Thông Tin

Hội đồng Liên Tôn VN/HK tuyên cáo ủng hộ đồng bào biểu tình vì môi trường

HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM TẠI HOA KỲ
TUYÊN CÁO

ỦNG HỘ CÁC ĐỒNG BÀO BIỂU TÌNH VÌ MÔI TRƯỜNG
VÀ PHẢN ĐỐI NHÀ CẦM QUYỀN ĐÀN ÁP CÁC CÔNG DÂN YÊU NƯỚC
.

XÉT RẰNG, thảm họa môi trường biển dọc theo miền Trung Việt Nam từ đầu tháng 4 năm 2016 đến nay đã làm điêu đứng cuộc sống của hàng triệu đồng bào sinh sống bằng nghề đánh bắt thủy hải sản và du lịch biển; gây lo âu cho toàn thể người dân Việt Nam trước nạn nhiễm độc biển, nhiễm độc cá rồi nhiễm độc người mà di chứng sẽ kéo dài nhiều thập niên và nhiều thế hệ, cũng như trước nạn mất dần lãnh hải rồi mất dần lãnh thổ.

XÉT RẰNG, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam thay vì có bổn phận phải nhanh chóng điều tra nguyên nhân thảm họa, tìm mọi biện pháp chấm dức thảm hoạ để đem lại an lành cho người dân và ổn định xã hội; thì cho tới hôm nay nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam vẩn chưa có biện pháp thích nghi nào để giải quyết thảm trạng mà còn thẳng tay đàn áp đồng bào xuống đường cách ôn hòa đòi bảo vệ môi trường và cuộc sống của người dân Việt Nam.

XÉT RẰNG, đồng bào Việt Nam xuống đường biểu tình tại nhiều thành phố lớn kể từ các Chúa Nhật trong tháng 5 này và sẽ còn có thể tiếp tục lâu dài thêm nữa, để đòi hỏi một môi trường trong sạch và một chính quyền minh bạch, để yêu cầu sự thật được tôn trọng và công lý được thực thi… Đây là quyền chính đáng của công dân và của con người. Tất cả đã được thực hiện vì tấm lòng yêu nước, tinh thần ôn hòa và hành xử bất bạo động, không hề gây mất trật tự cũng chẳng làm bẩn phố phường.

XÉT RẰNG, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam thay vì lắng nghe nổi thống khổ của người dân và tìm biện pháp để giải quyết vấn nạn của người dân, trái lại nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam lại cương quyết đối đầu và đàn áp người dân một cách thất nhân tâm và vô pháp luật. Thêm vào đó, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam còn vu cáo trắng trợn những công dân yêu nước xuống đường, phỉ báng vô liêm sỉ các lãnh đạo tinh thần và trí thức nhân sĩ đã lên tiếng về vụ việc.

Trước những sự việc nêu trên, trong tư cách lãnh đạo tinh thần, mang trách nhiệm đem đạo cứu đời và với bổn phận hiệp thông và đồng hành cùng Hội đồng Liên tôn Việt Nam và đồng bào tại quốc nội,

HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM TẠI HOA KỲ LONG TRỌNG TUYÊN CÁO:

1. Nhiệt tâm tán thành và tích cực ủng hộ đồng bào Việt Nam khắp nơi, nhất là trong nước, đã xuống đường biểu tình để bày tỏ nhân quyền, nói lên nguyện vọng chính đáng quyền làm chủ đất nước; đòi hỏi nhà cầm quyền phải bảo vệ chủ quyền đất nước và đứng về phía dân tộc để thi thành trách nhiệm lãnh đạo đất nước. Ước mong các cuộc xuống đường sẽ kéo dài cho đến khi sự việc được giải quyết tốt đẹp.

2. Cảm thông và chia sẻ với những đồng bào đã bị hành hung, cướp bóc, đánh đập, thậm chí bị hăm dọa đuổi học, đuổi việc, sách nhiễu cuộc sống vì đã dám lên tiếng đòi hỏi bảo vệ môi trường sống trong lành cho nhân dân, và chính sách lãnh đạo đất nước minh bạch. Ước mong mọi người chia sẻ và ủi an nỗi khổ của họ.

3. Cực lực phản đối nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã bất nhân, bất tài và bất lực trước những hiểm hoạ đang xảy ra cho đồng bào. Nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam là tập đoàn cai trị cường bạo, hèn với giặc ác với dân, đã mờ ám dùng các lực lượng tay sai để đàn áp đồng bào cách thô bạo trong các cuộc biểu tình đòi bảo vệ môi trường, sự an sinh cho dân chúng, và đòi đưa những kẻ đã gây ra tai hoạ cho môi trường ra trước công lý để trừng trị thích đáng.

4. Kêu gọi quốc hội và chính phủ Hoa Kỳ, buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải bảo vệ môi trường và tạo sự an toàn thực phẩm cho người dân Việt Nam là một điều kiện cho Việt Nam được tham gia thoả ước Hợp Tác Mậu Dịch Xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Partnership).

5. Kêu gọi thế giới quan tâm đến việc vi phạm nhân quyền và đàn áp tôn giáo hiện đang xảy ra càng ngày càng trầm trọng tại Việt Nam.

6. Hoàn toàn ủng hộ Hội Đồng Liên Tôn tại Việt Nam trong mọi công cuộc tranh đấu cho tự do tôn giáo, dân chủ, nhân quyền và vẹn toàn lãnh thổ Việt Nam.

Làm tại Hoa Kỳ ngày 20 tháng 05 năm 2016

Các chức sắc trong Hội đồng Liên tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ đồng ký tên.
Cao Đài:– Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng
Chính Thống Giáo: – Giáo Sĩ Mai Biên
Công Giáo: – Linh mục Mai Khải Hoàn – Linh mục Trần Văn Kiểm – Linh mục Đặng Văn Chín
Phật Giáo: – Hòa thượng Thích Minh Nguyện – Hoà Thượng Thích Chơn Thành
Phật Giáo Hoà Hảo: – Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu – Ông Trang Văn Mến
Tin Lành: – Mục sư Lê Ngọc Cẩn – Mục sư Nguyễn Văn Bé

Nguồn: vietcatholic.org

Bài viết liên quan