung kính thờ lạy.

– Tạm hoãn việc đặt tay chúc lành cho trẻ em trong cũng như ngoài thánh lễ.

– Các cuộc rước trong Tam nhật Vượt Qua, nên tổ chức ngắn gọn để tránh nguy cơ lây dịch bệnh.

Xin Chúa ban ơn bình an cho mọi người và ra tay cứu chữa thế giới thoát cơn đại họa này. Chúng ta cũng chạy tới Đức Mẹ Maria, Mẹ phù hộ các giáo hữu và thánh Cả Giuse, xin các ngài chuyển cầu cùng Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta.

Thái Bình ngày 19/3/2020
Phêrô Nguyễn Văn Đệ, SDB
Giám mục Giáo phận Thái Bình

Nguồn: giaophanthaibinh.org

 

 

 

Bài viết liên quan