Giáo Hội Việt Nam

GP Vĩnh Long: Thánh Lễ truyền chức linh mục ngày 29.6.2020

https://youtu.be/OFwpgxCtxI4

“Lời chứng của các thánh nhân thách thức chúng ta. Chắc chắn chúng ta đã lãnh phép rửa tội. Từ ngày rửa tội chúng ta đã làm gì với phép rửa tội của chúng ta ? Chúng ta không thể là môn đệ của Đức Giêsu Kitô bằng cách Đi tìm một cuộc sống yên tĩnh, không quan tâm đời sống Ki tô hữu thật sự, điều đó không đúng …” Đó chính là tâm tình chính yếu mà Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai gửi đến cộng đoàn dân Chúa trong Thánh Lễ truyền chức linh mục sáng hôm nay tại Nhà Thờ Chính Tòa Vĩnh Long.

Hòa cùng niềm vui của Giáo Hội trong ngày mừng lễ hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô, Giáo Phận nhỏ bé Vĩnh Long mừng kính quan Thầy của Đức Giám Mục Giáo Phận. Kèm theo niềm vui đó, hôm nay, Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai sẽ phong chức linh mục cho 10 thầy phó tế.

Từ rất sớm ngày đầu tuần XIII Thường Niên hôm nay, 29 tháng 6 năm 2020, cộng đoàn dân Chúa từ các họ đạo trong Giáo Phận Vĩnh Long đã về với ngôi thánh đường Mẹ của Giáo Phận để hiệp dâng Thánh Lễ.

9 g 30, Thánh Lễ mừng kính 2 thánh Tông Đồ và truyền chức linh mục được bắt đầu.

Chủ tế là Đức Cha Phêrô quý mến của Giáo Phận. Cùng hiệp thông với Đức Cha có Đức Ông Barnabê Nguyễn Văn Phương – Tổng Đại Diện Giáo Phận Vĩnh Long, Đức viện Phụ Xitô Vinh Kim, quý cha trong và ngoài giáo phận. Cộng đoàn dân Chúa có quý tu sĩ nam nữ và giáo dân cùng với một số anh chị em lương dân có mối quan hệ cách này hay cách khác với các tân chức.

Trong bài giảng, Đức Cha Phêrô mời gọi cộng đoàn nhìn lại vai trò chứng nhân đến mức tử vị đạo của các Thánh :

Thánh Gioan chuẩn bị cho sự xuất hiện của Chúa Giêsu

Thánh Phêrô và Thánh Phaolô ra đi loan báo Tin Mừng

Các vị là chứng nhân của Chúa Giêsu Kitô qua tác vụ của Ngài …

Các thánh đã vào tù vì dám làm chứng về ông Giêsu chịu khổ hình  và đóng đinh vào thập giá nhưng sau 3 ngày sống lại. Ngày nay còn nhiều người chịu tàn sát vì Đức Giêsu Kitô … Lời chứng của các thánh nhân thách thức chúng ta. Chính Chúa đã cho sức mạnh. Không có ơn Chúa thì thánh Phaolô không là chính mình. Lời chứng của chúng ta có sinh hiệu quả hay không là nhờ ơn Chúa và Chúa Thánh Thần. Nhờ lời Chúa thì lời chứng chúng ta đến với người nghe …

Chúa Giêsu hỏi : “Người ta nói Con Người là ai ?” thì một số người cho là Giêrêmia hay một ngôn sứ nào đó … Chúa Giêsu nói Ngài là Đức Kitô : con Thiên Chúa Hằng Sống. Chính lời tuyên xưng của Thánh Phêrô mà Chúa Giêsu xây dựng Hội Thánh của Ngài.

Chúng ta làm chứng cho Chúa nhiều hơn để rồi không có gì ngăn cản sự làm chứng của chúng ta

Hôm nay chúng ta cầu nguyện cho các thầy phó tế … Như Thánh Phê rô và Phaol o, các tân chức tham gia sứ mạng mang Chúa vào thế giới và mang thế giới vào Giáo Hội của Chúa …

Để kết, Đúc Cha có đôi lời nhắn nhủ với các tiến chức trong sứ vụ mới của các tiến chức.

Sau bài giảng là nghi thức phong chức linh mục cho 10 tiến chức :

Augustinô Phan Đình Thiện

Đôminicô Lê Cao Thủ

Gioan Baotixita Lưu Văn Thuật

Stêphano Lê Văn Thạnh

Phêrô Trương Văn Thửa

Phêrô Trương Xuân Đằng

Giuse Nguyễn Thành Nam

Phaolô Nguyễn Nhựt Tú

Anrê Nguyễn Huỳnh Quang

Phanxicô Xa viê La Tín

Sau khi Đức Cha ban phép lành cuối Lễ, Đức Ông Barnabe thay mặt cộng đoàn ngỏ lời chúc mừng Đức Cha Phêrô nhân dịp mừng bổn mạng hôm nay. Đức Ông cũng lượt lại những cố gắng của Đức Cha để xây dựng 3 trung tâm hành hương của Giáo phận (La Mã – Đình Khao và Fatima).

Kế lời Đức Ông, đại diện của quý tân  linh mục ngỏ lời cảm ơn Đức Cha, Đức Ông, Đức Viện Phụ, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa.

Sau Thánh Lễ, cộng đoàn dân Chúa chia vui với các tân linh mục trong bữa cơm đạm bạc.

Thánh Lễ cũng như tiệc vui khép lại. Mọi người thân quen cùng các cha mới về quê nhà để chuẩn bị cho Thánh Lễ tạ ơn sáng mai.

Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô ban cho Đức Cha Phêrô cũng như Giáo Phận Vĩnh Long và cách đặt biệt quý cha mới những ơn lành cần thiết để mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Phận trở nên những chứng nhân của Đức Kitô.

Nguồn: WGPVL

 

 

 

 

Bài viết liên quan