Thông Tin

HỘI NGHỊ HỌC ĐƯỜNG QUỐC TẾ TẠI VATICAN

HỘI NGHỊ HỌC ĐƯỜNG QUỐC TẾ TẠI VATICAN

VATICAN: Trong các ngày 27-29 tháng 5 Hội nghị các học đường quốc tế  đã diễn ra tại nội thành Vaticăng với sự tham dự của 400 đại diện đến từ 190 quốc gia.

Hội nghị do Hàn Lâm viện các khoa học của Toà Thánh và Bộ Giáo dục công giáo tổ chức với sự tham dự của các giới chức chuyên môn thuộc 40 đại học năm châu và có đề tài là “Đại học và học đường: một bức tường hay một cây cầu”. Việc phân tích do dại diện của nhiều tôn giáo cũng như các chuyên viên khoa học não bộ, trí thức luận và chính trị đảm trách.

Từ phiá Giáo Hội công giáo có ĐTGM Angelo Vincenzo Zani, Thư ký Bộ giáo dục công giáo trình bầy về đề tài “sứ mệnh học đường theo tư tưởng của ĐTC Phanxicô”. Trong số các thuyết trình viên cũng có bà   Shahrzad Houshmnd Zadeh,  giáo sư Khoa nghiên cứu Hồi giáo thuộc Đại học giáo hoàng Gregoriana Roma, đại diện cho thế giới hồi giáo nói về “học đường như cây cầu đối thoại liên tôn và liên văn hóa”; ông Tamar Hay Sagic thuộc trường Twinned Peace Sport Trung tâm Perez thăng tiến hoà bình giữa Israel và Palestine trình bầy về “việc dùng thể thao như dụng cụ thăng tiến cuộc sống chung và hiểu biết giữa hai dân tộc”; giáo sư Luigi Berlinguer, nguyên Bộ trưởng giáo dục và đại học Italia, trình bầy về “học đường và sư phạm của cuộc gặp gỡ”. Cũng có đại diện của các nước Nigeria, Tay Ban Nha, Brasil, Gibuti, Israel, Palestina và Argentina tham dự. Mười hai bạn trẻ tham dự đến từ các nước Argentina, Australia, Các vương quốc A rập, Mozambic, Tây Ban Nha và Paraguay.

Sau ba ngày hội học các tham dự viên soạn thảo các đề nghị và giải pháp cụ thể cho hai vấn đề lớn của thế giới ngày nay: đó là sức hấp dẫn của nạn khủng bố quốc tế đối với người trẻ, và vai trò của giới trẻ trong việc săn sóc căn nhà chung, tiềm năng của họ đối với việc thay đổi thế giới.

Hội nghị sẽ kết thúc chiều Chúa Nhật hôm nay với cuộc gặp gỡ với ĐTC  trong đại thính đường Phaolô VI (SD 27-5-2016)

Linh Tiến Khải

Bài viết liên quan